ไลฟ์สไตล์
100 year

เรือมะกันขนอาวุธเคมีซีเรียกำจัดทิ้งทะเล

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2557 03:00 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่กำลังขนถ่ายอาวุธเคมีของซีเรียลงจากเรือ อาร์ค ฟูทูรา ของเดนมาร์ก

เมื่อ 3 ก.ค. กระทรวงกลาโหม (เพนตากอน) ของสหรัฐฯ แถลงว่าการขนถ่ายอาวุธเคมีของซีเรียซึ่งเป็นแก๊สมัสตาร์ดกับสารตั้งต้นผลิตแก๊สซารีนที่มีฤทธิ์ทำลายประสาทส่วนกลางรวมหลายร้อยตันจากเรือ “อาร์ค ฟูทูรา” ของเดนมาร์กขึ้นเรือ “มอเตอร์ เวสเซล เคพ เรย์” (เอ็มวี เคพ เรย์) ของสหรัฐฯที่ท่าเรือเมืองโจเอีย ทาอุโร ทางใต้ของอิตาลีเสร็จสิ้นเมื่อ 2 ก.ค. โดยเรือเอ็มวีฯได้แล่นจากท่าเรือเมืองโจเอียฯแล้วเพื่อไปที่น่านน้ำสากลในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนก่อนเริ่มกระบวนการลดความเข้มข้นสารเคมีจนไม่มีอันตรายและปล่อยลงทะเล คาดใช้เวลานานหลายสัปดาห์ การทำลายอาวุธเคมีของซีเรียเป็นไปตามมติสหประชาชาติ (ยูเอ็น) หลังซีเรียถูกกล่าวหาใช้อาวุธเคมีโจมตีฝ่ายกบฏเมื่อปีที่แล้วซึ่งอาจมีผู้เสียชีวิตมากถึง 1,400 คน

ข่าวแนะนำ

ด้านเหตุสู้รบในอิรักหลังกลุ่มนักรบนิกายสุหนี่ “ไอเอสไอแอล” บุกโจมตียึดหลายเมืองในอิรักโดยเฉพาะถิ่นฐานชาวชีอะห์ ก่อตั้งรัฐอิสลาม (คอลิฟะฮ์) ในดินแดนที่ยึดได้ในบางส่วนของอิรักและซีเรีย ล่าสุดซาอุดีอาระเบียได้ส่งทหาร 30,000 นาย คุมเข้มพรมแดนติดอิรักแล้วหลังทหารอิรักถอนกำลังจากพื้นที่ ขณะที่อิหร่านและผู้แทนมหาอำนาจ 6 ประเทศ รวมทั้งสหรัฐฯ เริ่มเจรจาปัญหานิวเคลียร์รอบใหม่ที่ออสเตรียเพื่อพยายามให้ได้ข้อตกลงนิวเคลียร์กันภายใน 20 ก.ค.นี้ แม้มีหลายกรณีที่ยังยากจะตกลงกันได้

ทั้งนี้วันที่ 20 ก.ค.เป็นเส้นตายการมีผลบังคับใช้ของข้อตกลงชั่วคราวที่ช่วยอิหร่านพอบรรเทาผลกระทบจากการถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจบ้าง หลังยอมปรับลดหรือควบคุมอัตราส่วนโครงการนิวเคลียร์บางกรณีลง แต่ถ้าความพยายามใช้วิถีการทูตแก้ปัญหาไม่เป็นผล ราคาค่างวดต่อความล้มเหลวนี้อาจสูงลิ่ว นั่นคือโอกาสที่อิสราเอลจะชิงโจมตีโรงงานนิวเคลียร์อิหร่านจะมีมากขึ้นและยังเสี่ยงเกิดเป็นสงครามลุกลามทั่วทั้งภูมิภาคตะวันออกกลางด้วย ส่วนเมื่อ 2 ก.ค. นายโมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รมว.ต่างประเทศอิหร่าน เผยว่าอิหร่านพร้อมดำเนินการเพื่อรับประกันว่าโครงการนิวเคลียร์จะยังเป็นไปเพื่อสันติ แต่จะไม่ยอมคุกเข่าจำนนเพื่อทำข้อตกลงกับมหาอำนาจโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 12:24 น.