ไลฟ์สไตล์
100 year

ยิ่งใหญ่! ทางการเขมรซ้อมขบวนอัญเชิญพระอัฐิอดีตกษัตริย์สีหนุ

ข่าวต่างประเทศ
4 ก.ค. 2557 16:03 น.
SHARE

ภาพจากแคมโบเดีย เดลี่

ทางการกัมพูชา ซ้อมขบวนพระราชพิธีอัญเชิญพระอัฐิอดีตกษัตริย์นโรดม สีหนุ จากพระบรมมหาราชวัง ไปบรรจุไว้ในพระสถูปเงิน ที่กรุงพนมเปญ มีทหาร, ตร. และข้าราชการเข้าร่วมในขบวนหลายร้อยคน ก่อนพิธีจริงจะมีขึ้นในวันที่ 11 ก.ค.

ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์แคมโบเดีย เดลี่ รายงานว่าทางการกัมพูชาจัดให้มีการฝึกซ้อมขบวนพระราชพิธีอัญเชิญพระอัฐิของพระบาทสมเด็จพระบรมนารถนโรดม สีหนุ อดีตกษัตริย์แห่งกัมพูชา จากพระบรมมหาราชวัง ไปบรรจุไว้ในพระสถูปเงินในกรุงพนมเปญ เมืองหลวง โดยมีเหล่าทหาร, ตำรวจ และข้าราชการหลายร้อยคนเข้าร่วมในขบวนฝึกซ้อมเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (3 ก.ค.) ขณะที่พิธีจริง จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

แคมโบเดีย เดลี่ รายงานว่าทางการกัมพูชาจะจัดงานฉลองพระราชพิธีอัญเชิญพระอัฐิอดีตกษัตริย์นโรดม สีหนุ พระราชบิดาของพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี เป็นเวลา 3 วัน โดยพระราชพิธีวันแรก จะเริ่มวันที่ 10 ก.ค. ซึ่งจะเป็นพิธีทางสงฆ์ จากนั้นวันที่ 11 ก.ค. จะเป็นวันที่มีพระราชพิธีแห่ขบวนอัญเชิญพระอัฐิ จากพระบรมมหาราชวัง ไปยังพระสถูปเงิน ซึ่งทางการกัมพูชาคาดว่าจะมีประชาชนจากทั่วประเทศ ถึงประมาณ 20,000 คน ยืนเรียงรายอยู่สองข้างทางที่ขบวนอัญเชิญพระอัฐิเคลื่อนผ่าน

อดีตกษัตริย์นโรดม สีหนุแห่งกัมพูชา
อดีตกษัตริย์นโรดม สีหนุแห่งกัมพูชา

ขณะที่ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา กล่าวว่าทางการกัมพูชาได้มีการเตรียมพร้อมระดมกำลังตำรวจหลายพันนายในการรักษาความปลอดภัยในวันที่มีพระราชพิธีอัญเชิญพระอัฐิ พร้อมทั้งในวันที่มีพระราชพิธีอัญเชิญพระอัฐิ จะมีการปิดถนนบางสายที่ขบวนเคลื่อนผ่าน

ทั้งนี้ ตามประเพณีในกัมพูชา พระอัฐิของอดีตกษัตริย์องค์ที่ผ่านมา จะทรงถูกแบ่งออกไปบรรจุไว้ในพระสถูปเหนือภูเขาโอดวง ในจังหวัดกันดาล, ในพระบรมมหาราชวัง และในพระสถูปเงิน ทว่า อดีตกษัตริย์นโรดม สีหนุ ทรงมีพระประสงค์สั่งเสีย ก่อนจะสวรรคตเมื่อวันที่ 15 ต.ค.2555 ขณะทรงมีพระชนมพรรษา 89 พรรษา ให้นำอัฐิทั้งหมดของพระองค์ไปบรรจุไว้ในพระสถูปเงิน เคียงข้างพระอัฐิของเจ้าหญิงคันธา บุปผา พระราชธิดา ซึ่งสิ้นพระชนม์ด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ตั้งแต่ปี 2495 ขณะทรงมีพระชนมายุเพียง 4 ชันษาเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทางการกัมพูชาฝึกซ้อมพระราชพิธีขบวนอัญเชิญพระอัฐิอดีตกษัตริย์นโรดม สีหนุพระบรมมหาราชวังสถูปเงิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:28 น.