ไลฟ์สไตล์
100 year

จู่โจมค้นบ้านหนองผักแว่น หาแหล่งพักไม้พะยูง

ทีมข่าวภูมิภาค
4 ก.ค. 2557 21:00 น.
SHARE

ทหารหน่วยเคลื่อนที่เร็วและสายตรวจป่าไม้ของหน่วยป่าไม้ นำกำลังจู่โจม บ้านหนองผักแว่น หลังได้รับแจ้งเป็นแหล่งพักไม้พะยูง

สายวันนี้ (4 ก.ค.57) ทหารจากหน่วยเคลื่อนที่เร็ว กองกำลังบูรพา ได้ประสานกับนายยุทธนา นุชนารถ นายอำเภอตาพระยา สั่งการให้กำลัง อส.อำเภอ พร้อมด้วยสายตรวจพิเศษของกรมป่าไม้ นำกำลังเข้าจู่โจมบ้านหนองผักแว่น หมู่ 15 ต.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว หลังได้รับรายงานจากสายข่าวว่า มีขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง จากอุทยานตาพระยา แล้วนำมาซุกซ่อนไว้เพื่อเตรียมส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน หลังเจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านแล้ว ปรากฏว่านอกจากบ้านหลังดังกล่าวจะใช้ไม้ทั้งต้นมาทำเสาบ้านจำนวนมากมากแล้ว รอบๆ บริเวณบ้านยังมีปลีกไม้ที่แปรรูปเอาเนื้อไม้ไปขาย กองอยู่จำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้พยายามตรวจค้นภายในบ่อน้ำ โดยนำไม้ไผ่เข้าค้นหาภายในสระแต่ไม่พบไม้พะยูงซุกซ่อนไว้ใต้น้ำแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

สำหรับหมู่บ้านหนองผักแว่น เจ้าหน้าที่ทหารและป่าไม้ ได้ทำการเข้าจับกุมไม้พะยูง ที่ลักลอบตัดออกมาจากอุทยานตาพระยา ได้หลายครั้ง แต่ไม่สามารถจับกุมตัวบงการได้ เนื่องจากทำเลของหมู่บ้านหนองผักแว่น อยู่กลางหุบเขา ไม่มีทางเข้าทางอื่น เพราะฉะนั้น เมื่อมีรถเจ้าหน้าที่ หรือรถต้องสงสัยวิ่งผ่านช่องเขาเข้ามาในหมู่บ้าน ขบวนการค้าไม้พะยูงก็จะรู้ตัวก่อนและหลบหนีไปก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้าถึงพื้นที่ซุกซ่อนไม้

ส่วนชาวบ้านต่างบอกว่า ในหมู่บ้านมีกลุ่มชาวบ้านที่มีอาชีพลักลอบทำไม้อยู่จำนวนหลายคน แต่ทางราชการก็ไม่สามารถเอาผิดได้เนื่องจากไม่มีหลักฐาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม้พะยูงอุทยานตาพระยากรมป่าไม้หมู่บ้านหนองผักแว่นสระแก้วลักลอบตัดไม้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 22:14 น.