ปรับ พ.ร.บ.ยาตั้งคณะกรรมการเพิ่ม

ข่าว

ปรับ พ.ร.บ.ยาตั้งคณะกรรมการเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2557 05:45 น.

  นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า การผลิตยาแผนโบราณหรือยาแผนไทย เดิมเป็นไปในลักษณะขอความร่วมมือให้ผลิตตามมาตรฐานหลักเกณฑ์การผลิตที่ดี (GMP) แต่เมื่อปี 2555 ได้ออกเป็นกฎกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) บังคับให้ผู้ประกอบการผลิตยาแผนไทยทุกราย ต้องผลิตตามมาตรฐาน GMP ส่วน อย.ได้ออกประกาศหลักเกณฑ์และวิธีการในการผลิตยาแผนโบราณตามกฎหมายว่าด้วยยา พ.ศ.2557 ซึ่งประกาศลงราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 25 มี.ค.2557 กำหนดให้ผู้ประกอบการผลิตยาแผนไทยทุกรายต้องผลิตตามมาตรฐาน GMP อาทิ สถานที่ เครื่องมือ การสุขาภิบาล ความสะอาด การป้องกันการปนเปื้อน บุคคลในการทำงาน วัตถุดิบ การตรวจสอบคุณภาพ และการควบคุมมาตรฐาน เป็นต้น โดยผู้ประกอบการรายใหม่ต้องดำเนินการทันที ส่วนผู้ประกอบการรายเดิมให้เวลาในการปรับปรุง 5 ปี ทั้งนี้การปรับมาตรฐานการผลิตยาแผนไทยจะทำให้ตลาดขยายตัวมากขึ้น สำหรับสหภาพยุโรป (อียู) นั้น กำหนดมาตรฐานการผลิตที่เพิ่มมากไปกว่ามาตรฐาน GMP ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งหากผู้ผลิตต้องการส่งออกยาแผนไทยไปยังภูมิภาคนี้ก็ต้องปรับมาตรฐานการผลิตให้ได้ตามที่อียูกำหนด

  นพ.บุญชัยกล่าวต่อว่า การดำเนินงานเรื่องยาแผนไทยค่อนข้างล่าช้า เพราะใช้คณะกรรมการพิจารณาชุดเดียวกับคณะกรรมการยา ดังนั้น อย.จึงกำลังปรับ พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 โดยจะปรับแก้คณะกรรมการยาเป็น 3 ชุด คือคณะกรรมการยาแผนปัจจุบัน คณะกรรมการยาแผนไทย และคณะกรรมการยาสัตว์ ซึ่งจะช่วยให้การพิจารณาขึ้นทะเบียนยาและการกำกับดูแลยาในแต่ละด้านทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้ได้เสนอต่อ สธ.แล้ว อยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อนำเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์