ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯ ธปท.ชี้อียูลดสัมพันธ์ไม่กระทบเงินบาท-ส่งออก

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2557 19:02 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ระบุเงินบาท-ส่งออกยังไม่ได้รับผลกระทบจากมะกันลดระดับค้ามนุษย์ รวมถึงอียูลดระดับสัมพันธ์ แต่อาจกระทบภาพลักษณ์สินค้าไทย และบางอุตฯ ที่ใช้แรงงานมาก...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า ขณะนี้ค่าเงินบาทและการส่งออกของไทยยังไม่ได้รับผลกระทบ จากกรณีที่สหภาพยุโรป (อียู) ระบุว่าจะลดระดับความสัมพันธ์กับไทย รวมทั้งแรงกดดันจากกรณีที่สหรัฐฯ จัดให้ไทยอยู่ในบัญชี Tier 3 ที่เป็นระดับต่ำสุดจากปัญหาแรงงานและการค้ามนุษย์ ซึ่งส่งผลทางวิทยาต่อการสั่งซื้อสินค้าของไทยที่ได้รับผลกระทบต่อภาพลักษณ์อยู่บ้าง โดยปัจจุบันค่าเงินบาทยังอยู่ในเกณฑ์ที่มีเสถียรภาพในระดับที่เหมาะสม ส่วนภาคส่งออกส่วนใหญ่ไม่น่าเป็นห่วง เพราะยังไม่ได้หยุดชะงัก

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เนื่องจากในขณะนี้อียูไม่ได้ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรสินค้าของไทย แต่อย่างไรก็ตาม หากใช้มาตรการคว่ำบาตร คงจะกระทบกับอุตสาหกรรมส่งออกของไทยเพียงบางกลุ่มเท่านั้น และเมื่อเทียบกับมูลค่าการส่งออกรวมทั้งประเทศถือว่าน้อยมาก ซึ่งจากการเข้าไปติดตามในรายละเอียดพบว่ากลุ่มอุตสาหกรรมที่น่าเป็นห่วง และอาจจะเข้าข่ายถูกคว่ำบาตรในอนาคต คือ กลุ่มอุตสาหกรรมที่มีการใช้แรงงานมาก หลังจากนี้ต้องไปดูรายละเอียดและติดตามผลกระทบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธปท.แบงก์ชาติค่าเงินบาทส่งออกอียูลดระดับความสัมพันธ์คว่ำบาตรสินค้าสินค้าไทยค้ามนุษย์ประสาร ไตรรัตน์วรกุลTier 3

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:29 น.