ไลฟ์สไตล์
100 year

คสช.แจงทูตสหรัฐฯ ไม่เชิญนายทหาร คสช.ร่วมงานวันชาติ

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2557 15:24 น.
SHARE

"คสช." แจงงานวันชาติสหรัฐฯ เป็นเรื่องทางเจ้าภาพ แต่ความร่วมมือทางกองทัพ ยังคงปกติ ชี้ เข้าใจสถานะของแต่ละประเทศ ยันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่างๆ ทั่วโลกกับไทยยังปกติ 

วันที่ 4 ก.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ทางสถานทูตสหรัฐอเมริกา ไม่ได้เชิญ คสช. ในงานวันชาติสหรัฐฯ นั้น ถือเป็นเรื่องของทางเจ้าภาพ ในการพบปะสมาคมอย่างเป็นทางการกัน ที่เป็นในเชิงสาธารณะในช่วงนี้ เป็นไปได้ที่ทางสถานทูตสหรัฐฯ อาจจำเป็นต้องระมัดระวัง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ ด้วยแบบธรรมเนียมกฎระเบียบปฏิบัติที่ต้องแสดงออกต่อสังคม

ข่าวแนะนำ

สำหรับที่ผ่านมา การพบปะหารือข้อราชการของทูตสหรัฐฯ กับกองทัพ อย่างเป็นทางการในลักษณะหน่วยงาน จะเห็นว่ายังมีอยู่ตามขอบเขตที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาทั้งสองฝ่ายพยายามไม่ให้เกิดความลำบากใจต่อกัน

ทั้งนี้ ประเทศไทยมีความเข้าใจถึงกฎระเบียบและธรรมเนียมปฏิบัติของประเทศนั้นๆ และมองว่า ถึงแม้ในความรู้สึกประเทศนั้นจะมีความเข้าใจในประเทศไทย แต่ในเรื่องการแสดงออกน่าจะยังเป็นข้อจำกัดอยู่ ทั้งนี้ ในโอกาสข้างหน้า ข้อจำกัดในการแสดงออก น่าจะผ่อนคลายขึ้นตามลำดับ

"ยืนยันว่า ในส่วนความร่วมมือในระดับกองทัพ ซึ่งมีหลายโครงการหลายๆ ด้าน ระหว่างประเทศสหรัฐฯ ออสเตรเลีย และกลุ่มประเทศยุโรป ส่วนใหญ่ยังดำเนินการอยู่ไปตามปกติ" พ.อ.วินธัย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร57งานวันชาติสหรัฐอเมริกาไม่เชิญร่วมงานคสช.สถานทูตสหรัฐอเมริกาวินธัย สุวารี ทีมโฆษกคสช.นายทหารเรื่องเจ้าภาพธรรมเนียมระเบียบปฏิบัติ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 00:52 น.