ไลฟ์สไตล์
100 year

สระแก้ว ขึ้นทะเบียนแรงงานกัมพูชาแล้ว 3 พันราย

ทีมข่าวภูมิภาค
4 ก.ค. 2557 20:00 น.
SHARE

ยังไม่จบ!! แรงงานเขมร ยังทยอย ข้ามด่านมายังอรัญประเทศ จน จ.สระแก้ว ต้องขึ้นทะเบียนแรงงานแล้วเกือบ 3 พันราย หลายรายที่นายจ้างมารับกลับทำงานด้วยตัวเอง ส่วนที่ล่าช้าเป็นเพราะขั้นตอนของทางฝั่งกัมพูชา ด้าน กกล.บูรพา สั่งเข้มแนวชายแดนแล้วเอาจริงกับพวกลักลอบข้ามแบบผิด ก.ม. ...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.57 ที่ จ.สระแแก้ว นายพิษณุวัตร วรรธนะกุล นายอำเภออรัญประเทศ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ประสานงานรับแรงงานกลับเข้าทำงาน จังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า แรงงานกัมพูชาที่ออกไปจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นแรงงานที่ไม่ถูกกฎหมาย ไม่มีเอกสารใดๆ ดังนั้น การกลับเข้ามาทำงานใหม่ การทำเอกสารต่างๆ จึงต้องใช้เวลา และใช้เงินจำนวนมาก ที่สำคัญคือแรงงานกลุ่มนี้กลับไปยังบ้านเกิดของตัวเองที่อยู่ไกลออกไป อาจจะยังไม่กลับมาในทันทีทันใด ในส่วนที่กลับเข้ามาส่วนใหญ่เป็นแรงงานเก่าที่ติดต่อกับนายจ้างเดิมได้แล้วนายจ้างมารับกลับไปทำงาน โดยนายจ้างออกค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้แล้วค่อยไปหักเงิน ตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย.- 3 ก.ค. มีแรงงานชาวกัมพูชามาขึ้นทะเบียนกลับเข้าไปทำงานในประเทศไทย แล้วจำนวน 2,958 คน ส่วนใหญ่ไปทำงานที่จังหวัดสมุทรปราการ ชลบุรี สระแก้ว และระยอง จังหวัดละประมาณ 300-400 คน เท่าที่ทราบส่วนใหญ่จะเข้าไปทำงานก่อสร้าง โรงงานอาหารแปรรูป และเป็นกรรมกร

ข่าวแนะนำ

นายพงศโชษณ์ ไทรงาม แรงงานจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้พูดคุยกับแรงงานจังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ว่า สาเหตุที่มีแรงงานชาวกัมพูชากลับเข้ามาทำงานไทยน้อยนั้นเกิดจาก 3 ขั้นตอน คือ ช้า-แพง-ไกล ขั้นตอนในการทำ พาสปอร์ตของกัมพูชายังไม่บูรณาการกัน โดยจะต้องไปทำเรื่องที่กระทรวงแรงงาน ทำเล่มที่กระทรวงมหาดไทย ขอวีซ่าที่สถานทูตไทยในพนมเปญ และติดต่อบริษัทจัดหางานช่วยทำเรื่องนำคนออกมา ส่วนนโยบายที่กัมพูชาบอกว่าทำพาสปอร์ตแค่ 4 เหรียญนั้นเป็นแค่ถ่ายรูปทำเล่มเท่านั้น ขั้นตอนการทำงานต้องใช้เงินจำนวนมากและล่าช้า ในขณะที่แรงงานส่วนใหญ่ก็กลับเข้าไปจังหวัดต่างๆ ที่อยู่ไกลอออกไป ไม่สามารถทำบอร์เดอร์พาสได้

"ที่ผ่านมามีแรงงานกัมพูชาออกนอกประเทศทุกด่านแล้วเกือบ 2 แสนคน แต่เท่าที่ทราบ ทางกัมพูชามีงานรองรับอยู่ 3 หมื่นตำแหน่ง ขณะนี้กัมพูชาจึงพยายามเร่งรัดทำพาสปอร์ตให้แรงงานที่ออกไป แต่ต้องรอประมาณ 1 เดือน ทำให้ไม่รองรับกับการทำงานของศูนย์ฯ ที่จะปิดในวันที่ 26 ก.ค.นี้แล้ว" นายพงศโชษณ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สระแก้ว ว่า กองกำลังบูรพาซึ่งรับผิดชอบแนวชายแดนติดกัมพูชาระยะทาง 165 กม. ได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 และ 13 รวมทั้งตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 ที่ดูแลชายแดนอยู่ ให้เข้มงวดแนวชายแดน และให้ตรวจตราในข้อกฎหมายกับชาวกัมพูชาที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แรงงานเถื่อนแรงงานต่างด้าวแรงงานกัมพูชาพิษณุวัตร วรรธนะกุลนายอำเภออรัญประเทศด่านอรัญประเทศผิดกฎหมายชายแดน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:24 น.