ข่าว
100 year

นร.ฮือประท้วง อ้าง รอง ผอ.ร.ร.สระแก้ว ล็อกสเปก

ทีมข่าวภูมิภาค4 ก.ค. 2557 21:00 น.
SHARE

รวมหมู่ไม่พอใจ รอง ผอ.

ฮือประท้วง!! นักเรียน ร.ร.ประจำจังหวัด สระแก้ว ประท้วง ไม่พอใจ รอง ผอ.หญิง ใช้คำพูด และพฤติกรรมไม่เหมาะสม รวมถึงการจัดหาชุด นร.ที่มองว่ามีการล็อกสเปก จนทำให้ครู แยกเป็น 2 ฝ่าย ด้าน ผอ.ยันให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ก.ค. ที่โรงเรียนสระแก้ว ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำจังหวัด ได้มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 และ 6 จำนวนเกือบสองร้อยคน พากันไปยืนประท้วง เนื่องจากไม่พอใจ ที่นางคะนึงใจ กฤษณา รองผู้อำนวยการโรงเรียน ได้กล่าวอบรมนักเรียนหน้าเสาธงในตอนเช้า หลังเคารพธงชาติ แล้วมีการใช้ถ้อยคำพูดที่ไม่เหมาะสม และ พาดพิงไปถึง ครูอาจารย์ สายผู้สอน รุ่นเก่าๆ ที่นักเรียนเคารพนับถือ ว่า อยู่เบื้องหลัง การต่อต้านนโยบายของฝ่ายบริหาร เกี่ยวกับการจัดซื้อชุดนักเรียนที่ผ่านมา จนทำให้นักเรียนทั้งโรงเรียนพากันหยุดเรียน ไม่ยอมเข้าห้องเรียนตามปกติ ระหว่างเกิดเหตุการณ์นายสุวรรณ ทวีผล ผู้อำนวยการโรงเรียน ไปราชการ ในส่วนกลาง

ประท้วง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์ประท้วงของนักเรียนเกิดขึ้นนั้น เนื่องจากนักเรียนชั้นมัธยม 5 และ 6 ต่างไม่พอใจที่ทางโรงเรียน ไม่จ่ายเงินอุดหนุนรายหัว ค่าชุดนักเรียน คนละ 500 บาท ให้แก่นักเรียน ไปจัดซื้อเอง ตามนโยบายของ ทางราชการ แต่กลับจ่ายเป็นชุดนักเรียนให้แทน โดยอ้างว่าได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองนักเรียนแล้ว แต่ชุดนักเรียนที่ได้รับนั้น มีคุณภาพ ที่ไม่เหมาะกับราคา 500 บาท และบางคนสวมใส่ไม่ได้ ขนาดไม่เหมาะกับตัวนักเรียน ทำให้นักเรียน ไม่พอใจ และ พากันนำเสื้อผ้าที่ได้รับไปโยนทิ้งที่หน้าห้อง ผู้อำนวยการในวันศุกร์ที่ 27 มิย 57 ที่ผ่านมา ซึ่งทางฝ่ายบริหารได้ชี้แจงและยินยอมให้นักเรียนคืนชุดนักเรียน ในระดับชั้น ม.5,ม.6 ได้

กระทั่งในเช้าวันนี้ (4 ก.ค57) ก่อนเกิดเหตุการณ์รวมตัวประท้วงของนักเรียน มีการพูดหน้าเสาธงกล่าวโทษครู และนักเรียนถึงกรณีดังกล่าวต่างๆ นานาว่า เป็นการขัดแย้งของครูบางกลุ่ม และออกมาปกป้องผู้อำนวยการ แต่ข้อเท็จจริงนักเรียนทั้งโรงเรียนตั้งแต่ ม.2 ถึง ม.6 สามารถเป็นพยานและเป็นหลักฐานได้อย่างดีตรวจสอบได้ ต่อมาครูประจำชั้นได้ออกมาพบนักเรียนและเจรจาให้ส่งตัวแทนเข้าไปร่วมหาข้อยุติ แต่กลุ่มนักเรียนที่ประท้วงไม่ยอมขอเข้าไปฟังคำชี้แจงจากผู้อำนวยการ แต่ไม่อยู่โรงเรียน นักเรียนจึงขอพบเจรจากับรองผู้อำนวยการที่กล่าวโทษนักเรียนหน้าเสาธง แต่รองผู้อำนวยการคนดังกล่าวไม่ยอมออกมาเจรจา กระทั่งนายมานะ ล่าโสตร์ รองผู้อำนวยการกลุ่มงานบริหารฯ มาเจรจาแทน จนได้ข้อยุติว่าจะรอผู้อำนวยการประชุมชี้แจงกับนักเรียนต่อไป

ผู้สื่อข่าวได้ประสานทางโทรศัพท์ไปยัง นายสุวรรณ ทวีผล ผอ.ร.ร.สระแก้ว ทราบว่ามาราชการที่กรุงเทพฯ ยอมรับว่าปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจริง แต่ได้มีการสั่งการตรวจสอบและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งให้ตรวจสอบคุณภาพชุดนักเรียนซึ่งเป็นส่วนของสหกรณ์โรงเรียนและร้านที่รับออเดอร์ในครั้งนี้ และได้ชี้แจงกับนักเรียนว่าสามารถนำชุดมาคืนและรับเงินกลับได้ ส่วนกรณีในวันนี้ที่มีประท้วงอีกจะมีการตั้งคณะกรรมการให้ทั้งสองฝ่ายต่อไป นอกจากนี้ ผอ.ยังเปิดเผยว่า ยอมรับว่าภายใน ร.ร. ฝ่ายครู อาจารย์มีการขัดแย้งกันอยู่ และใช้เด็ก นร.เป็นเครื่องมือด้วย ซึ่งก็จะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายอย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นร.ฮือประท้วงประท้วงรองผู้อำนวยการการจัดซื้อชุดนักเรียนใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสมคะนึงใจ กฤษณารองผอ.รร.สระแก้วร.ร.สระแก้วล็อกสเปกสระแก้วทุจริตคอร์รัปชัน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้