เภสัชฯชี้ 'สบู่ยาสลบ' เป็นไปได้ยาก คาดให้ฤทธิ์แค่มึนหัว ไม่สลบทันที

ข่าว

เภสัชฯชี้ 'สบู่ยาสลบ' เป็นไปได้ยาก คาดให้ฤทธิ์แค่มึนหัว ไม่สลบทันที

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2557 17:02 น.

  เภสัชกรชี้กระแสข่าว "สบู่ยาสลบ" ดมแล้วสลบทันที เป็นไปได้ยาก หากเป็นได้ต้องตั้งใจสูดลึกๆ ในที่ปิดไม่ใช่ที่โล่งทั่วไป ไม่ฟันธงผลขอพิสูจน์แล็บอีกครั้ง...

  จากกรณีมีกระแสข่าวทางโซเชียลมีเดีย ประกอบภาพสบู่ โดยมีใจความว่า ถ้ามีใครนำสบู่ลักษณะเช่นนี้มาให้ดมหรือเสนอขาย อย่าดมเด็ดขาดเพราะเป็นสบู่ยาสลบ ดมแป๊บนึงเราก็จะสลบทันที เป็นของแก๊งชาวฮ่องกงที่ตอนนี้นำเข้ามาในไทยแล้ว ระวังตัวกันด้วย บอกต่อๆ กันหน่อยนะ

  ล่าสุด "ไทยรัฐออนไลน์" ได้สอบถามเพิ่มเติมไปยัง ภก.ศ.ดร.พรศักดิ์ ศรีอมรศักดิ์ อาจารย์จากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่า จากข้อมูลที่พูดมาบอกว่า ดมแล้วสลบเลยนั้น ไม่น่าจะเป็นไปได้ ส่วนใหญ่ยาสลบที่ใช้อยู่ในปัจจุบันทางการแพทย์ มีหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มแก๊ส ของเหลวหรือของแข็งที่ระเหยได้ หลังจากสูดดมเข้าไป จะทำให้สลบ แต่ว่าการที่จะเริ่มสลบต้องมีระยะเวลาหนึ่ง ทำให้ผู้ป่วยสลบ ยกตัวอย่าง ถ้าเราจะสูดเข้าไปให้ได้ปริมาณมาก ต้องสูดลึกๆ เหมือนเวลาดมยาดม แต่ถ้าดมกลิ่นธรรมดาไม่ได้ตั้งใจสูด โอกาสที่จะได้รับสารแปลกปลอมเข้าไปก็ไม่สูง

  ส่วนการที่จะทำให้ผู้ป่วยสลบจากการดมยาได้นั้น ตรงนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของตัวยาที่เลือกใช้ อย่างเวลาที่จะดมยาสลบนั้น ทางวิสัญญีแพทย์หรือพยาบาลนั้นต้องเลือกยาสลบตัวไหน ซึ่งยาสลบแต่ละตัวจะให้ระยะเวลาในการสลบไม่เท่ากัน ปกติจะมีระยะเวลาที่ทำให้สลบระยะหนึ่ง

  ซึ่งอย่างข่าวที่บอกว่าจะเกิดได้ทันที ค่อนข้างจะเป็นไปได้ยาก ปกติเวลาดมสลบนั้น จะต้องมีที่ครอบปากผู้ป่วย เพื่อให้สูดดมแก๊สเข้าไป ถ้าเป็นข่าวแล้วบอกว่าอยู่ในสบู่แล้วอยู่ในที่เปิด ไม่น่าจะใช่ แต่อาจมีสารบางกลุ่มที่เป็นสารทำให้มึนงงได้ วิงเวียนได้เท่านั้น ซึ่งยังไม่สามารถสรุปชัดเจนได้ จำเป็นต้องตรวจสอบทางห้องปฏิบัติการก่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์