ที่ 1 ของโลก 'เบิร์ด' เด็กอุบลฯ คว้าแชมป์โลกกีตาร์คลาสสิก กลับไทยแล้ว

ข่าว

  ที่ 1 ของโลก 'เบิร์ด' เด็กอุบลฯ คว้าแชมป์โลกกีตาร์คลาสสิก กลับไทยแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ค. 2557 20:27 น.

   ประวัติศาสตร์ของโลกกีตาร์คลาสสิก ชื่นชมและยกย่อง ได้จารึกชื่อ เบิร์ด เอกชัย เจียรกุล เด็กไทยอีสานจากแดนดอกบัวงาม อุบลราชธานี ที่เก่งจริงจนไปคว้า “แชมป์โลก-กีตาร์คลาสสิก” ได้อันดับ 1 ที่อเมริกา ในการแข่งขันกีตาร์คลาสสิกระดับนานาชาติประจำปี 2557 เวที GFA Guitar Foundation of America International Concert Artist Competition ถือเป็นการแข่งขันกีตาร์ระดับนานาชาติที่ใหญ่และยากที่สุดในโลก เปรียบเสมือนการแข่งขันโอลิมปิกของวงการกีตาร์คลาสสิก

   เบิร์ดเพิ่งบินกลับเมืองไทยแล้วอย่างหล่อเหลา เป็นหนุ่มเอเชียคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่คว้าชัยในเวทียิ่งใหญ่ ต่างชาติสุดฮือฮา รุมขอคลิปการแสดงสด มีแผนจะบินไปเซ็นสัญญาอัดแผ่นเสียงค่ายเพลงคลาสสิกชื่อดัง 2 แห่งคือ Naxos และ GHA และปีหน้าเตรียมทัวร์คอนเสิร์ตค่อนโลก กว่า 50 ประเทศ เตรียมเพลงพระราชนิพนธ์เล่นทุกครั้งที่มีโอกาสในการแสดง

   เรื่องราวความมุ่งมั่นของเด็กหนุ่มอีสานจากจังหวัดอุบลราชธานี ที่ได้ยินเพื่อนรุ่นพี่เล่นกีตาร์คลาสสิก พร้อมบทเพลงพระราชนิพนธ์ ช่างไพเราะจับใจ จนกระทั่งเบิร์ดหลงใหลสุดพลัง ได้สมัครเรียนกีตาร์คลาสสิก ฝึกซ้อมวันละ 8 ชั่วโมง พร้อมตระเวนแข่งหาประสบการณ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่สุดก็เป็น “ม้ามืด” ไปคว้าชัยในเวทีใหญ่จนฝรั่งทึ่ง เบิร์ดเพิ่งเดินทางกลับถึงไทยพร้อมเผยว่า “บรรยากาศการแข่งขันในปีนี้มีผู้สมัครเข้าแข่งขันทั้งสิ้น 52 คน จากหลายประเทศทั่วโลก เพลงที่ใช้แข่งในรอบชิงชนะเลิศ ฝ่ายจัดการแข่งขันกำหนดให้เล่นเพลงอะไรก็ได้ 25 นาที พร้อมกับเพลงบังคับที่แต่งพิเศษขึ้นมาสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ โดยจะส่งโน้ตเพลงบังคับมาให้ 2 เดือนก่อนแข่ง ส่วนเพลงที่เลือกเอง 25 นาทีนั้น เบิร์ดเลือกเล่นเพลงหลากหลายแนว เช่นเพลง Rito de Los Orisha เป็นเพลงแนวคอนเทมโพรารี Contemporary จะมีสำเนียงใหม่ๆ หรือเพลง ในยุคคลาสสิก Caprices จากนักประพันธ์ชาวอิตาเลียน ซึ่งจะโชว์เทคนิคการเล่นกีตาร์ขั้นสูง โดยโปรแกรมเพลงของเบิร์ดนั่นจะเลือกให้หลากหลายแนว”

   “หลักเกณฑ์การตัดสิน พิจารณาจาก เทคนิคการบรรเลง การตีความหมายบทเพลง การนำเสนอบนเวที โดยขณะรอลุ้นผลตัดสิน ผมค่อนข้างมั่นใจ เพราะทำได้ดีกว่าทุกครั้ง อีกทั้งยังได้รับเสียงชื่นชมจากคนรอบข้างด้วย แต่อีกใจก็เผื่อไว้ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีคนเอเชียไปถึงจุดสูงสุดของเวที หรือจะเรียกว่าวงการนี้เลยก็ว่าได้ ผมเพิ่งแข่งเวทีนี้เป็นครั้งแรกด้วย แต่ที่ผ่านมามีความตั้งใจมาตลอด ว่าต้องมาให้ได้เพราะที่นี่เปรียบเสมือนโอลิมปิกของการแข่งขันกีตาร์คลาสสิกแล้ว”

