ไลฟ์สไตล์
100 year

เฮอร์ริเคน 'อาร์เธอร์' จ่อถล่ม 'นอร์ทแคโรไลนา' รับวันชาติสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2557 05:54 น.
SHARE

ภาพถ่ายเฮอร์ริเคน อาร์เธอร์ จากสถานีอวกาศนานาชาติไอเอสเอส

พายุโซนร้อน อาร์เธอร์ ทวีกำลังขึ้นเป็นเฮอร์ริเคน และใกล้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งรัฐนอร์ทแคร์โรไลนา ทางตะวันออกของสหรัฐฯ ในวันศุกร์ซึ่งตรงกับวันชาติอเมริกา...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 ก.ค. ว่า พายุโซนร้อน 'อาร์เธอร์' ซึ่งขณะนี้อยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกทางตะวันออกของทวีปอเมริกา ทวีกำลังขึ้นอีกจนกลายเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 1 ในช่วงคืนที่ผ่านมา และคาดว่าจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งรัฐนอร์ทแคโรไลนา ในวันที่ 4 ก.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น) ทำให้นักท่องเที่ยวและผู้อยู่อาศัยในเขตเกาะสันดอน 'เอาเตอร์ แบงก์' นอกฝั่งนอร์ทแคโรไลนา ต้องเดินทางออกจากพื้นที่

พยากรณ์อากาศคาดว่า เฮอร์ริเคนอาร์เธอร์จะเพิ่มกำลังเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 2 ความเร็วลมมากกว่า 96 ไมล์ต่อชั่วโมง เมื่อเคลื่อนตัวผ่าน เอาเตอร์ แบงก์ ในช่วงเช้าวันศุกร์ และจะทำให้เกิดฝนตกหนัก, ลมแรง, คลื่นทะเลหนุนยกซัดฝั่ง 'สตอร์มเซิร์จ' และคลื่นทะเลดูด (rip current)

คลื่นแรงซัดเข้าชายฝั่งรัฐนอร์ทแคโรไลนา จากอิทธิพลของเฮอร์ริเคนอาร์เธอร์
คลื่นแรงซัดเข้าชายฝั่งรัฐนอร์ทแคโรไลนา จากอิทธิพลของเฮอร์ริเคนอาร์เธอร์

ทั้งนี้ ก่อนที่เฮอร์ริเคน อาร์เธอร์ จะเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งรัฐนอร์ทแคโรไลนา คาดกันว่าจะมีนักท่องเที่ยวมากกว่า 250,000 คน เดินทางไปยัง เอาเตอร์ แบงก์ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ในช่วงสุดสัปดาห์ต่อเนื่องจากวันหยุดวันชาติสหรัฐฯ ในวันที่ 4 ก.ค. โดยนายแพต แมคคอย ผู้ว่าการรัฐนอร์ทแคโรไลนา ออกมาเตือนนักท่องเที่ยวให้สนุกกับวันหยุดหลังจากเฮอร์ริเคน อาร์เธอร์ ผ่านพ้นไปแล้วจะดีกว่า

ขณะที่นาย สเตซีย์ สจวต นักพยากรณ์อากาศของศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติ (เอ็นเอชี) กล่าวว่า ผู้ที่ตกค้างใน เอาเตอร์ แบงก์ ควรเตรียมความพร้อมรับสำหรับความเป็นไปได้ที่จะติดอยู่ที่นั่นหลายวันโดยไม่มีอาหาร หรือไม่ฟ้าใช้

อนึ่ง หากเฮอร์ริเคน อาร์เธอร์ เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งของสหรัฐฯในวันศุกร์ จะถือเป็นครั้งแรกที่มีเฮอร์ริเคนโจมตีสหรัฐฯ ในวันชาติวันที่ 4 ก.ค. นับตั้งแต่ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติ เริ่มบันทึกสถิติเมื่อช่วงปี 1850 เป็นต้นมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุโซนร้อนอาร์เธอร์มหาสมุทรแอตแลนติกเฮอร์ริเคนรัฐนอร์ทแคโรไลนาเกาะสันดอนเอาเตอร์ แบงก์วันชาติสหรัฐฯ4 ก.ค.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:35 น.