ไลฟ์สไตล์
100 year

สุ่มตรวจโกดังข้าวพิษณุโลก 33 แห่ง กำแพงเพชรพบข้าวเสื่อม

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2557 20:00 น.
SHARE

"ผู้ตรวจสำนักนายกฯ"ลงพิษณุโลก ประชุมทหารและหน่วยงาน ตรวจโกดังข้าว 3 อำเภอ 33 โกดัง พบขาดกำลังคนเจาะข้าว คาดชุดแรกเริ่มศุกร์นี้ ขณะที่กำแพงเพชร ผบ.พล.ร.4 ประเดิมสุ่มโกดังข้าวกลางเมือง ไม่พบข้าวหาย แต่คุณภาพเริ่มเสื่อม...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายจิรชัย มูลทองโร่ย ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าชุดตรวจสอบโกดังข้าว กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า ได้ลงพื้นที่จ.พิษณุโลก ซักซ้อมทำความเข้าใจกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ทหาร เจ้าหน้าที่ อคส.และ อตก.ในการทำเวิร์กช็อปที่กองบัญชาการช่วยรบที่ 3 จ.พิษณุโลก เพื่อทำการตรวจสอบโกดังข้าวใน 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.บางระกำ อ.บางกระทุ่ม และ อ.วัดโบสถ์ รวมจำนวน 33 โกดัง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ได้มีการแยกส่วนในการลงพื้นที่ โดยทีมแรกจะเริ่มพรุ่งนี้ และบางส่วนจะเร่ิมวันจันทร์ที่ 7 ก.ค.นี้ โดยยอมรับว่า ขณะนี้มีข้อจำกัดในเรื่องคนที่จะมาทำหน้าเจาะกองข้าว ซึ่งต้องใช้กำลังคนอย่างน้อย 10 คน

สำหรับขั้นตอนการทำงานมี 3 แนวทาง 1. ตรวจบัญชีข้าวว่ามีจำนวนเท่าไร 2. ดำเนินการตรวจตามข้อเท็จจริงว่ามีปริมาณในโกดังตรงกับที่รายงานหรือไม่ และขาดไปจำนวนเท่าไร และ 3. นำข้าวที่มีอยู่แต่ละโกดังทั่วประเทศจำนวน 17.9 ล้านตันมาตรวจสอบคุณภาพข้าว คาดว่าภายในวันที่ 25 ก.ค.นี้แล้วเสร็จ

สุ่มโกดังกำแพงเพชร กุญแจไขไม่ได้ต้องตัด

ส่วนที่ จ.กำแพงเพชร พล.ต.คู่ชีพ เลิศหงิม ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 เป็นประธานประชุมคณะกรรมการตรวจคุณภาพ และปริมาณข้าวในโกดังเก็บข้าวตามโครงการรับจำนำของรัฐบาลชุดที่ผ่าน ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชร โดยมีนายนพปฏล เมฆเมฆา ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นหัวหน้าชุด พร้อมด้วยนายสุรพล วานิชเสนีย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชรและหัวหน้าส่วนราชการ ที่เกี่ยวข้องเข้ามาร่วมประชุมก่อนจะออกตรวจโกดัง

พล.ต.คู่ชีพ กล่าวว่า ได้รับคำสั่งจากหัวหน้า คสช.ให้เป็นประธานในการตรวจโกดังข้าว ในพื้นที่ร่วมกับผู้ตรวจราชการ ซึ่งในพื้นที่ จ.กำแพงเพชร มีทั้งสิ้น 120 โกดัง การมาตรวจครั้งนี้ไม่ได้มาเพื่อจับผิด แต่มาตรวจสอบความโปร่งใสทั้งปริมาณข้าวและคุณภาพข้าว

ทั้งนี้ ภายหลังจากประชุมแล้วคณะผู้ตรวจสอบข้าวทั้งหมด ได้เดินทางไปที่โรงสีสิงโตทองไร้ซ์ ตั้งอยู่ ต.ธำมรงค์ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โดยสุ่มตรวจที่โกดังที่ 13 ซึ่งภายในโกดังคลังสินค้าดังกล่าวเก็บข้าวสารชนิด 5 เปอร์เซ็นต์ ในปีการผลิต 2554/2555 จำนวน 406,620 กระสอบ คิดเป็นน้ำหนักกว่า 4,000 ตัน แต่เนื่องจากตามกุญแจมีดินเหนียวติดจึงค่อนข้างช้า และกุญแจของบริษัทเซอร์เวย์เย่อร์หยิบมาผิดลูก พล.ต.คู่ชีพ จึงปรึกษากับคณะใช้วิธีการตัดโดยใช้แก๊สตัดลูกกุญแจแล้วเข้่าตรวจสอบภายในโกดัง

สำหรับการตรวจนับใช้วิธีนับตามจำนวนกระสอบที่เรียงของแต่ละกองว่า ครบตามจำนวนที่เก็บไว้หรือไม่ นอกจากนั้นยังมีการขึ้นไปตรวจบนกองข้าว เพื่อดูว่าตรงกลางของกองข้าวมีข้าวเต็มกองหรือไม่เป็นการป้องกันการตบตาของผู้ที่เช่าโกดังจัดเก็บ นอกจากนั้นยังต้องให้คนงานรื้อกระสอบข้าวสารตรงกลางกองออกให้ลึกลงไปประมาณ 8 ชั้นกระสอบ เพื่อดูคุณภาพข้าวภายในว่ามีคุณภาพอยู่ดีหรือไม่

อย่างไรก็ตาม การสุ่มตรวจยังไม่พบการสูญหายของปริมาณข้าว และคุณภาพข้าวก็มีเสื่อมคุณภาพบ้างแล้ว แต่ต้องส่งไปตรวจก่อนว่าเสื่อมคุณภาพขนาดไหน.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรวจโกดังข้าวสต๊อกข้าวคู่ชีพ เลิศหงิมปริมาณข้าวคุณภาพข้าวข้าวเสื่อมคุณภาพข้าวหายผู้ตรวจราชการจิรชัยมูลทองโร่ยพิษณุโลกบางระกำวัดโบสถ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:41 น.