ยัน! โรคจาก'ไวรัสอีโบลา'ยังไม่พบผู้ป่วยในไทย

ข่าว

ยัน! โรคจาก'ไวรัสอีโบลา'ยังไม่พบผู้ป่วยในไทย

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2557 18:54 น.

  กรมควบคุมโรคเผย สถานการณ์ระบาดจากไวรัสอีโบลา เฝ้าระวังสถานการณ์จาก 3 ประเทศในแอฟริกา ยันล่าสุด ประเทศไทยยังไม่พบผู้ป่วย แนะคนไทยเลี่ยงเดินทางไป 3 ประเทศแถวแอฟริกา คือ กินี เซียร์ราลีโอน และไลบีเรียที่พบการระบาด...

  นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า โรคไวรัสอีโบลาในประเทศไทยของเรายังไม่เคยมีรายงานผู้ป่วย เนื่องจากในอดีต 40-50 ปีจะมีการระบาดนานๆ ครั้ง เป็นครั้งคราว ในประเทศแทบแอฟริกา ในส่วนของการระบาดที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เป็นการระบาดในแถบแอฟริกาตะวันตก ใน 3 ประเทศ คือ กินี เซียร์ราลีโอน และไลบีเรีย

  การติดต่อของเชื้อไวรัสอีโบลา คือ 1. พบแหล่งนำโรคในสัตว์ป่า เช่น ค้างคาวกินผลไม้ ติดเชื้อแล้วนำเชื้อลงสู่ปัสสาวะไปสู่ผลไม้ สัตว์จำพวกลิง สุกรก็นำผลไม้ไปกินต่อ จึงเกิดการติดเชื้อขึ้น จากนั้นคนไปคลุกคลีกับสัตว์ก็ติดมาสู่คนต่อ จากนั้นเชื้อเหล่านี้จะอยู่ในกระแสเลือด สารคัดหลั่งต่างๆ คนป่วย สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ การติดต่อเปรียบเทียบคล้ายโรคเอดส์ ติดต่อทางเลือด การสัมผัส มือมีแผลไปถูกเลือดคนป่วย หรือมีเพศสัมพันธ์ ที่สำคัญการติดต่อทางหายใจไม่ใช่การติดต่อหลักของเชื้อตัวนี้ เพราะฉะนั้น หลังจากที่มีการระบาดมาแล้วนั้น พบผู้ป่วย 700-800 คน เสียชีวิต 300- 400 คน

  การเปรียบเทียบความรุนแรงมีอยู่ 2 อย่างคือ 1. เปรียบเทียบการระบาดไม่มาก เทียบได้กับไข้หวัดทั่วๆ ไป 2. ความรุนแรงของโรคมีความรุนแรงสูง อัตราการตายประมาณ 40-50% ส่วนโอกาสที่ประเทศไทยจะพบผู้ป่วยมี 2 ทางคือ 1. จากคนที่เดินทางไป 3 ประเทศนั้นแล้วติดเชื้อกลับมา 2. ติดจากสัตว์ที่มีเชื้อโรค แล้วจากรายงานพบว่าในแต่ละเดือนมีคนไทยเดินทางไป 3 ประเทศนั้นน้อยมาก และคนจาก 3 ประเทศดังกล่าวเดินทางมาประเทศไทยมีประมาณ 100 ราย ถือว่าน้อยเช่นกัน

  โรคจากไวรัสอีโบลาไม่ติดง่าย ประการสำคัญคือว่า คนที่ป่วยหลังจากได้รับเชื้อเข้าไปแล้ว จะมีระยะฟักตัว 2-7 วัน โดยเฉลี่ยที่พบบ่อยที่สุด จะมีอาการไข้สูง ไอ ปวดศีรษะ ปวดตามตัว มีอาการอาเจียน ท้องเสียและเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว จะมีอาการตับวาย ไตวายและมีเลือดออกในอวัยวะภายใน เพราะฉะนั้น คนที่ป่วยจะเดินทางออกนอกประเทศได้ลำบาก มาถึงประเทศไทยได้ยากเพราะว่าอยู่ห่างไกล และใน 3 ประเทศนี้เราไม่มีเครื่องบินเดินทางจาก 3 ประเทศนี้มาที่ประเทศไทยโดยตรง เพราะฉะนั้น โอกาสที่จะเจอประเมินแล้วว่าน้อยมาก

  นายแพทย์โอภาส กล่าวต่อว่า ไม่อยากให้กังวลกับโรคนี้ และมาตรการสำหรับคนที่จะเดินทางไป 3 ประเทศนี้ อยากให้หลีกเลี่ยงอย่าเดินทาง ไม่จำเป็นก็อย่าไป และถ้าจำเป็นต้องไปจริงๆ ก็อย่าไปคลุกคลีกับคนป่วย หากต้องไปสัมผัสเลือดน้ำเหลืองก็ให้ใส่ถุงมือ เวลารับประทานอาหารก็อย่าไปรับประทานอาหารที่เป็นสัตว์ป่า หรือสัตว์ป่าที่ป่วยตาย หรือดิบๆ สุกๆ หากรู้สึกเจ็บป่วยให้รีบไปพบแพทย์หรือบุคลากรทางสาธารณสุข

  อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรคก็ไม่ได้ประมาท ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด มีการออกแจ้งเตือนหน่วยงานต่างๆ อาทิ กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงท่องเที่ยวฯ สำหรับคนที่จะเดินทางไป 3 ประเทศนี้ และคนที่เดินทางมาจาก 3 ประเทศนี้ปกติจะต้องเดินทางมาที่ด่านควบคุมโรค จะมีเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองอาการผิดปกติอยู่ ล่าสุด ยังไม่มีเหตุการณ์ผิดปกติและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์