   “ถามว่าอะไรที่ทำให้พิชิตใจกรรมการ คงเป็นความหลากหลายของบทเพลงและการตีความ โดยเพลงที่ใช้หลักๆ แต่งโดยนักประพันธ์ชาวคิวบา ส่วนตัวชื่นชอบเพราะสามารถปล่อยอารมณ์ลื่นไหลไปกับมันได้ การเล่นกีตาร์คลาสสิกนั้น ต้องไปพร้อมกันหมด สมอง มือ สายตา อารมณ์ที่ส่งผ่านจากข้างใน คือใช้กำลังภายในมากๆ ต้องมีสมาธิ หลุดไม่ได้แม้สักวินาที ตอนแข่งจึงไม่ได้โฟกัสนอกจากปล่อยไปตามเพลง ที่สุดพอเค้าประกาศว่าผมได้ก็ดีใจมากๆ เลยครับ และฝากถึงคนที่ตั้งใจจะเล่น ผมหมายรวมถึงทุกอย่างไปเลย ถ้าใครชอบอะไร ให้ตั้งใจฝึกฝน เพราะส่วนตัวคิดว่าการจะทำอะไรได้ดีนั้น พรสวรรค์แค่ 1 เปอร์เซ็นต์ อีก 99 เปอร์เซ็นต์ ต้องมุ่งมั่นพยายามครับ”

   หนุ่มเบิร์ดเผยว่าฝึกซ้อมทุกวัน วันละ 8 ชั่วโมง ตั้งแต่อายุ 13 ปี จนตอนนี้อายุ 27 ปี กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปเรียบร้อย โดยกีตาร์คลาสสิกตัวล่าสุดที่ใช้แข่งขันบนเวที ซื้อมาจากเยอรมนี เพราะจับแล้วมั่นใจ ชื่นชอบในน้ำเสียง” และท้ายสุด เจ้าตัวอยากขอบคุณ เผยว่าจะมีวันนี้ไม่ได้เลย ถ้าปราศจากผู้สนับสนุน โดยเฉพาะ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด และแสงโสม ที่ได้เห็นความสำคัญ สนับสนุนทุนและการเดินทางแข่งขันมากว่า 5 ปี ทำให้ผมได้มีโอกาสเรียนรู้และสั่งสมประสบการณ์ทางด้านดนตรีได้มากขึ้น จนทำให้มายืนอยู่บนเวทีระดับโลก และสร้างความภาคภูมิใจให้คนไทยได้สำเร็จ หลังจากนี้จะเดินทางสายนี้ต่อไป เป็นศิลปินเพลงคลาสสิก ที่มีชื่อเสียง ทำให้คนอเมริกาและคนทั่วโลกรู้จัก “เบิร์ด เอกชัย” นักดนตรีคลาสสิกให้ได้ นอกจากนี้จะเรียนปริญญาเอกทางด้านดนตรีเพิ่มเติมด้วย

   เบิร์ดยังเผยเพิ่มเติมว่าขณะนี้แฟนๆ เพลงคลาสสิกทั่วโลกต่างหาลิงก์และคลิป เพื่อดูการแสดงของนักดนตรีคลาสสิกม้ามืดชาวไทย แถมมีติดต่องานแสดงมาบ้างแล้วด้วย ทั้งนี้ต้องคุยกับต้นสังกัดใหม่ก่อน ในเรื่องของสัญญา ซึ่งนัดหมายทำในเดือนหน้า และเจ้าตัวตั้งใจจะพรีเซนต์ความเป็นคนไทย และไม่ลืมที่จะนำไฮไลต์ ด้วยการบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ให้แฟนเพลงคลาสสิกทั่วโลกได้รับฟังกันด้วย ตามติดต่อได้ที่ www.GFAGuitarFoundation2014.com 

   คุณสุธีรพร ท้าวประยูร ผู้ช่วยผู้จัดการผลิตภัณฑ์แสงโสม ร่วมยินดีในความสำเร็จระดับโลก
   คุณสุธีรพร ท้าวประยูร ผู้ช่วยผู้จัดการผลิตภัณฑ์แสงโสม ร่วมยินดีในความสำเร็จระดับโลก
   มุมนี้ แอบหล่ออยู่
   มุมนี้ แอบหล่ออยู่
   หน้าตาดี มีฝีมือ
   หน้าตาดี มีฝีมือ

   เบิร์ด เอกชัย เจียรกุล / เกิด 5 ก.ค. 2530

   การศึกษา

   - ระดับปริญญาตรี คะแนนเกียรตินิยมอันดับ 1 ด้านการแสดงเดี่ยวกีตาร์คลาสสิก จาก วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล
   - ระดับปริญญาโท ด้านการแสดงเดี่ยวกีตาร์คลาสสิกจาก University of Mozarteum เมืองซาลซ์บูร์ก  ประเทศ ออสเตรีย
   - สิงหาคมปี 2014 เอกชัยได้รับทุนไปศึกษาต่อในระดับปริญญาเอก 
สาขาการแสดงเดี่ยวกีตาร์ คลาสสิก ที่ Sydney Conservatory of Music เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย 

