ข่าว
100 year

เฮอร์ริเคน 'อาร์เธอร์' จ่อถล่ม 'นอร์ทแคโรไลนา' รับวันชาติสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2557 05:54 น.
SHARE

ภาพถ่ายเฮอร์ริเคน อาร์เธอร์ จากสถานีอวกาศนานาชาติไอเอสเอส

พายุโซนร้อน อาร์เธอร์ ทวีกำลังขึ้นเป็นเฮอร์ริเคน และใกล้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งรัฐนอร์ทแคร์โรไลนา ทางตะวันออกของสหรัฐฯ ในวันศุกร์ซึ่งตรงกับวันชาติอเมริกา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 ก.ค. ว่า พายุโซนร้อน 'อาร์เธอร์' ซึ่งขณะนี้อยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกทางตะวันออกของทวีปอเมริกา ทวีกำลังขึ้นอีกจนกลายเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 1 ในช่วงคืนที่ผ่านมา และคาดว่าจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งรัฐนอร์ทแคโรไลนา ในวันที่ 4 ก.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น) ทำให้นักท่องเที่ยวและผู้อยู่อาศัยในเขตเกาะสันดอน 'เอาเตอร์ แบงก์' นอกฝั่งนอร์ทแคโรไลนา ต้องเดินทางออกจากพื้นที่

พยากรณ์อากาศคาดว่า เฮอร์ริเคนอาร์เธอร์จะเพิ่มกำลังเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 2 ความเร็วลมมากกว่า 96 ไมล์ต่อชั่วโมง เมื่อเคลื่อนตัวผ่าน เอาเตอร์ แบงก์ ในช่วงเช้าวันศุกร์ และจะทำให้เกิดฝนตกหนัก, ลมแรง, คลื่นทะเลหนุนยกซัดฝั่ง 'สตอร์มเซิร์จ' และคลื่นทะเลดูด (rip current)

คลื่นแรงซัดเข้าชายฝั่งรัฐนอร์ทแคโรไลนา จากอิทธิพลของเฮอร์ริเคนอาร์เธอร์

ทั้งนี้ ก่อนที่เฮอร์ริเคน อาร์เธอร์ จะเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งรัฐนอร์ทแคโรไลนา คาดกันว่าจะมีนักท่องเที่ยวมากกว่า 250,000 คน เดินทางไปยัง เอาเตอร์ แบงก์ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ในช่วงสุดสัปดาห์ต่อเนื่องจากวันหยุดวันชาติสหรัฐฯ ในวันที่ 4 ก.ค. โดยนายแพต แมคคอย ผู้ว่าการรัฐนอร์ทแคโรไลนา ออกมาเตือนนักท่องเที่ยวให้สนุกกับวันหยุดหลังจากเฮอร์ริเคน อาร์เธอร์ ผ่านพ้นไปแล้วจะดีกว่า

ขณะที่นาย สเตซีย์ สจวต นักพยากรณ์อากาศของศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติ (เอ็นเอชี) กล่าวว่า ผู้ที่ตกค้างใน เอาเตอร์ แบงก์ ควรเตรียมความพร้อมรับสำหรับความเป็นไปได้ที่จะติดอยู่ที่นั่นหลายวันโดยไม่มีอาหาร หรือไม่ฟ้าใช้

อนึ่ง หากเฮอร์ริเคน อาร์เธอร์ เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งของสหรัฐฯในวันศุกร์ จะถือเป็นครั้งแรกที่มีเฮอร์ริเคนโจมตีสหรัฐฯ ในวันชาติวันที่ 4 ก.ค. นับตั้งแต่ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติ เริ่มบันทึกสถิติเมื่อช่วงปี 1850 เป็นต้นมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุโซนร้อนอาร์เธอร์มหาสมุทรแอตแลนติกเฮอร์ริเคนรัฐนอร์ทแคโรไลนาเกาะสันดอนเอาเตอร์ แบงก์วันชาติสหรัฐฯ4 ก.ค.

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้