ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่ปุ่นเล็งผ่อนคลายคว่ำบาตรโสมเหนือ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2557 23:01 น.
SHARE

ญี่ปุ่นเตรียมผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรบางอย่างแก่เกาหลีเหนือ ทันทีที่รัฐบาลเปียงยางเริ่มการสืบสวน เรื่องชาวญี่ปุ่นที่ถูกเกาหลีเหนือลักพาตัวเมื่อหลายสิบปีก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ว่า รัฐบาลประเทศญี่ปุ่นตัดสินใจจะผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรบางอย่างแก่เกาหลีเหนือ ทันทีที่รัฐบาลเปียงยางเริ่มการสืบสวนอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อหาคำตอบเรื่องชะตากรรมของชาวญี่ปุ่นที่ถูกลักพาตัวไปฝึกสายลับ และชาวญี่ปุ่นที่หายตัวไป

ข่าวแนะนำ

ท่าทีล่าสุดของญี่ปุ่นเกิดขึ้นหลังนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ และรัฐมนตรีบางส่วนในคณะรัฐมนตรีของเขา เข้าร่วมการประชุมกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีเหนือในกรุงปักกิ่ง โดยนายอาเบะเผยว่า เกาหลีเหนือเตรียมก่อตั้งหน่วยงานสืบสวนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยประกอบด้วยหน่วยงานสำคัญเช่นคณะกรรมาธิการกลาโหมแห่งชาติและหน่วยตำรวจลับ

ขณะที่รัฐมนตรีญี่ปุ่นเห็นชอบจะผ่อนคลายมาตรการควำ่บาตรเกาหลีเหนือ 3 อย่าง ได้แต่ การจำกัดการเดินทาง, การโอนย้ายเงินข้ามประเทศ และการห้ามเรือเกาหลีเหนือเทียบท่าในเมืองท่าของญี่ปุ่น ทันทีที่หน่วยงานสืบสวนดังกล่าวเริ่มการสืบสวน

อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นจะยังคงการอายัดทรัพย์ของหน่วยงานหรือบุคคลของเกาหลีเหนือ ที่ถูกคว่ำบาตรโดยมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) เอาไว้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่นผ่อนคลายคว่ำบาตรเกาหลีเหนือสืบสวนชะตากรรมลักพาตัวฝึกสายลับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะกรุงปักกิ่ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:22 น.