ข่าว
100 year

เอกชนชง คสช. ลอยตัวราคาน้ำตาลทราย สกัดปัญหาขาดแคลน

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2557 11:41 น.
SHARE

3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เผย ใกล้เข้า AEC หวั่นรัฐปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมอ้อย น้ำตาลทรายไม่ทัน หลังราคาน้ำตาลทรายไทยต่ำสุดในอาเซียน วอน คสช. เร่งพิจารณาลอยตัวราคาน้ำตาลทรายตามกลไกตลาด... 

นายเชิดพงษ์  สิริวิชช์ ประธานคณะกรรมการประสานงาน 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า ผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย มีความกังวลต่อการเปิดตลาดเสรีภายใต้กรอบการค้า AEC ที่จะมีผลบังคับใช้ในตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2559 เนื่องจากขณะนี้ภาครัฐยังไม่มีความชัดเจนต่อการดำเนินนโยบายปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย เพื่อเตรียมพร้อมกับการเปิดเสรีการค้าแต่อย่างใด โดยเฉพาะในประเด็น การบริหารจัดการราคาน้ำตาลทรายในประเทศ ซึ่งปัจจุบันเป็นสินค้าควบคุมโดยกระทรวงพาณิชย์ หากไม่ปรับเปลี่ยนก็จะส่งผลกระทบต่อทั้งชาวไร่อ้อย โรงงานน้ำตาล และผู้บริโภค

ทั้งนี้ ราคาขายปลีกน้ำตาลทรายของไทยต่ำสุดในอาเซียน เพราะมีการควบคุมราคาขาย ดังนั้น หากเปิดเสรีการค้า AEC แล้ว ย่อมทำให้เกิดการลักลอบนำน้ำตาลทรายโควตา ก. ที่ใช้บริโภคภายในประเทศ ส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้ผู้บริโภคมีความเสี่ยงต่อภาวะน้ำตาลบริโภคภายในประเทศขาดแคลนได้
 
ขณะที่การลอยตัวราคาน้ำตาลทรายให้เป็นไปตามกลไกตลาด จึงเป็นแนวทางการแก้ปัญหาและสามารถสร้างความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย ทั้งชาวไร่อ้อย โรงงานน้ำตาล และผู้บริโภค ซึ่งช่วยสร้างความเข้มแข็งให้แก่อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายในระยะยาว สามารถสร้างความมั่นคงทางด้านอุปทานน้ำตาลในประเทศให้เพียงพอ จึงเรียกร้องให้ คสช. ช่วยเร่งรัดพิจารณาแนวทางดังกล่าวและประกาศใช้ให้ทันในฤดูการผลิตปี 2557/58.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาเซียนเออีซีน้ำตาลทรายกลไกตลาดโรงงานน้ำตาลเปิดเสรีการค้าเชิดพงษ์ สิริวิชช์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้