ไลฟ์สไตล์
100 year

โรงเรียนดังในสุโขทัย ปิดอนุบาล3วัน หลังพบเด็กป่วยมือเท้าปาก

ทีมข่าวภูมิภาค
3 ก.ค. 2557 20:30 น.
SHARE

โรงเรียนเทศบาลวัดไทยชุมพล จ.สุโขทัย สั่งปิดการเรียนการสอน ชั้นอนุบาล 3 วัน หลังพบเด็กป่วยมือเท้าปาก 5 ราย แจ้งต้นสังกัดตรวจสอบ พร้อมให้ครูรีบทำความสะอาดชั้นเรียน และอุปกรณ์...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพบว่าเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลของโรงเรียนเทศบาลวัดไทยชุมพล (ดำรงประชาสรรค์) สาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง ถ.จรดวิถีถ่อง ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย มีอาการป่วยเนื่องจากติดเชื้อโรคมือเท้าปาก จนทางโรงเรียนต้องสั่งปิดการเรียนการสอนในระดับชั้นอนุบาล เพื่อให้ครูและเจ้าหน้าที่จากกองงานสาธารณสุขเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี เข้ามาทำความสะอาดและตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้ง

ทั้งนี้ ทางโรงเรียนเทศบาลวัดไทยชุมพล โดยนายปรีชา แก้วกอ ผู้อำนวยการฯได้สั่งหยุดเรียน ในระดับชั้นอนุบาลไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 2-4 ก.ค. เป็นเวลา 3 วัน เนื่องจากพบว่ามีเด็กนักเรียน จำนวน 5 ราย มีอาการติดเชื้อซึ่งสงสัยว่าจะเป็นโรคมือเท้าปาก จึงสั่งหยุดเรียน และรีบแจ้งไปยัง กองสาธารณสุข เทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ต้นสังกัดสถานศึกษาดังกล่าว เพื่อจัดส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบและให้ครูชั้นอนุบาลรีบทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค ตามอุปกรณ์การเรียนการสอนต่างๆ ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

นายนพพร ภู่เจริญ รองนายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ดูแลฝ่ายกองการศึกษา กล่าวว่าหลังจากพบนักเรียนในชั้นอนุบาลติดเชื้อโรคมือเท้าปาก จำนวน 5 รายแล้ว ตนได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่กองงานสาธารณสุขของเทศบาล ออกตรวจสอบและคัดกรองนักเรียน ตามสถานศึกษาต่างๆ ในเขตเทศบาล ที่พบว่ามีอาการป่วยและสงสัยว่าจะเป็นโรคมือเท้าปาก ซึ่งขณะนี้พบเพิ่มอีกจำนวน 40 ราย ได้แนะนำให้ผู้ป่วยหยุดเรียนไปก่อนประมาณ 7-10 วัน เพื่อดูอาการและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าว

สำหรับสถานการณ์ทั่วไปของโรคมือเท้าปากใน จ.สุโขทัย ข้อมูลจากงานระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย ระบุ นับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2557-24 มิ.ย. 2557 ได้รับรายงาน มีผู้ป่วยโรคมือเท้าปาก จำนวน 219 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 36.37 ต่อประชากร 100,000 คน แต่ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต นอกจากนี้ยังพบผู้ป่วยสูงสุดในเดือนมิถุนายน จำนวน 87 ราย เดือนพฤษภาคม จำนวน 28 ราย เดือนเมษายน จำนวน 19 ราย เดือนมีนาคม จำนวน 41 ราย เดือนกุมภาพันธ์ จำนวน 31 ราย และเดือนมกราคม จำนวน 13 ราย อำเภอที่มีอัตราป่วยต่อประชากร 100,000 คนสูงสุด คือ อ.บ้านด่านลานหอย รองลงมาคือ อ.กงไกรลาศ และ อ.คีรีมาศ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มือเท้าปากระบาดสุโขทัยเด็กเล็กโรงเรียนเทศบาลวัดไทยชุมพลปิดการเรียนการสอน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20:08 น.