ไลฟ์สไตล์
100 year

'แบงก์ชาติ' สั่งหาต้นตอเอทีเอ็มล่ม ป้องกันเหตุซ้ำรอย

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2557 13:16 น.
SHARE

"ประสาร" เผย ธนาคารพาณิชย์แจ้งเอทีเอ็มล่มเหตุจากระบบไอที สั่งเร่งแก้ไขปัญหาด่วน ชดใช้ค่าเสียหาย แนะค้นสาเหตุ ป้องกันไม่ให้เกิดอีก...

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงกรณีที่เกิดเหตุระบบเอทีเอ็มล่มของธนาคารพาณิชย์ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมานั้น เบื้องต้น ธปท.ได้ขอคำชี้แจงและตัวเลขความเสียหายจากธนาคารที่เป็นปัญหาแล้ว ซึ่งพบว่าเกิดขึ้นกับบางธนาคาร ไม่ใช่ทั้งหมด โดยช่วงเวลาที่เป็นปัญหานั้น เป็นช่วงสิ้นเดือน จึงทำให้มีการใช้บริการธนาคารสูง โดยเบื้องต้นธนาคารได้รายงานว่าปัญหามาจากระบบไอที และได้สั่งการให้ไปเร่งแก้ไขปัญหา

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหามีทั้งหมด 3 ระยะ โดยระยะแรก คือ ธนาคารที่มีปัญหา ต้องไปเร่งชดใช้ค่าเสียหายให้กับลูกค้าเร่งด่วน ระยะที่สอง ต้องไปแก้ไขระบบปัญหาไอทีของตู้เอทีเอ็ม ซึ่งได้รับรายงานว่าแก้ไขตั้งแต่วันที่เกิดเหตุแล้ว และระยะที่สาม ต้องไปตรวจสอบสาเหตุว่าปัญหานี้เกิดจากอะไร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

อย่างไรก็ตาม ธปท.อยู่ระหว่างการพิจารณา วันที่ 11 ส.ค. 57 ว่าจะประกาศให้เป็นวันหยุดราชการตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศไปก่อนหน้านี้หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประสาร ไตรรัตน์วรกุลธปท.แบงก์ชาติเอทีเอ็มล่มธนาคารพาณิชย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 22:30 น.