ไลฟ์สไตล์
100 year

'ลูกจ้าง สธ.' บุกทำเนียบฯ ร้อง 'คสช.' จ่ายค่าตอบแทนให้เท่าเทียม

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2557 14:10 น.
SHARE

ลูกจ้าง สธ.บุกทำเนียบฯ ร้อง "คสช." จ่ายค่าตอบแทนให้เท่าเทียม ชี้ปัญหาสะสมมานาน พร้อมขอปรับค่าตอบแทนให้อายุงาน 10 ปีขึ้นไปเป็น 9,000-15,000 บาท

วันที่ 4 มิ.ย. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล นายโอสถ สุวรรณเศวต ประธานสมาคมสมาพันธ์ลูกจ้างชั่วคราวฯ พร้อมตัวแทนลูกจ้างของรัฐแห่งประเทศไทย พร้อมลูกจ้างชั่วคราวของกระทรวงสาธารณสุขจากทั่วประเทศกว่า 20 คน เดินทางเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนถึงหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่านเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรับเรื่อง

ข่าวแนะนำ

นายโอสถ กล่าวว่า กลุ่มพนักงานลูกจ้างชั่วคราว หรือพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (พกส.) ที่มีสัญญาจ้างงาน 4 ปี ได้รับความเดือดร้อนจากความเหลื่อมล้ำในการจ่ายค่าตอบแทนของกระทรวงที่ไม่เท่าเทียมกันกับพนักงานลูกจ้างราชการหรือข้าราชการ ไม่มีสวัสดิการ ไม่มีค่ารักษาพยาบาลและค่าทำงานล่วงเวลา ซึ่งเป็นปัญหาที่สะสมมานานและก่อนหน้านี้ตัวแทนได้มาร้องเรียนแต่ยังไม่มีความคืบหน้า

จึงอยากให้ คสช.และให้ผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ปัญหาและปฏิรูประบบของกระทรวง สาธารณสุขโดยเร็ว โดยขอให้ดำเนินการพิจารณาปรับเพิ่มอัตราค่าตอบแทนเป็น 9,000-15,000 บาทสำหรับผู้มีอายุงาน 10 ปีขึ้นไป จากเดิมที่ได้รับประมาณ 7,000 บาท เนื่องจากที่ผ่านมากลุ่มลูกจ้างได้ทุ่มเททำงานทั้งในและนอกเวลาอย่างเต็มที่ แต่กลับถูกละเลยในเรื่องนี้

อีกทั้งเมื่อไปร้องเรียนกับปลัดกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้รับคำตอบที่ถือเป็นการผลักภาระให้ทางโรงพยาบาลเป็นผู้พิจารณาจ่ายเงิน ซึ่งบางโรงพยาบาลไม่สามารถจ่ายเงินได้เนื่องจากงบประมาณยังลงไปไม่ถึงโรง พยาบาล ทำให้เกิดปัญหาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นยังมีปัญหาเรื่องการพิจารณาบรรจุบุคลากรและต่อสัญญาจ้าง ที่ไม่มีความชัดเจนเรื่องการกำหนดคุณสมบัติของผู้ที่ผ่านการพิจารณาคัดเลือก ทำให้เกิดปัญหา ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รับเรื่องพร้อมระบุจะประสานงานให้ผู้เกี่ยวข้องรับทราบต่อไป จากนั้นกลุ่มลูกจ้างชั่วคราวกระทรวงสาธารณสุขจึงแยกย้ายเดินทางกลับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร57คสช.ลูกจ้างสธ.พนักงานกระทรวงสาธารณสุขค่าตอบแทนสาธารณสุข

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:14 น.