ไลฟ์สไตล์
100 year

ปักธงไม่เหลวซ้ำรอย

ทีมข่าวการเมือง4 ก.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ถึงขั้นต้องจัดระเบียบงาน “ร้องทุกข์” กันเลย เพราะแต่ละวัน ช่วงที่ผ่านมา หน้ากองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนิน จะมีประชาชน กลุ่มคน องค์กรต่างๆไปเข้าคิวยื่นเรื่องร้องเรียนร้องทุกข์ต่อ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. หัวหน้า คสช.

ในยุคคิดอะไรไม่ออกต้องบอกทหาร

ข่าวแนะนำ

ถนนทุกสายมุ่งตรงเข้าหา และมีทีท่าว่าจะเนืองแน่นกว่านี้ ล่าสุด คสช.ต้องแจกจ่ายเอกสาร แจ้งช่องทางร้องทุกข์ โดยประชาชนสามารถยื่นเรื่องผ่าน 4 ช่องทาง

คือสายด่วน 1111 เว็บไซต์ www.1111.go.th ตู้ ปณ.1111 ปณ.ทำเนียบฯ กทม. 10302 และจุดบริการประชาชน ประตู 4 ทำเนียบฯ จุดบริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกฯ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

โปรดทราบ หน้า บก.ทบ.ฮอตฮิตจนเกินอั้นแล้ว

จากคิวงานคืนความสุขให้ประชาชน เปิดโปรแกรมฉายกันต่อเนื่อง เร่งยกเครื่องจัดระเบียบด้านต่างๆ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า อาศัยช่วงบริหารประเทศเฉพาะกิจ ฟาสต์แทร็กปั่นงาน “ได้น้ำได้เนื้อ”

ห้วงนี้เลยต้องจับโฟกัสระยะที่ 2 ของ คสช.โหมดรอลุ้น “ธรรมนูญปกครองชั่วคราว” จัดวางโครงสร้างทั้ง สนช. สภาปฏิรูปประเทศ คณะรัฐมนตรี รัฐบาล
เป็นคัมภีร์บริหารประเทศอีกราวปีครึ่ง

หลังจากที่นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย คสช. และทีมกฎหมายร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราวเสร็จเรียบร้อยและเสนอต่อ “บิ๊กตู่” และ คสช.ไปนอนอ่านกันมาหลายคืน แต่การประชุม คสช.ที่ผ่านมาก็ยังไม่มีข้อสรุป ตีกลับให้ทีมกฎหมายไปปรับแก้

ล่าสุดต้องเรียกประชุมซ้ำ บิ๊ก คสช.เช็กละเอียดกันอีกรอบ

โดยมีกระแสข่าวว่า ยังมีอีกหลายประเด็นที่ต้องปรับแก้ โดยเฉพาะมาตราที่กำหนดให้ คสช.มีอำนาจเท่ากับรัฐบาลรวมอยู่ด้วย เพื่อให้ควบคุมการบริหารงานของรัฐบาลได้

แต่ คสช.ก็สะดุดกับปม “อำนาจซ้ำซ้อน”

นั่นก็ยังเป็นอะไรที่ยังต้องชั่งใจกันอยู่ เพราะทางหนึ่ง หากโครงสร้างกำหนดให้อำนาจ คสช.เทียบเท่าหรือเหนือรัฐบาล โดยมีอำนาจปลดนายกฯ-ครม.
ก็ถือว่าตรงเป้า คสช.ไม่ปล่อยมือไปเลย ยังควบคุมรัฐบาลได้

แต่อีกทางก็เกรงภาพ “เบ็ดเสร็จ” และกระแสต้าน

รวมทั้งประเด็นเกี่ยวกับ “บิ๊กตู่” ในโครงสร้างการบริหารประเทศ ทั้งในรัฐบาล กองทัพ และ คสช.

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายประเด็นที่ต้องชั่งน้ำหนักให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ ทั้งโครงสร้าง จำนวน และที่มาของ สนช. สภาปฏิรูป การทำ “ประชามติ” ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เช่นเดียวกัน กับกระแสข่าวอาจมีปมร้อนเพิ่มเติมในธรรมนูญการปกครองชั่วคราว

ทั้งการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินนักการเมือง จะมีปม “ยึดทรัพย์” หรือไม่ หรือโยนงาน “แก้โกง” ให้เป็นตามระบบตามหน้าที่ขององค์กรตรวจสอบตามปกติ

ขณะที่โฉมหน้ารัฐบาล หลายคนคาดการณ์ว่างวดนี้เป็นช่วงเฉพาะกิจกับ “ครม.ชุดพิเศษ” จึงมีการพูดถึงสูตรผสมผสาน ดึงฝ่ายพลเรือนมืออาชีพ เฟ้นเทคโนแครต

ดึงผู้เชี่ยวชาญมาเติม ลดโทน “ครม.นายพล”

ทั้งหมดทั้งปวง โครงสร้างบริหารประเทศในเฟส 2 ของคสช. อยู่ในโจทย์ที่ตั้งไว้ การตัดสินใจเข้ามาควบคุมอำนาจการปกครองประเทศครั้งนี้มีเดิมพันสูง
จะไม่ให้ซ้ำรอย “บิ๊กบัง” พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตประธาน คมช. และ “รัฐบาลขิงแก่”

ทำแล้วต้องไม่ “เสียของ” กลายเป็น “ปฏิวัติปราสาททราย”

แต่อีกทางด้วยข้อจำกัดการใช้อำนาจเต็มพิกัด อาจสวนทางกับกระแสและสายตานานาชาติ

ตามคอนเซปต์รัฐประหารในสูตร “อิงประชาธิปไตย”

จะย้อนยุคแบบเบ็ดเสร็จเช่นในอดีตสมัย รสช.รัฐประหารก็ต้องคิดหนัก เลยยังออกลูกกั๊กๆ

ในคิวบังคับปั๊มคัมภีร์ประเทศ ออกมาต้องเนี้ยบสุด.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองร้องทุกข์บิ๊กตู่ประยุทธ์ จันทร์โอชาธรรมนูญปกครองชั่วคราววิษณุ เครืองามคสช.รัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 01:06 น.