ไลฟ์สไตล์
100 year

งัดไม้แข็งสนอง 'คสช.' ชี้หากพบจนท.รัฐทุจริตข้าว สั่งเด้งทันที

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2557 17:31 น.
SHARE

"ปนัดดา" ลงพื้นที่ตรวจโกดังข้าวเจอปัญหาเพียบ ย้ำ "เซอร์เวเยอร์" ไม่ทำหน้าที่ผิดแน่นอน ชี้ต้องรับผิดชอบ จ่อลงสุ่มพื้นที่อีกครั้งสัปดาห์หน้า "ป.ป.ท." งัดไม้แข็งสนอง คสช. พบจนท.รัฐทุจริตข้าว สั่งเด้งสอบวินัยร้ายแรงทันทีภายใน 24 ชม.

วันที่ 4 ก.ค. ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินทางไปตรวจโกดังข้าวในพื้นที่ต่างๆ โดยพบว่ามีปัญหาหลายอย่าง ทั้งข้าวหาย ข้าวเกิน ข้าวเน่าเสีย รวมถึงการจัดระเบียบโกดังข้าวไม่เป็นไปตามรูปแบบ บริษัทที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการรมยา ก็ไม่มาทำหน้าที่ เพราะถ้าทำข้าวก็คงไม่เสียมากมายเช่นนี้ จึงชัดเจนว่าบริษัทที่รับผิดชอบกับโกดังนั้นๆ ไม่ทำงาน ซึ่งก็คงต้องตรวจสอบให้ลึกลงไปอีก

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้จะใช้เวลาในการตรวจสอบโกดังข่าวเหล่านี้ประมาณ 1 เดือน หรือไม่เกินเดือนกันยายน โดยทางผู้ตรวจราชการกระทรวงจะสรุปรวมและรายงานให้ส่วนกลางได้รับทราบต่อไป ซึ่งต้องสรุปทั้งหมดทั้งความไม่เรียบร้อยของโกดังหรือมีการนำข้าวจากต่างประเทศมาสวมสิทธิหรือไม่ โดยต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง

ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ในการตรวจสอบ หากพบว่าพื้นที่ไหนยังมีข้าวดี เป็นที่ต้องการของตลาด ทางกระทรวงพาณิชย์ก็จะเร่งระบายข้าว ส่วนข้าวที่เสียก็ต้องมีผู้รับผิดชอบซึ่งเบื้องต้นก็คงไม่พ้นเจ้าของโกดังข้าวที่ต้องรับผิดชอบโดยตรง ซึ่งทุกอย่างต้องดำเนินการไปตามกฎหมายเมื่อถามว่า ข้อมูลทุจริตที่ได้จะส่งต่อไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)หรือไม่

ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า ป.ป.ช. เขาดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว เราก็ทำงานของเรา ป.ป.ช.ก็ทำงานของเขา แต่สุดท้ายคือนำไปสู่การรับรู้ของประชาชน ทั้งนี้ตนจะลงพื้นที่อีกครั้งในสัปดาห์หน้า แต่ยังไม่ชัดเจนจะลงพื้นที่จังหวัดไหนบ้าง

"ที่ผ่านมาตนจะลงไปพร้อมกับคณะกรรมการที่มีการแจ้งล่วงหน้า ไม่ใช่การสุ่มตรวจ ซึ่งแน่นอนว่าจะไม่พบความจริงที่ต้องการ เซอร์เวเยอร์หรือโกดังที่ไม่ทำงานหรือไม่ทำตามหน้าที่ ก็ต้องรับผิดชอบ ในเมื่อตัวเองมีหน้าที่ แล้วจะไม่ทำหน้าที่ได้อย่างไร ความผิดนั้นมีแน่นอน แต่จะมากหรือน้อยเท่านั้น" ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว

ด้านนายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เปิดเผยภายหลังการหารือกับ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าทางป.ป.ท.ได้หารือถึงแนวทางในการดำเนินการตามนโยบายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เรื่องมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบเพื่อให้การบริหารราชการของคสช. เพื่อหาแนวทางป้องกันและปราบปรามการทุจริต โดยเฉพาะเรื่องข้าว

หากพบว่าผลการตรวจสอบการนับสต๊อกข้าวภาครัฐของคณะผู้ตรวจ 100 คณะ พบว่ามีข้อมูลชี้ชัดว่าเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง โดยหลักฐานดังกล่าวทาง สปน.จะจัดส่งหลักฐานมายังทาง ป.ป.ท.เพื่อให้ดำเนินการ ซึ่งหากพบว่ามีหลักฐานชัดเจนทาง ป.ป.ท.จะดำเนินการ 2 มาตรการต่อข้าราชการผู้นั้น คือ โยกย้าย และสอบวินัยร้ายแรงทันที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร57คสช.ปนัดดา ดิษศกุลปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีจำนำข้าว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 13:54 น.