ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยิงยาซึม คล้อง 'พลายสีดอแก้ว' กลับอ่างฤาไน

  ทีมข่าวภูมิภาค4 ก.ค. 2557 20:00 น.
  SHARE

  จนท.ยิงยาซึม ก่อนเคลื่อนย้ายพลายสีดอแก้ว กลับอ่างฤาไน หลังเตลิดออกจากป่ามาเกือบ 2 เดือน ขณะที่กรมอุทยานฯ เล็งหาพื้นที่ใช้ควบคุมช้างที่มีนิสัยเกเร...

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค.57 นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ์ รองอธิบดี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วย นายสมบูรณ์ ธีระบัณทิตกุล ผอ.สำนักบริหารที่ 2 จ.ชลบุรี นายสว่าง ทิพยนุกุล หน.เขตพันธุ์รักษาสัตว์ป่าคลองเครือหวายเฉลิมพระเกียรติ องค์กรสวนสัตว์ กลุ่มงานปกครอง นำเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทีมสัตวบาล หน่วยคชสาร และควาญช้าง ลงพื้นที่ บ้านคลองตะเคียน ม.8 ต.วันยาว อ.ขลุง จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นบริเวณที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้ทำการต้อนและกักบริเวณพลายสีดอแก้ว ช้างป่าที่เตลิดออกมาจากป่าเขาอ่างฤาไน เข้ามาหากินในพื้นที่เกษตรกรรม สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน พื้นที่ 3 อำเภอ ของ จ.จันทบุรี มานานเกือบ 2 เดือน

  โดย นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ์ ได้ร่วมกับ ทีมสัตวบาล หน่วยคชสาร และควาญช้าง วางแผนเคลื่อนย้าย พลายสีดอแก้ว กลับคืนสู่เขาอ่างฤาไน ด้วยการยิงยาซึม เพื่อให้พลายสีดอแก้ว อยู่ในอาการที่สงบ พร้อมประสานขอสนับสนุนรถบรรทุก จากกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรี และตราด และรถแบ็กโฮ จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นกำลังเสริมในการเคลื่อนย้ายพลายสีดอแก้ว ต่อมาเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้นำกล้วยล่อให้พลายสีดอแก้ว ออกมายังพื้นที่โล่งก่อนจะให้ทีมสัตวบาล ทำการยิงลูกดอกยาซึม ซึ่งใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง พลายสีดอแก้ว จึงเริ่มสงบ ก่อนที่ทีมควาญช้าง จะนำเชือกขนาดใหญ่คล้องพลายสีดอแก้ว ขึ้นรถบรรทุกได้สำเร็จ

  เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำเชือกคล้องพลายสีดอแก้ว
  เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำเชือกคล้องพลายสีดอแก้ว


  ภายหลังเสร็จสิ้น รองอธิบดี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ปฏิบัติการเคลื่อนย้ายช้างป่าพลายสีดอแก้ว กลับคืนสู่เขาอ่างฤาไนครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 ปี ซึ่งในปีนี้ พลายสีดอแก้ว ได้หากินเตลิดออกมาจากพื้นที่เขาอ่างฤาไน ด้านฝั่ง จ.ฉะเชิงเทรา เข้ามาหากินในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน อ.โป่งน้ำร้อน อ.มะขาม และ อ.ขลุง ของ จ.จันทบุรี นานร่วม 2 เดือน รวมระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร ตลอดการเดินทางของพลายสีดอแก้ว อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ป่าไม้มาโดยตลอด และได้ทำการต้อนพลายสีดอแก้ว เข้ามายังพื้นที่ ต.วันยาว อ.ขลุง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสม ในการที่จะวางแผนเคลื่อนย้ายโดยวิธียิงยาซึม และใช้ควาญช้าง คล้องพลายสีดอแก้วขึ้นรถ ซึ่งภายหลังจากที่นำพลายสีดอแก้วกลับถึงเขาอ่างฤาไน จะทำการกักบริเวณให้พลายสีดอแก้ว อยู่ในศูนย์ฟื้นฟูไปอีกระยะ เพื่อให้ทีมสัตวบาลคอยตรวจสอบดูแลอาการและสภาพร่างกาย จนกว่าจะสมบูรณ์แข็งแรง จากนั้นจะนำปล่อยคืนสู่ป่าต่อไป

  นายธีรภัทร กล่าวอีกว่า ส่วนมาตรการการเฝ้าดูแลพลายสีดอแก้ว และช้างป่าตัวอื่นๆ ในระยะยาว จะมอบให้ทางสำนักบริหารที่ 2 จ.ชลบุรี เตรียมจัดหาบริเวณพื้นที่ป่า เพื่อใช้ควบคุมช้างที่มีพฤติกรรม นิสัยดุร้าย ช้างเกเร และช้างดื้อ ให้อยู่ในวงจำกัด ง่ายต่อมาควบคุมและดูแล เนื้อที่ประมาณ 3-4 พันไร่ และในอนาคตจะประสานให้ทุกจังหวัดที่มีช้างป่าอาศัยอยู่ในพื้นที่ ณ ปัจจุบัน ที่มีอยู่ประมาณ 3,000 ตัว ในเขต อุทยาน 70 แห่งทั่วประเทศ และมีพื้นที่ใกล้เคียงอุทยาน 30 แห่ง ให้จัดหาสถานที่รองรับจำนวนช้างป่า ให้อาศัยอยู่ร่วมกับชาวบ้านในระยะยาวได้ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยาซึมพลายสีดอแก้วช้างป่าเขาอ่างฤาไนคล้องช้างฟื้นฟูปล่อยคืนสู่ป่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 04:32 น.