สช.เร่งสอบ ร.ร.สอนภาษาไทยผิดหลัก

ข่าว

สช.เร่งสอบ ร.ร.สอนภาษาไทยผิดหลัก

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2557 18:41 น.

  สพฐ.เผยหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ 'แบบเรียนภาษาไทย' ของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ชี้เป็นเทคนิคการสอน แต่ไม่ควรใช้-ผิดหลักการ ยัน ร.ร.สังกัด สพฐ.ไม่มีสอนแบบนี้ ด้าน สช.เผยส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้ว...

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อความผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก เกี่ยวกับการเรียนการสอนวิชาภาษาไทยของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่สอนสะกดภาษาไทย โดยไม่ได้เน้นให้อ่านเพื่อให้เด็กจดจำการออกเสียงที่ถูกต้อง แต่ให้อ่านเพื่อให้เขียนถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ อาทิ คำว่า "จำ" ไม่ได้อ่านว่า จอ+อำ=จำ แต่อ่านว่า จอ+อำ+อา=จำ และ "มือ" ไม่ได้อ่านว่า มอ+อือ=มือ แต่อ่านว่า มอ+อือ+ออ=มือ จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลายว่า ขณะนี้ได้หารือกับสำนักวิชาการและมาตรฐานการเรียนรู้ และสถาบันการศึกษาภาษาไทย ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แล้ว และผู้เกี่ยวข้องแจ้งว่า การสอนลักษณะดังกล่าวเป็นการสอนเพื่อการเขียน ไม่ใช่สอนเพื่อการอ่านแบบที่มีการดำเนินการอยู่ ซึ่งรูปแบบและวิธีการที่โรงเรียนใช้อยู่นั้นถือเป็นเทคนิคการสอนอย่างหนึ่ง ซึ่งไม่ผิดแต่ไม่ถูกหลักวิชาการ 

  ทั้งนี้ การเรียนการสอนภาษาไทยที่ สพฐ.ทำอยู่ จะสอนแบบเดียวกับการอ่าน เช่น คำว่า "เป็น" จะอ่านว่า ปอ-เอะ-นอ = เป็น และเมื่อสอนให้เด็กเขียนในคำเดียวกันเด็กจะเรียนรู้ได้เองว่าจะต้องเอาสระมาไว้ข้างหน้าก่อน ซึ่งเรียกว่า การสอนแจกรูปที่ถูกหลัก ที่ใช้สอนมาแต่อดีตถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของโรงเรียนสังกัด สพฐ.นั้น ไม่มีโรงเรียนใดสอนแบบนี้ และส่วนตัวเห็นว่าโรงเรียนไม่ควรใช้ แต่เนื่องจากโรงเรียนที่ใช้เทคนิคดังกล่าวเป็นโรงเรียนเอกชน สพฐ.คงไปทำอะไรไม่ได้ แต่เบื้องต้นจะแจ้งไปยังสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) แจ้งให้ศึกษานิเทศก์ของ สช.ไปลงติดตามตรวจสอบวิธีการสอนต่อไป

  นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า ดร.บัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า ได้มอบให้เจ้าหน้าที่กลุ่มส่งเสริมสถานศึกษาเอกชนเข้าตรวจสอบการเรียนการสอนวิชาภาษาไทยของโรงเรียนดังกล่าวแล้ว โดยให้ตรวจสอบว่า มีการสอนวิชาภาษาไทยในรูปแบบดังกล่าวดำเนินการมานานเท่าไหร่ และมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กเป็นอย่างไร หรือยังอยู่ในช่วงทดลองสอนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม โดยหลักการไม่ถือเป็นความผิด เพราะในการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนเอกชนนั้น สช.จะดูเป้าหมายสุดท้ายว่า เด็กมีความรู้ตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน อ่านออกเขียนได้หรือไม่ ส่วนเทคนิค และวิธีการสอนนั้น เป็นเรื่องที่สถานศึกษาดำเนินการเองได้ สำหรับแบบเรียนที่ใช้ รัฐบาลก็เปิดกว้างให้ทุกคนสามารถเขียนตำราขึ้นมาได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบ และหากนำมาใช้ต้องผ่านการตรวจสอบก่อน เพื่อให้เป็นที่น่าเชื่อถือ และยอมรับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์