ข่าว

วิดีโอ

ศาลทหาร ฝากขัง'บก.ลายจุด'ผลัด 3

ศาลทหารฝากขัง บก.ลายจุดผลัด 3 อีก 12 วัน ขณะที่เจ้าตัวเดินทางกลับทันทีหลังศาลให้ประกัน

วันที่ 4 ก.ค. ที่ศาลทหารกรุงเทพ กรมพระธรรมนูญ ถนนหลักเมือง นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ผู้ต้องหา เดินทางมาพร้อมกับ นายอานนท์ นำภา ทนายความ เพื่อรายงานตัว การผลัดฟ้องฝากขังครั้งที่ 2 ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 5 ก.ค.นี้ คดีขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ไม่เข้ารายงานตัว , กระทำการยุยง ปลุกปั่น ให้เกิดความไม่สงบหรือ ละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และ พ.ร.บ.ว่าการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3) ฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

โดยวันนี้ พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ได้ยื่นคำร้องฝากขังผู้ต้องหา ครั้งที่ 3 เป็นเวลาอีก 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค.- 17 ก.ค.นี้ เนื่องจากการสอบสวนพยานและรวบรวมหลักฐานยังไม่แล้วเสร็จ ต้องรอสอบปากคำพยานอีก 1 ปาก และรอผลการตรวจสอบการกระทำผิดด้านคอมพิวเตอร์ ทั้งนี้ ศาลพิจารณาคำร้อง และผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้ โดยนายสมบัติ ได้เดินทางกลับ

ด้านนายอานนท์ นำภา ทนายความ ระบุว่า หลังจากที่ก่อนหน้านี้ศาลทหารฯ อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายสมบัติแล้ว เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะนี้นายสมบัติ ต้องห้ามชุมนุมการเมือง รวมทั้งหากจะเดินทางไปต่างประเทศ ก็ต้องขออนุญาตศาลก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายสมบัติ ผู้ต้องหานั้น ได้รับการปล่อยชั่วคราว ระหว่าง การฝากขังครั้งที่ 2 ไปเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยศาลตีราคาประกัน 600,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวด้วยว่า ห้ามไปยุ่งเกี่ยวทางการเมือง และห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาต ขณะที่คดีดังกล่าว พนักงานสอบสวน สามารถยื่นคำร้องฝากขังสูงสุดได้ 4 ผลัด เท่านั้น ซึ่งคดีของนายสมบัติ ยังคงเหลือการฝากขังอีก 1 ผลัด อีก 12 วัน.

ศาลทหารฝากขัง บก.ลายจุดผลัด 3 อีก 12 วัน ขณะที่เจ้าตัวเดินทางกลับทันทีหลังศาลให้ประกัน ... 4 ก.ค. 2557 17:09 4 ก.ค. 2557 18:25 ไทยรัฐ