ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 04/07/57

4 ก.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ญี่ปุ่นคลายกฎโสมแดง

โตเกียว-นายกรัฐมนตรี ชินโส อาเบะ ของญี่ปุ่น แถลงเมื่อ 3 ก.ค.ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นผ่อนคลายการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือบางเรื่อง เช่น ยกเว้นการเดินทางเข้าออกที่มาจากเกาหลีเหนือ ยกเลิกคุมเข้มการจำกัดจำนวนเงินที่เข้าออกเกาหลีเหนือโดยไม่แจ้งให้ญี่ปุ่นทราบล่วงหน้า และอนุญาตให้ใช้ท่าเรือสำหรับเรือขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้เกาหลีเหนือ เพื่อตอบแทนเกาหลีเหนือยอมให้พิสูจน์ชะตากรรมชาวญี่ปุ่นถูกลักพาตัวเมื่อหลายสิบปีก่อน ซึ่งบางคนยังมีชีวิตอยู่.

ข่าวแนะนำ

สาดโคลนเลือกตั้งอิเหนา

จาการ์ตา-ก่อนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซียวันพุธ 9 ก.ค. บรรดาผู้สมัครชิงเก้าอี้ผู้นำประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวเต็งคือ นายโจโค วิโดโด หรือ โจโควี ถูกคู่แข่งใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ปล่อยข่าวลือโจมตีว่ามีเชื้อสายจีน เป็นชนกลุ่มน้อยของประเทศ ทั้งยังนับถือศาสนาคริสต์ ทำให้อาจส่งผลถึงชัยชนะของนายโจโควี จากที่มีคะแนนนิยมนำคู่แข่งคนสำคัญมากถึง 30% แต่ลดลงเหลือแค่ตัวเลขหลักเดียว เพราะผู้ถูกสุ่มตอบแบบสอบถามราว 3,000 ราย เชื่อข้อมูลลวงถึง 37%.

ยุถกยูเครน 5 ก.ค.นี้

เบอร์ลิน-คณะรัฐมนตรีต่างประเทศทั้งยูเครน รัสเซีย เยอรมนี และฝรั่งเศส ต่างเห็นสมควรว่า การเจรจาหยุดยิงครั้งใหม่ในยูเครน ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างยูเครนกับรัสเซียและองค์กรเพื่อความมั่นคงและความร่วมมือยุโรปในยุโรป (โอเอสซีอี) ควรจะเริ่มต้นเพื่อคลี่คลายปัญหายูเครนภายในวันที่ 5 ก.ค.นี้ หลังรัฐบาลยูเครนสิ้นสุดเวลาการหยุดยิง 10 วันกับกลุ่มกบฏฝักใฝ่รัสเซีย โดยอ้างว่าละเมิดข้อตกลงกว่า 100 ครั้ง จนเป็นเหตุมีผู้เสียชีวิต 30ศพ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกโตเกียวจาการ์ตายูเครนเบอร์ลินอินโดนีเซียญี่ปุ่น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:36 น.