   ประสบการณ์ด้านดนตรี
   • เริ่มเรียนกีตาร์คลาสสิกเมื่ออายุ 13 ปี
   • ด้วยพรสวรรค์ในการเล่น การตีความ ที่แตกแต่งและชัดเจน เข้าตา รศ.ดร.สุกรี เจริญสุข จึงพาเข้าสู่เส้นทางกีต้าร์คลาสสิกอย่างเต็มตัว
   • ได้เข้าร่วมแสดงคอนเสิร์ตทั้งในและต่างประเทศ เช่น ฝรั่งเศส ,เกาหลี ,รัสเซีย ,กรีซ

   • ได้แสดงดนตรีต่อหน้าพระพักตร์ของ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

   • ได้รับเชิญให้ไปแสดง กีตาร์คลาสสิก Guitar Classic ณ ประเทศญี่ปุ่น,อังกฤษ,รัสเซีย,อิตาลี นอกจากการแสดงเดี่ยวแล้วยังได้มีโอกาสร่วมบรรเลงบทเพลง Guitar Concerto กับวง Dr.Sax Chamber Orchestra ซึ่งเป็นวงดนตรีเยาวชนไทย ในโครงการวิจัยพรสวรรค์ ศึกษาวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล อำนวยโครงการโดย รศ.ดร.สุกรี เจริญสุข วง International Orchestra of Italy และวง The Seoul Philharmonic Orchestra อำนวยเพลงโดย
คุณบัณฑิต อึ้งรังษี
   • ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้บรรเลงกีตาร์คลาสสิกในบทเพลงที่คุณณรงค์ ปรางค์เจริญ 
และคุณบัณฑิต อึ้งรังษี ร่วมกันประพันธ์ขึ้น เพื่อเป็นการอุทิศให้กับการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
   • คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขัน International Classic Guitar in Russian Style (Youth Competition) ครั้งที่ 9 ณ ประเทศรัสเซีย ซึ่งสามารถชนะคู่แข่งจาก 25 คน พร้อมกับรางวัล Best Performance of Igor Rekkin Music ถึงขนาดที่ บัณฑิต อึ้งรังษี วาทยกร ระดับโลก
ยังกล่าวชมเชยเขาด้วยประโยคที่ประทับใจว่า “Not only is he an excellent classical guitarist, but he is one of the finest young musicians in Thailand”
   • ชนะการแข่งขันกีตาร์คลาสสิกระดับนานาชาติประจำปี 2556 ที่ประเทศเยอรมนี ในรายการ “Heinsberg International Guitar Competition 2013” ได้รางวัลที่ 2 ,ได้รับรางวัล
ที่มีผลคะแนนโหวตจากผู้ชมเยอะที่สุดรางวัลผลโหวตจากกลุ่มผู้ชมที่มีอายุน้อย (เป็นรางวัลที่ผู้แข่งขันเป็นที่ชื่นชมของเยาวชน)
   • และล่าสุดคว้าแชมป์ “ GFA Guitar Foundation of America International Concert Artist Competition” ซึ่งเป็นการแข่งขันกีตาร์ระดับนานาชาติที่ใหญ่และยากที่สุดในโลก

   ผลการแข่งขันตั้งแต่ปี 2008-2013
   2008
   ‐3rd prize of International Guitar Competition in Italy
   ‐3rd prize of International Guitar Competition in Russia
   ‐1st prize of International Guitar Competition in Berlin, Germany
   ‐1st prize of International Guitar Competition in Singapore
   ‐1st prize of International Guitar Competition in Thailand

   2009
   ‐2nd prize of International Guitar Competition in Kiev, Ukraine

   2010
   ‐1st prize of International Guitar Competition in Deajeon, South Korea
   ‐1st prize of International Guitar Competition in Culiacan, Mexico
   ‐1st prize of International Music Competition in Rome, Italy
   ‐1st prize of International Guitar Competition in Paris, France
   ‐1st prize of International Guitar Competition in Rust, Austria

   2011
   ‐3st prize of International Guitar Competition in Belgrade, Serbia
   ‐2st prize of International Guitar Competition in Seville, Spain
   ‐1stprize of International Guitar Competition in Valencia, Spain

   2012
   ‐1st prize of International Guitar Competition in Parma, Italy
   ‐1st prize of International Guitar Competition in Bratislava, Slovakia
   ‐3rd prize of International Guitar Competition in Adelaide Australia
   ‐3rd prize of International Guitar Competition in New York, USA
   ‐2nd prize of International Guitar Competition in Alessandria, Italy
   ‐2nd prize of International Guitar Competition in Madrid, Spain

   2013
   ‐2nd prize of International Guitar Competition in Heinsberg,Germany
   ‐2nd prize of International Guitar Competition in Tirana, Albania
   ‐2nd prize of International Guitar Competition in Aranda, Spain
   ‐2nd prize of International Guitar Competition in Alessandria,Italy

   2014
   ‐2nd prize of International Guitar Competition in New York, USA
   -1st prize of International Guitar Competition in California ,USA

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์