ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เอกชนชง คสช. ลอยตัวราคาน้ำตาลทราย สกัดปัญหาขาดแคลน

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2557 11:41 น.
  SHARE

  3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เผย ใกล้เข้า AEC หวั่นรัฐปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมอ้อย น้ำตาลทรายไม่ทัน หลังราคาน้ำตาลทรายไทยต่ำสุดในอาเซียน วอน คสช. เร่งพิจารณาลอยตัวราคาน้ำตาลทรายตามกลไกตลาด... 

  นายเชิดพงษ์  สิริวิชช์ ประธานคณะกรรมการประสานงาน 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า ผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย มีความกังวลต่อการเปิดตลาดเสรีภายใต้กรอบการค้า AEC ที่จะมีผลบังคับใช้ในตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2559 เนื่องจากขณะนี้ภาครัฐยังไม่มีความชัดเจนต่อการดำเนินนโยบายปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย เพื่อเตรียมพร้อมกับการเปิดเสรีการค้าแต่อย่างใด โดยเฉพาะในประเด็น การบริหารจัดการราคาน้ำตาลทรายในประเทศ ซึ่งปัจจุบันเป็นสินค้าควบคุมโดยกระทรวงพาณิชย์ หากไม่ปรับเปลี่ยนก็จะส่งผลกระทบต่อทั้งชาวไร่อ้อย โรงงานน้ำตาล และผู้บริโภค

  ทั้งนี้ ราคาขายปลีกน้ำตาลทรายของไทยต่ำสุดในอาเซียน เพราะมีการควบคุมราคาขาย ดังนั้น หากเปิดเสรีการค้า AEC แล้ว ย่อมทำให้เกิดการลักลอบนำน้ำตาลทรายโควตา ก. ที่ใช้บริโภคภายในประเทศ ส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้ผู้บริโภคมีความเสี่ยงต่อภาวะน้ำตาลบริโภคภายในประเทศขาดแคลนได้
   
  ขณะที่การลอยตัวราคาน้ำตาลทรายให้เป็นไปตามกลไกตลาด จึงเป็นแนวทางการแก้ปัญหาและสามารถสร้างความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย ทั้งชาวไร่อ้อย โรงงานน้ำตาล และผู้บริโภค ซึ่งช่วยสร้างความเข้มแข็งให้แก่อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายในระยะยาว สามารถสร้างความมั่นคงทางด้านอุปทานน้ำตาลในประเทศให้เพียงพอ จึงเรียกร้องให้ คสช. ช่วยเร่งรัดพิจารณาแนวทางดังกล่าวและประกาศใช้ให้ทันในฤดูการผลิตปี 2557/58.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาเซียนเออีซีน้ำตาลทรายกลไกตลาดโรงงานน้ำตาลเปิดเสรีการค้าเชิดพงษ์ สิริวิชช์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 05:15 น.