ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้นำจีน-โสมขาวยัน ต่อต้านการทดลองนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2557 22:32 น.
SHARE

ผู้นำจีนเดินทางเยือนเกาหลีใต้ และพบปะพูดคุยกับผู้นำแดนโสมขาว โดยทั้งคู่ออกมาย้ำจุดยืนว่า ต่อต้านโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งประเทศจีน และนางปาร์ค กึน-เฮ ประธานาธิบดีแห่งเกาหลีใต้ ส่งข้อความหนักแน่นถึงเกาหลีเหนือเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าพวกเขาจะร่วมกันคัดค้านการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ในเกาหลีหนือ แต่ยังไม่เปิดเผยว่าพวกเขาจะดำเนินการเพื่อบรรลุเป้าหมายนี้อย่างไร

ข่าวแนะนำ

การประชุมในวันพฤหัสบดีถือเป็นพบปะกันครั้งที่ 5 ระหว่าง และนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้นำจีนเยือนเกาหลีใต้ก่อนเกาหลีเหนือ โดยหลังจากการประชุมนาน 3 ชั่วโมงระหว่าง ทั้งสองออกแถลงข่าวร่วมกัน โดยนางปาร์คระบุว่า ผู้นำทั้งสองเห็นชอบว่าการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ต้องเกิดขึ้นไม่ว่าอย่างไรก็ตาม

ขณะที่นายสีระบุว่า การปลดอาวุธนิวเคลียร์เป็นเป้าหมายร่วมกัน และต้องเกิดขึ้นผ่านการพูดคุยและเจรจา เขายังเรียกร้องให้จัดการประชุม 6 ฝ่ายเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือขึ้นอีกครั้ง เพื่อเจรจาต่อจากคราวก่อนด้วย

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเกาหลีใต้และจีนมีแนวทางต่างกันในการยุติโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โดยเกาหลีใต้ต้องการให้จีนเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลเปียงยาง แต่ฝ่ายจีนให้ความสำคัญกับการสร้างเสถียรภาพ และสนับสนุนให้ทุกฝ่ายกลับมาเจรจากันอีกครั้งโดยไม่มีเงื่อนไข

ขณะที่นายฉิน กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวก่อนหน้าการเยือนเกาหลีใต้ของนายสีว่า การผลักดันเพื่อการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี ยังเป็นนโยบายของจีน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สี จิ้นผิงจีนปาร์ค กึน-เฮประธานาธิบดีเกาหลีใต้เกาหลีเหนือต่อต้านโครงการนิวเคลียร์อาวุธนิวเคลียร์คาบสมุทรเกาหลี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 18:41 น.