ไลฟ์สไตล์
100 year

'ประจิน'รับธรรมนูญชั่วคราว ยังคงอำนาจคสช.จนกว่าเลือกตั้ง ปี58

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2557 20:01 น.
SHARE

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รับ ร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราว ยังคงอำนาจ คสช. ทำงานควบคู่ ครม.-สนช-สปช. จนกว่ามีเลือกตั้งปี 58 ตามโรดแม็ป ระยะ 2 จ่อเสนอ คสช.อีกครั้งก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯถวาย

วันที่ 4 ก.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ในฐานะ รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า ในหลักการของร่างธรรมนูญการปกครองฉบับชั่วคราว จะยังคงอำนาจของคสช.เอาไว้  โดยจะทำงานควบคู่ไปกับ คณะรัฐมนตรี(ครม.), สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) จนกว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 58 ซึ่งขณะนี้ฝ่ายกฎหมายกำลังปรับปรุงรายละเอียดของร่างธรรมนูญ จากนั้น จะนำกลับมาเสนอต่อ คสช. อีกครั้ง ก่อนจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ต่อไป

ทั้งนี้ ทุกอย่างกำลังดำเนินไปตามโรดแม็ป ของหัวหน้าคสช. ระยะที่ 2 มีการร่างธรรมนูญการปกครองประเทศชั่วคราว ก็จะมีการตั้ง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ คณะรัฐมนตรี และสภาปฏิรูปแห่งชาติ โดยทำงานร่วมกับ คสช. ที่ยังคงดำรงอยู่ และทำงานคู่ขนานกันไปจนกว่าจะหมดหน้าที่

ข่าวแนะนำ

ส่วนรายละเอียดในร่างธรรมนูญฉบับชั่วคราวจะมีประมาณ 45 มาตรา โดยฝ่ายกฎหมายกำลังตรวจสอบและปรับแก้ไข จากนั้นจะนำมาเสนอต่อ คสช.อีกครั้ง ก่อนจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายต่อไป

ส่วนกรณีจะมีการบัญญัติการนิรโทษกรรมให้ คสช. ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว หรือไม่นั้น ก็ยังไม่เห็นรายละเอียด เพียงแค่รับฟังที่ นายวิษณุ เครืองาม พูดในหลักการให้ฟัง เพื่อให้ คสช.ออกความคิดเห็นถึงข้อห่วงใยเท่านั้น และในข้อสงสัยที่ว่า คสช.จะทำประชามติก่อนประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หรือไม่นั้น ขณะนี้ก็ยังไม่มีข้อสรุปจากที่ประชุม จึงขอให้ติดตามต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร57ธรรมนูญปกครองชั่วคราวคงอำนาจคสช.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทบ.รองหัวหน้าคสช.เลือกตั้งปี58ครม.สนช.สปช.โรดแม็ป45 มาตรา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:07 น.