ไลฟ์สไตล์
100 year

รบ.บราซิล‘ห่วย’ ! สะพานข้ามทางหลวงรับบอลโลก ถล่ม ดับ 2 ศพ

ข่าวต่างประเทศ
4 ก.ค. 2557 11:14 น.
SHARE

สะพานข้ามทางหลวงพังถล่มทับรถยนต์ที่เมือง เบโล ฮอริเซนเต้

รบ.บราซิลโดนวิจารณ์ยับอีกรอบ ตั้งแต่ก่อนศึกบอลโลกจะเริ่ม จนกระทั่งใกล้จะจบ...สะพานข้ามทางหลวงที่ยังอยู่ระหว่างก่อสร้าง ถล่มครืน ทับรถบัส รถบรรทุก รถเก๋งดับอนาถ 2 ศพ ทั้งที่สะพานแห่งนี้เป็นหนึ่งในแผนการก่อสร้างรองรับศึกบอลโลก

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลบราซิล เจ้าภาพจัดฟุตบอลโลก 2014 โดนวิจารณ์ยับ ตั้งแต่ก่อนศึก เวิลด์ คัพจะเร่ิม จนกระทั่งใกล้จะจบ เมื่อเกิดอุบัติเหตุสุดสยอง สะพานข้ามถนนหลวง ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ในเมืองเบโล ฮอริเซนเต้ ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศบราซิล เกิดพังถล่มครืนลงมาทับรถบัสโดยสาร รถบรรทุก และรถยนต์อีกคันโดยไม่คาดฝัน เมื่อวันที่ 3 ก.ค. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอนาถแล้วอย่างน้อย 2 ราย และบาดเจ็บ 19 ราย

ประธานาธิบดีดิลมา รูสเซฟฟ์ แห่งบราซิล ทวีตข้อความ แสดงความเสียใจทันทีหลังทราบข่าวอุบัติเหตุ ขณะที่ทางผู้บริหารบริษัทก่อสร้างสะพานข้ามทางหลวงดังกล่าว แสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

รถบรรทุกคันนี้ โดนสะพานพังทับบี้แบน
รถบรรทุกคันนี้ โดนสะพานพังทับบี้แบน

อย่างไรก็ตาม อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลประธานาธิบดีรูสเซฟฟ์อีกครั้ง เนื่องจากสะพานข้ามถนนแห่งนี้ เป็นหนึ่งในแผนการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภค รองรับการแข่งขันฟุตบอลโลก เพื่อจะได้ปรับปรุงระบบการคมนาคมให้ดีและอำนวยความสะดวกมากขึ้น แต่ปรากฏว่า ทั้งที่เหลือเวลาอีกเพียงแค่ 10 วัน ศึกฟุตบอลโลกจะปิดฉากลงแล้ว แต่สะพานข้ามถนนแห่งนี้ก็ยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ

สำหรับเมืองเบโล ฮอริเซนเต้ เป็นเมืองที่รับหน้าที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกมาแล้วหลายนัด ที่สนามกีฬา เอสตาดิโอ มิเนย์เรา ซึ่งสามารถจุผู้ชมได้มากถึง 58,170 ที่นั่ง อยู่ห่างจากสะพานข้ามทางหลวงที่เกิดอุบัติเหตุเพียงแค่ 4 ไมล์เท่านั้น อีกทั้งสนามกีฬาแห่งนี้จะต้องใช้เป็นสนามฟาดแข้งในศึกฟุตบอลโลก รอบ 4 ทีมสุดท้าย ในสัปดาห์หน้าด้วย

รถบัสโดยสาร เป็นอีกคันที่โดนสะพานถล่มลงมาทับ
รถบัสโดยสาร เป็นอีกคันที่โดนสะพานถล่มลงมาทับ

ด้าน ประชาชนในเมืองเบโล ฮอริเซนเต้ แสดงความเห็นว่า ชาวเมืองไม่ได้รู้สึกประหลาดใจอะไรที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น เพราะการก่อสร้างทุกอย่างสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกนั้น เป็นไปอย่างล่าช้า และเพิ่งจะเริ่มก่อสร้างเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่บริษัทก่อสร้างก็ต้องรีบทำงานแข่งกับเวลา จึงทำให้งานที่ออกมาไม่ได้คุณภาพ

ทั้งนี้ นับตั้งแต่รัฐบาลบราซิลเตรียมตัวสำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกนั้น ได้เกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง ในระหว่างการก่อสร้างสนามกีฬาหลายแห่ง อย่างเร่งรีบเพื่อให้แล้วเสร็จทันเวลา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 ราย

รบ.บราซิลสร้างสะพานข้ามทางหลวงเพื่อรับศึกบอลโลก แต่จนบัดนี้ยังไม่แล้วเสร็จ
รบ.บราซิลสร้างสะพานข้ามทางหลวงเพื่อรับศึกบอลโลก แต่จนบัดนี้ยังไม่แล้วเสร็จ

ขณะเดียวกัน รัฐบาลบราซิลยังต้องเผชิญหน้ากับการประท้วงของชาวบราซิลที่โกรธแค้นประธานาธิบดีรูสเซฟฟ์ ทุ่มงบประมาณมหาศาลกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ไปกับการสร้างสนามกีฬาและระบบสาธารณูปโภคสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก แทนที่จะนำเงินเหล่านี้มาปรับปรุงคุณภาพชีวิต สร้างโรงเรียน โรงพยาบาล หรือบ้านพักฯ ให้กับชาวบราซิลที่ลำบากยากจน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลบราซิลวิจารณ์สะพานข้ามทางหลวงยังไม่แล้วเสร็จพังถล่มทับรถเสียชีวิตฟุตบอลโลก2014

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 18:04 น.