ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลผ่า 'ซากวาฬบรูด้า' พบตายเฉียบพลัน ผิดธรรมชาติ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2557 13:24 น.
SHARE

ทช.ร่วมกับศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ แถลงผลการผ่าพิสูจน์ซาก "วาฬบรูด้า" พบสาเหตุเกิดจากสภาวะช็อก พร้อมขอให้ผู้ประกอบการประมงช่วยกันดูแลเฝ้าระวัง...

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) แถลงผลการผ่าพิสูจน์ซาก "วาฬบรูด้า" ที่ชาวบ้านพบเกยตื้น อยู่ที่บริเวณป่าโกงกางชายฝั่งทะเล พื้นที่ ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่ง ทช. ได้ร่วมกับศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลงพื้นที่ตรวจสอบพิสูจน์ซากวาฬบรูด้า โดย รองศาสตราจารย์สัตวแพทย์หญิงดอกเตอร์ นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบซากวาฬบรูด้า พบเป็นเพศผู้ อายุไม่เกิน 10 ปี มีขนาด 11.27 เมตร หนักกว่า 8 ตัน สันนิษฐานว่าสาเหตุการตายเกิดจากสภาวะช็อก  เนื่องจากไม่พบเลือดภายในหัวใจและกล้ามเนื้อหัวใจเกร็ง นอกจากนี้ ยังตรวจพบรอยรัด จำนวน 4 รอย และรอยช้ำบริเวณเยื้อหุ้มกล้ามเนื้อ ลักษณะการตายแบบเฉียบพลัน ผิดธรรมชาติ จึงคาดว่าอาจเกิดจากการทุบตีของชาวประมง เนื่องจากวาฬบรูด้าเข้าไปติดในอวนจับปลาก็เป็นได้

ข่าวแนะนำ

ทางด้าน นายนพพล ศรีสุข อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ทช.เตรียมตั้งศูนย์ช่วยเหลือชีวิตสัตว์ทะเลหายาก เพื่อให้เกิดการอนุรักษ์สัตว์ทะเลได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งขอให้ผู้ประกอบการประมงช่วยกันดูแลเฝ้าระวังและเห็นความสำคัญของสัตว์ทะเล โดยหากพบเห็นสิ่งปกติ ให้แจ้งมายัง ทช. เพื่อเข้าไปตรวจสอบได้ทันที 

ทั้งนี้ วาฬบรูด้า เป็นสัตว์ประจำถิ่นอ่าวไทยตอนบน ซึ่งสามารถพบได้ตั้งแต่บริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา จ.สมุทรปราการ ชายฝั่งทะเล จ.สมุทรสาคร สมุทรสงคราม จนถึง จ.เพชรบุรี ห่างจากฝั่ง 4-30 กิโลเมตร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากวาฬบรูด้าวาฬบรูด้ากรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำผลพิสูจน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:45 น.