ไลฟ์สไตล์
100 year

สกัดจับหนุ่มเขมร ลักลอบขนแรงงาน 37 คน ส่งนายทุนใน กทม.

ทีมข่าวภูมิภาค
4 ก.ค. 2557 17:00 น.
SHARE

สนธิกำลังเจ้าหน้าที่สกัดจับแก๊งค้ามนุษย์ชาวเขมร ลักลอบขนแรงงานเพื่อนร่วมชาติ 37 คน ขึ้นรถไฟส่งให้นายทุนที่กรุงเทพฯ โดยเก็บค่าหัวคนละ 2,000 บาท อ้างต้องจ่ายให้เจ้าหน้าที่บนรถไฟ หัวละ 800 บาท ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 ก.ค.57 พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสระแก้ว ได้สืบทราบว่า จะมีขบวนการค้ามนุษย์ ลักลอบนำแรงงานชาวกัมพูชาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ขึ้นขบวนรถไฟสายอรัญประเทศ-กรุงเทพฯ ที่สถานีรถไฟอรัญประเทศ จ.สระแก้ว จึงประสานความร่วมมือกับ พ.อ.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ รองผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา, พ.อ.พิชิต มีคุณสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา, พ.ต.อ.สุบิน บุญเล็ก ผกก.สภ.อรัญประเทศ และ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันเข้าตรวจสอบบริเวณโดยรอบสถานีรถไฟ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ข่าวแนะนำ


ต่อมา เจ้าหน้าที่ตรวจพบแรงงานชาวกัมพูชา จำนวน 37 คน เป็นชาย 19 คน หญิง 18 คน หอบหิ้วกระเป๋าสัมภาระลงจากรถยนต์โดยสาร สายอรัญประเทศ-ตาพระยา ที่บริเวณหน้าสถานีขนส่ง (บขส.) อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งอยู่ห่างสถานีรถไฟอรัญประเทศ ประมาณ 200 เมตร จากนั้นแรงงานทั้งหมดได้เดินเท้ามาที่หน้าสถานีรถไฟอรัญประเทศ ก่อนกระจายกันนั่งบริเวณร้านค้า หน้าสถานีรถไฟฯ โดยมีชายชาวเขมร 2 คน เดินเก็บเงินจากแรงงาน เจ้าหน้าที่จึงได้บุกเข้าควบคุมตัวแรงงานชาวกัมพูชาทั้ง 37 คนไว้ได้ พร้อมทั้งคุมตัวนายหน้าชายชาวกัมพูชาไว้ได้ 1 ราย ทราบชื่อ นายซอ ราม อายุ 33 ปี ค้นในตัวพบมีพาสปอร์ตแรงงานกัมพูชา สามารถทำงานในประเทศกัมพูชาได้อย่างถูกกฎหมาย และพบเงินสดอยู่ในกระเป๋า จำนวน 60,000 บาท ส่วนนายหน้าอีกคน อาศัยช่วงชุลมุน หลบหนีไปได้ จากนั้นคุมตัวทั้งหมดไปสอบสวน

เบื้องต้น แรงงานเขมรทั้ง 37 คน ให้การตรงกันว่า เป็นชาวกัมพูชา เดินทางมาจาก จ.กัมปงจาม, จ.เสียมราฐ, จ.บันเตียเมียนเจย และ จ.กัมปงทม ประเทศกัมพูชา จะเดินทางไปทำงานที่ กทม. โดยลักลอบข้ามเขตแดนเข้าประเทศไทยบริเวณชายแดน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว มีนายซอ ราม เป็นผู้นำพาและติดต่อให้ไปทำงานใน กทม. โดยเก็บค่าหัวแรงงานชาวเขมรคนละ 2,000 บาท ซึ่งนายซอ ราม ได้ให้แรงงานกัมพูชาขึ้นรถ จยย.รับจ้าง จากตะเข็บชายแดน อ.โคกสูง มาส่งที่ท่ารถ บขส.ตลาดอำเภอโคกสูง จากนั้นก็ให้ขึ้นรถยนต์โดยสารมารอขึ้นรถไฟ ที่สถานีรถไฟอรัญประเทศ ขณะนั่งรอรถไฟ นายซอ ราม ได้เก็บเงินคนละ 2,000 บาท โดยอ้างว่าต้องไปจ่ายให้เจ้าหน้าที่บนขบวนรถไฟด้วย

สอบสวน นายซอ ราม รับสารภาพว่า ได้ทำงานอยู่ที่ กทม. มาหลายเดือนแล้ว โดยมีบัตรแรงงานสามารถทำงานและเดินทางในประเทศไทยได้อย่างถูกกฎหมาย แต่งานที่ทำได้เงินเดือนน้อย จึงหันมาเป็นนายหน้ารับแรงงานชาวเขมร ไปส่งให้นายทุนในกรุงเทพฯ ซึ่งรายได้ดีกว่า โดยเก็บค่าใช้จ่ายคนละ 2,000 บาท และอ้างว่าเมื่อพาแรงงานชาวเขมรขึ้นรถไฟแล้ว เมื่อเดินทางไปถึง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี จะต้องนำเงินส่งให้เจ้าหน้าที่รถไฟบนขบวน หัวละ 800 บาท ส่วนที่เหลือจะเป็นของตนและพรรคพวก

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว นายซอ ราม พร้อมทั้งแรงงานชาวเขมรทั้ง 37 คน ส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก๊งค้ามนุษย์แรงงานเขมรนายหน้านายทุนลักลอบเข้าประเทศรถไฟค่าหัวอรัญประเทศสระแก้ว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 18:42 น.