ไลฟ์สไตล์
100 year

สระแก้วเตรียมขันนอตค้ามนุษย์ให้มีประสิทธิภาพ

ทีมข่าวภูมิภาค
4 ก.ค. 2557 21:00 น.
SHARE

เอาจริงค้ามนุษย์

สระแก้ว เสริมทักษะความรู้ให้ส่วนราชการ เน้นความสำคัญการต่อต้านการค้ามนุษย์ เตรียมขันนอตป้องกันปราบปรามค้ามนุษย์อย่างมีประสิทธิภาพ และคืนความสุขให้ประชาชน...

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 4 ก.ค. ณ อาคารอเนกประสงค์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายชัยภัทร หิรัณยเลข รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วย พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสระแก้ว นายพงษ์พิชญ์ ทองหิตานุวัฒน์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสระแก้ว พร้อมหัวหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้า ประชาชน เข้าร่วมโครงการการต่อต้านมนุษย์

นายพงษ์พิชญ์ กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีกฎหมายป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ฉบับปี พุทธศักราช 2551 อีกทั้งมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องมากกว่าสิบฉบับ มีกลไกความร่วมมือในระดับนานาชาติ ระดับชาติ ระดับภูมิภาค และในระดับจังหวัด สถิติมีคดีค้ามนุษย์ จะมีไม่มากและไม่รุนแรง รวมถึงมีหน่วยงานและภาคีภาครัฐ เอกชน องค์กรพัฒนาเอกชนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้านการป้องกันการค้ามนุษย์ มีการพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ให้มีขีดความสามารถ ทักษะความรู้ความเข้าใจในการให้ความช่วยเหลือเหยื่อ หรือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ การรณรงค์เสริมสร้างความตระหนักในปัญหาร่วมกันรวมไปถึงมาตรการการกดดันจากประเทศคู่ค้าขายจากต่างประเทศด้านอุตสาหกรรมต่อเนื่องจากประมง อาหารแช่เยือกแข็ง อาทิ การส่งออกกุ้ง เป็นต้น มีกระบวนการในการขับเคลื่อนนโยบายร่วมกันหลายหน่วยงานร่วมมือเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบทั้งภาครัฐและเอกชนให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ และในอีกไม่ช้าสถานการณ์ปัญหาเด็กเร่ร่อนชาวกัมพูชาและปัญหาการค้ามนุษย์ในพื้นที่ชายแดนจังหวัดสระแก้วมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น

นายชัยภัทร กล่าวว่า แต่ที่ผ่านมากว่า 2 ปี การแก้ไขปัญหากลับไม่สามารถดำเนินการได้อย่างจริงจัง กระบวนการทำงานเพื่อช่วยเหลือผู้เสียหายเต็มไปด้วยความยากลำบาก หากผู้เสียหายที่มาจากประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ พม่า ลาว และกัมพูชา ยิ่งไม่สามารถเข้าถึงการแก้ไขป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ การดำเนินการเอาผิดกับผู้กระทำผิด ซึ่งอาจจะเป็นเจ้าของผู้ประกอบการ หรือนายหน้าค้ามนุษย์ได้ ส่วนหนึ่งเกิดจากผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ หรือการหาผลประโยชน์ร่วมของเจ้าหน้าที่รัฐบางคนกับกระบวนการแสวงหาผลประโยชน์ร่วมกัน กฎหมายที่มีอยู่ก็ไม่ได้ถูกบังคับใช้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการแก้ไขปัญหาที่ผ่านมาอาจวิเคราะห์ได้ว่า รัฐบาลไทยยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์แสดงให้เห็นถึงความพยายามอย่างสุดความสามารถแล้ว การประชาสัมพันธ์รณรงค์สร้างความรู้ความเข้าใจในประเด็นปัญหาการค้ามนุษย์แก่สาธารณชนก็ทำอย่างเต็มที่

"การจัดอบรมแก่บุคลากรที่เกี่ยวข้องด้านการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ก็ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง แต่ปัญหาการค้ามนุษย์มีความสลับซับซ้อนเปลี่ยนรูปแบบหลากหลายการเข้าถึงการแก้ไขปัญหา จึงขึ้นอยู่กับตัวบุคคลในแต่ละหน่วยงานว่าจะทำงานอย่างจริงจัง จริงใจ โปร่งใสหรือไม่ ส่วนการทำงานที่ตรงไปตรงมาเพื่อแก้ไขปัญหาจึงเป็นเพียงบางหน่วยงานเท่านั้น ส่วนองค์กรพัฒนาเอกชนที่ถือว่าเป็นหน่วยงานหนึ่งที่เข้าไปมีบทบาทร่วมการแก้ไขปัญหาก็ไม่สามารถดำเนินการอย่างครอบคลุม เนื่องจากเป็นหน่วยที่เข้าไปเสริม หรือสนับสนุนกลไกความร่วมมือ เป็นหน่วยที่ทำงานเชิงรุกเข้าถึงผู้ประสบปัญหาอย่างจริงจัง พร้อมร่วมบูรณาการทำงานกับภาครัฐอย่างเต็มที่ แต่ก็เป็นเพียงความพยายามที่จะเข้าไปผลักดันกลไกภาครัฐให้ทำงานอย่างเป็นมรรคเป็นผลเท่านั้น โดยเฉพาะการผลักดันให้กลไกระดับชาติ ระดับจังหวัดที่เป็นศูนย์ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และปรับเป็นการทำงานเชิงรุกไปพร้อมๆกัน" นายชัยภัทรกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ต่อต้านการค้ามนุษย์ชัยภัทร หิรัณยเลขรองผวจ.สระแก้วสุริยา ปาวรีย์ผบ.จทบ.สระแก้วพงษ์พิชญ์ ทองหิตานุวัฒน์พม.จ.สระแก้วการปราบปรามการค้ามนุษย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:46 น.