ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แห่ขุดลูกปัดโบราณ กลางนาที่สุพรรณฯ เชื่อช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดี

  ทีมข่าวภูมิภาค3 ก.ค. 2557 21:00 น.
  SHARE

  ชาวบ้านฮือ! แห่ขุดลูกปัดโบราณกลางทุ่งนา อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เชื่อติดตัวไว้จะช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดี ด้าน นายอำเภออู่ทอง คาดของมีค่าที่พบน่าจะเป็นศิลปะในสมัยทวารวดีอายุราว 1,400 -1,600 ปี ...

  วันที่ 3 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณท้องนาเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ หมู่ 4 ต.หนองโอ่ง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ของนางนกยูง อุ่นเจริญ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 91 หมู่ 14 ต.หนองโอ่ง ซึ่งอยู่ใกล้กับวัดเขาดีสลัก ที่มีการค้นพบรอยพระพุทธบาทจำลองสมัยทวราวดีอายุกว่าพันปี เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย มีชาวบ้านแห่ไปขุดหาของมีค่า โดยเฉพาะลูกปัด ซึ่งเป็นเครื่องประดับยอดนิยม โดยมีนายไพทูรย์ รักประเทศ นายอำเภออู่ทอง นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ

  เมื่อไปถึง พบชาวบ้านเกือบ 100 คน กำลังใช้ฆ้อนทุบดิน เพื่อหาของมีค่า จากการขุดค้นของชาวบ้านพบเศษภาชนะไหโบราณแตก เศษกระดูกมนุษย์ชิ้นเล็กชิ้นน้อยอยู่ทั่วบริเวณ รวมทั้ง ลูกปัด ที่เป็นของมีค่า ขนาดตั้งแต่เม็ดถั่วเขียว ไปจนถึงขนาดเท่าปลายหัวนิ้วก้อย หลากหลายสีสันสวยงาม ทั้งแบบทรงกลม ทรงยาวรี คล้ายกองตะโพน นอกจากนี้ ยังพบเป็นทองรูปพรรณเม็ดเล็กๆ อีกด้วย

  นางนกยูง เผยว่า เมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา ตนได้นำรถไถมาไถที่เพื่อเตรียมตัวทำนาในรุ่นต่อไป แต่เมื่อไถหน้าดินออก ปรากฏว่าพบเศษภาชนะหม้อดิน รวมถึงเศษกระดูกมนุษย์กระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ และบางจุดก็พบเครื่องประดับ เป็นลูกปัดขนาดต่างๆ ที่มีสีสันสวยงาม เมื่อชาวบ้านในละแวกนี้ทราบข่าว ก็พากันมาขุดหากันอย่างที่เห็น ซึ่งตนก็ไม่ได้หวงห้ามอะไร เพราะยังไงตอนนี้ก็ยังทำนาไม่ได้ เนื่องจากปีนี้แล้งมาก ไม่มีน้ำที่จะทำนา จึงปล่อยให้เขาขุดกันตามสบาย ใครโชคดีก็ได้เป็นเจ้าของไป

  ด้านนางอัมพร พุ่มกุมาร อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 203 หมู่ 14 ต.หนองโอ่ง กล่าวว่า เมื่อทราบข่าวชาวบ้านพบลูกปัดกันจึงได้มาขุดบ้าง ส่วนใหญ่เจอพวกเศษกระดูก เศษภาชนะแตก ได้ลูกปัดมาเม็ดสองเม็ด พื้นที่ตรงนี้เมื่อปี 2525 ก็เคยขุดพบลูกปัด รวมถึงของมีค่าอื่นๆ มาครั้งหนึ่งแล้ว ครั้งนั้นพบลูกปัดจำนวนมาก ส่วนในครั้งนี้ก็พบแต่ไม่มาก คนที่ขุดได้ถือว่าโชคดี ชาวบ้านส่วนใหญ่เมื่อขุดได้มักจะไม่ขาย จะเก็บติดตัวไว้ตามความเชื่อว่าจะปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป รวมทั้งเก็บไว้ไห้ลูกหลานได้ดูกันด้วย

  ขณะที่ นายไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ นายอำเภออู่ทอง กล่าวว่า ลูกปัดที่ขุดพบมีหลากหลายรูปแบบ และหลากหลายสีสัน จากการสันนิษฐานเบื้องต้นพบว่าน่าจะเป็นศิลปะในสมัยทวารวดีอายุราว 1,400 -1,600 ปี ทำให้สันนิษฐานได้ว่า ในบริเวณพื้นที่ของอำเภออู่ทอง เป็นแหล่งที่เป็นชุมชนการค้าในสมัยโบราณ ส่วนในบริเวณพื้นที่หมู่ 4 ที่พบลูกปัดและของมีค่าอย่างอื่นจำนวนมากนั้น เป็นไปได้ที่อาจเป็นแหล่งผลิตลูกปัดในสมัยโบราณ หรืออาจจะเป็นสุสานเก่า ที่เวลาคนตายเขาก็จะเอาของมีค่าเหล่านี้ฝังลงไปด้วย ซึ่งคงต้องให้ผู้เชี่ยวชาญจากกรมศิลปากรมาตรวจสอบเพื่อยืนยันอีกครั้งหนึ่งต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขุดลูกปัดของมีค่าภาชนะโบราณที่นาอู่ทองสุพรรณบุรีศิลปะสมัยทวารวดีกรมศิลปากรโบราณวัตถุ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้