ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลือกตั้ง ปธน.อินโดฯ ชักเดือด ! ลามเป็นศึกสองศาสนา

  ข่าวต่างประเทศ4 ก.ค. 2557 13:23 น.
  SHARE

  สองผู้สมัครตัวเต็งชิงประธานาธิบดีอินโดนีเซีย

  ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดฯ กลายเป็นการต่อสู้ระหว่างชนสองศาสนา...กลุ่มแกนนำมุสลิมสายเหยี่ยวออกโรงประกาศหนุน อดีตนายพลปราโบโวเต็มที่ ขณะที่สมาคมชาวจีนและชาวคริสต์ในพรรคเกรินดรา กลับตีจาก หันมาเชียร์ ‘โจโกวี’ เป็นผู้นำคนใหม่

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ทำท่าบานปลายกลายเป็นการต่อสู้ระหว่างชาวอินโดฯ สองศาสนา หลังจากนายโจโก วิโดโด ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา หรือมีชื่อเล่น ‘โจโกวี’ ตัวเต็งชิงประธานาธิบดี กำลังถูกฝ่ายตรงข้ามหยิบยกเรื่องเชื้อชาติและศาสนาของเขา ซึ่งมีเชื้อสายจีนและนับถือศาสนาคริสต์มาโจมตีผ่านทางสื่อออนไลน์ จนทำให้คะแนนนิยมของ โจโกวี ลดลง ขณะเหลืออีกเพียงไม่กี่วันจะถึงวันเลือกตั้งในวันที่ 9 ก.ค.

  เว็บไซต์ของสำนักข่าวจาการ์ตา โพสต์ รายงานว่า ผู้นำมุสลิมสายเหยี่ยวนับพันคน ได้มาชุมนุมกันที่มัสยิดใหญ่ ในเมืองย็อกยาการ์ตา เมื่อ 2 ก.ค. ตามคำเชิญขององค์กรมุสลิม เพื่อประกาศเจตนารมณ์ ให้การสนับสนุนอดีตนายพลปราโบโว สุเบียนโต หัวหน้าพรรคเกรินดรา ผู้สมัครชิงประธานาธิบดี ตัวเต็งอีกคน ในฐานะเป็น ‘ผู้บัญชาการรบของชาวมุสลิม’ โดยกลุ่มองค์กรมุสลิมในอินโดนีเซีย ซึ่งถือเป็นประเทศมุสลิมใหญ่ที่สุดในโลก มุ่งหวังให้อดีตนายพลปราโบโว คุ้มครองศาสนาอิสลามให้รอดปลอดภัยจากอันตรายของลัทธิคอมมิวนิสต์และอื่นๆ

  ฝูงชน เชียร์ “โจโกวี”
  ฝูงชน เชียร์ “โจโกวี”
  โจโก วิโดโด ปราศรัยหาเสียงที่เมืองบันดุง เมื่อ 3 ก.ค.
  โจโก วิโดโด ปราศรัยหาเสียงที่เมืองบันดุง เมื่อ 3 ก.ค.

  จาการ์ตา โพสต์ ยังรายงานว่า ที่พรรคเกรินดรา ของอดีตนายพลปราโบโว กลับเกิดการแตกแยก เมื่อสมาคมชาวคริสต์และชาวจีน คือ “องค์กรเกรต อินโดนีเซีย คริสเตียน ” และ “สมาคมเกรต อินโดนีเซีย ไชนีส” ซึ่งเป็นปีกการเมืองของพรรคเกรินดา ได้ตีจากพรรคเกรินดรา หันมาสนับสนุน นายโจโกวี แทนแล้ว

  อย่างไรก็ตาม จาการ์ตา โพสต์ หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของอินโดนีเซีย ตีพิมพ์บทบรรณาธิการประกาศจุดยืนเมื่อ 4 ก.ค.ว่า หนังสือพิมพ์จาการ์ตา โพสต์ สนับสนุนโจโกวี เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของอินโดนีเซียแล้ว 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซียโจโก วิโดโดปราโบโว สุเบียนโตจาการ์ตา โพสต์คริสต์มุสลิม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 03:13 น.