ไลฟ์สไตล์
100 year

จนท.สนธิกำลังตรวจยึดไม้หวงห้าม 2 พันท่อน ค่าหลายล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2557 11:49 น.
SHARE

จังหวัดน่าน สนธิกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดไม้สัก ไม้ประดู่ และไม้เต็งรัง เกือบ 2 พันท่อน ในพื้นที่บ้านห้วยยาง อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน พร้อมเร่งสอบปมออกโฉนดที่ดินโดยมิชอบ หลังชาวบ้านโวยนายทุนออกโฉนดในเขตป่าชุมชน ...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.57 พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดอง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วย พ.อ.เศรษฐพล เกตุเต็ม เสนาธิการจังหวัดทหารบกน่าน พ.ต.อ.สมพงษ์ สวนคร้ามดี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน นำกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดทหารบกน่าน สนธิกำลังกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหารพราน ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ อส. เข้าตรวจยึดไม้ของกลางจำนวนมาก บริเวณบ้านห้วยยาง หมู่ที่ 4 ต.ทุ่งช้าง อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน หลังมีผู้ร้องเรียนว่าพบกลุ่มนายทุน หรือผู้รับสัมปทานตัดไม้ในที่ที่มีโฉนดกำกับที่ดินโดยมิชอบ

ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบ พบไม้สัก ไม้เต็งรัง และไม้ประดู่ จำนวนเกือบ 2 พันท่อน ไม่มีรูปรอยดวงตราพนักงานเจ้าหน้าที่ตีประทับแสดงการอนุญาต และไม่พบเจ้าของแสดงตัวรับผิดชอบ เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันตรวจยึด สอบถาม นายสมัคร พัฒนพรหม ผู้ใหญ่บ้าน บ้านห้วยยาง กล่าวว่า บรรดาเหล่านายทุนได้มากว้านซื้อที่ดินจากพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน หลังจากนั้นได้มีการออกโฉนดโดยเจ้าหน้าที่ที่ดินระบุว่าเป็นเขตป่าเสื่อมโทรม ตนจึงแปลกใจเพราะที่ดังกล่าวเป็นป่าใหญ่และอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านหากินเก็บของป่ากันประจำโดยมีการอนุรักษ์ป่าไม้กันตลอด ข้องใจว่าเจ้าหน้าที่ที่ดินปรับและออกโฉนดได้อย่างไร

ด้าน พล.ต.ต.สมพงษ์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้รับทราบจากชาวบ้านว่า เขตที่มีการตัดไม้เป็นพื้นที่เขตป่าชุมชน แต่มีการออกโฉนดโดยมิชอบโดยกลุ่มนายทุนที่กว้านซื้อที่ดิน เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ จึงยึดไม้ในพื้นที่ของโฉนดเพื่อตรวจสอบที่มา จัดทำบันทึกการจับกุม เอกสารที่เกี่ยวข้องไว้เป็นหลักฐาน เพื่อนำไม้ของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งช้าง จังหวัดน่าน พร้อมเร่งติดตามผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ และยึดไม้ดังกล่าวดำเนินการตามกฎหมายต่อไป คาดว่ามูลค่าของไม้มีจำนวนหลายล้านบาท ทั้งนี้ ขอฝากประชาชนหากพบเห็นเบาะแสการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตัดไม้หวงห้ามสนธิกำลังบ้านห้วยยางนายทุนไม้สักไม้ประดู่ไม้เต็งรังทุ่งช้างน่าน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:02 น.