ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'คสช.' ยัน 'สหรัฐฯ-ออสเตรเลีย' ยังร่วมฝึกกับกองทัพไทย

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2557 18:42 น.
  SHARE

  ทบ.แจงสหรัฐฯ เดินหน้าฝึกร่วมกับกองทัพไทยทุกด้าน ขณะที่ออสเตรเลียยังคงความร่วมมือด้านการทหารถึง 90%

  วันที่ 4 ก.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. และหัวหน้าคณะรักษาความมั่นคงแห่งชาติ (หน.คสช.) เป็นประธาน การประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกประจำเดือน ก.ค. จากนั้น พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก แถลงผลการประชุมว่า

  ทบ.ยังจัดการฝึกอบรมร่วมกับกองทัพสหรัฐฯ และออสเตรเลีย อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้ฝึกอบรมในช่วงเดือนพ.ค.–มิ.ย.57 คือการฝึกอบรมแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการต่อต้านเครือข่ายวัตถุ ระเบิดแสวงเครื่อง (C-IED/Attack the Network (ATN) 2014) เป็นลักษณะบรรยายให้ความรู้และการป้องกันการแพร่กระจายอุปกรณ์ประกอบระเบิด การแก้ปัญหาวิเคราะห์เครือข่ายวัตถุระเบิดแสวงเครื่องพื้นฐานการวิเคราะห์ข้อมูลทางชีวภาพและนิติวิทยาศาสตร์ เรื่องเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับระเบิดแสวงเครื่องในพื้นที่ จชต.เปรียบเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ ของโลก

  พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า นอกจากนี้มีการอบรมหลักสูตรการจัดเตรียมสนามรบด้านการข่าวป้องกันและปราบปรามการก่อความไม่สงบระหว่างกองทัพบกไทยกับกองทัพบก ออสเตรเลีย โดยมีเจ้าหน้าที่จากศูนย์ฝึกข่าวกรองกลาโหม ประเทศออสเตรเลีย เข้าร่วมการฝึกเพื่อนำความรู้ในเรื่อง Intelligence Pretaration of the Battle space (IPB) ในการรบตามแบบมาประยุกต์ใช้ในการกำหนดหนทางปฏิบัติของฝ่ายตรงข้าม ทำให้สามารถนำวิธีการวิเคราะห์แบบต่างๆ มาใช้ร่วมกันเพื่อกำหนดหนทางปฏิบัติจากภัยคุกคามได้ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดความปลอดภัยและความมั่นคงในภูมิภาค

  นอกจากนี้ยังมีการฝึกตามหลักสูตรที่ได้วางแผนร่วมกับสหรัฐฯ และออสเตรเลียไว้แล้วเช่น การฝึกด้านยุทธการภายใต้รหัส คอบร้าโกลด์ บาลานซ์ ทอช และหนุมาน การ์เดี้ยน ซึ่งเป็นความร่วมมืออย่างต่อเนื่องกับสหรัฐฯ อีกทั้งยังมีการสัมมนาเรื่องการบริหารงานกองทัพบกภาคพื้นแปซิฟิก การประชุมผู้บัญชาการทหารบกภูมิภาคแปซิฟิก ส่วนทางประเทศออสเตรเลียถือว่าร้อยละ 90 ถือว่าความร่วมมือด้านการทหารยังคงปฏิบัติเช่นเดิม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57คสช.กองทัพไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาหัวหน้าคสช.สหรัฐอเมริกาออสเตรเลีย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 16:15 น.