ไลฟ์สไตล์
100 year

ตามคาดตั้ง 'ปิยสวัสดิ์' นั่งประธานบอร์ด ปตท.

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2557 19:24 น.
SHARE

บอร์ด ปตท. มีมติตั้ง "ปิยสวัสดิ์" นั่งประธานตามคาด พร้อมตั้ง "อารีพงศ์" เป็นบอร์ดเพิ่มอีก 1 คน...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.มีรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ บมจ.ปตท. หรือบอร์ด ปตท. มีมติคัดเลือกให้นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ เป็นประธานคณะกรรมการคนใหม่ตามคาด พร้อมทั้งแต่งตั้งให้นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน เข้ามาเป็นกรรมการเพิ่มเติมอีก 1 คน

ข่าวแนะนำ

สำหรับบอร์ด ปตท. ชุดปัจจุบัน ซึ่งเพิ่งมีการแต่งตั้ง ประกอบด้วย นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่, นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ กรรมการ, นายสมชัย สัจจพงษ์ กรรมการ, นายคุรุจิต นาครทรรพ กรรมการ, นายวัชรกิติ วัชโรทัย กรรมการอิสระ, นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ กรรมการอิสระ, นายมนตรี โสตางกูร กรรมการอิสระ และกรรมการตรวจสอบ, พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง กรรมการอิสระ, นายปิยสวัสดิ์ กรรมการอิสระ, พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา กรรมการอิสระ, นายพรชัย รุจิประภา กรรมการอิสระ, นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ กรรมการอิสระ นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค กรรมการอิสระ และล่าสุดนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม

ก่อนหน้านั้นนายปิยสวัสดิ์ ได้ถูกต่อต้านจากกลุ่มเครือพลังงานภาคประชาชน ในการทำหน้าที่บอร์ด ปตท. ซึ่งนายปิยสวัสดิ์ ไม่สนการต่อต้านและไม่แปลกใจต่อกระแสคัดค้านที่เกิดขึ้น โดยระบุเป็นการเคลื่อนไหวต่อต้านของคนกลุ่มเดิมๆ และยืนยันจะทำหน้าที่บอร์ด ปตท. พร้อมมีแนวคิดเสนอบอร์ด ปตท.พิจารณาการแยกท่อส่งก๊าซธรรมชาติ ออกมาเป็นบริษัท และเปิดทางให้บุคคลที่ 3 เข้ามาใช้บริการ รวมถึงการขายหุ้นที่ถืออยู่ทั้งหมด ในโรงกลั่นน้ำมันบริษัท บางจาก ปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) และโรงกลั่นน้ำมันสตาร์ปิโตรเลียมรีไฟน์นิ่ง (SPRC) เพื่อให้ตลาดมีกลไกแข่งขันมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ จะเข้าไปดูเรื่องการลงทุนของ ปตท.โดยเฉพาะข้อสงสัยเรื่องการลงทุนในต่างประเทศที่ขาดทุน โดยเป็นส่วนหนึ่งของข้อเสนอของกลุ่มปฏิรูปพลังงานเพื่อความยั่งยืนที่นายปิยสวัสดิ์เป็นหนึ่งในสมาชิก ซึ่งเคยเสนอแนวทางการปฏิรูปพลังงานดังกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วต่อ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง หัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. ในฐานะประธาน บอร์ดกบง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิยสวัสดิ์ปตท.บอร์ด ปตท.ประธานบอร์ดปตท.ประจินจั่นตองอารีพงศ์ ภู่ชอุ่มพลังงานน้ำมัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:59 น.