ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำลายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เกือบแสนชิ้น มูลค่ากว่า 495 ล้าน

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
4 ก.ค. 2557 20:48 น.
SHARE

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ควง สตช.และกรมศุลกากร ทำลายของกลางคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ที่ จ.ภูเก็ต กว่า 86,803 ชิ้น รวมมูลค่ากว่า 495 ล้านบาท...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.57 มีรายงานว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญาร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมศุลกากร และกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ทำลายของกลางคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่คดีถึงที่สุดแล้วกว่า 86,803 ชิ้น รวมมูลค่ากว่า 495 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ทางด้าน นางพิรมล เจริญเผ่า รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเป็นประธานในพิธีทำลายของกลางคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่คดีถึงที่สุดแล้ว ที่ จ.ภูเก็ต ว่า การทำลายของกลางครั้งนี้ เป็นความร่วมมือกันระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมศุลกากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ เทศบาลนครภูเก็ต สำนักงานพาณิชย์จังหวัดภูเก็ต ภาคเอกชนเจ้าของสิทธิ และกรมทรัพย์สินทางปัญญา โดยของกลางที่นำมาทำลายเป็นของกลางจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และสำนักงานศุลกากรภาค 4 จำนวนทั้งสิ้น 86,803 ชิ้น คิดเป็นรวมมูลค่ากว่า 495 ล้านบาท (คิดตามราคาจริง) ซึ่งเป็นสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาหลากหลายประเภท ทั้งสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ สินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้า เช่น แผ่นซีดีเพลง แผ่นดีวีดีภาพยนตร์ นาฬิกาปลอมยี่ห้อต่างๆ เสื้อผ้า เสื้อกีฬา กระเป๋าสตางค์, เครื่องหนัง, รองเท้าแบรนด์เนมดังๆ ของต่างประเทศ เป็นต้น

ทั้งนี้ สินค้าที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเหล่านี้เป็นของผิดกฎหมายและจะต้องนำมาทำลาย ซึ่งการทำลายของกลางคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่คดีถึงที่สุดแล้ว ถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการปราบปรามที่จะต้องดำเนินการอย่างโปร่งใสและตรวจสอบได้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาว่าจะไม่มีสินค้าละเมิดฯกลับไปหมุนเวียนในท้องตลาด หรือส่งออกไปต่างประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับความตกลงว่าด้วยสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวกับการค้า (TRIPs)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมทรัพย์สินทางปัญญากรมศุลกากรพิรมล เจริญเผ่าปลัดกระทรวงพาณิชย์ภาพยนตร์ตำรวจละเมิดลิขสิทธิ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 21:41 น.