ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ปธ.บอร์ดสลาก' ลั่นขอเวลา เล็งรื้อโควตาแก้ลอตเตอรี่แพง

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2557 18:55 น.
  SHARE

  ประธานบอร์ดกองสลาก ขอเวลาแก้สลากแพง พร้อมรื้อโควตาให้เหมาะสม เผยขณะนี้บอร์ดประชุมไม่ได้ จนกว่ามีผอ.คนใหม่ คาดสรรหาได้ภายใน 1 เดือน ขณะที่เครือข่ายประชาชนฯ ยื่นหนังสือถึงสตง.จี้สอบใช้งบกองสลาก หวั่นผลประโยชน์ทับซ้อน...

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานคณะกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า คณะรักษาความมั่นคงแห่งชาติ (คสช.) มีนโยบายให้เร่งสรรหาผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ คนใหม่ให้เรียบร้อยภายใน 1 เดือน หลังจากนั้นจะได้มีการประชุมคณะกรรมการสลากฯ ทั้งคณะ ซึ่งแม้ขณะนี้ยังประชุมทางการไม่ได้ จนกว่าจะได้ผู้อำนวยการ แต่รองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. มีดำริให้กรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งทำการบ้านก่อน เกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคา

  สำหรับการสรรหาผู้อำนวยการ สำนักงานสลากฯ ในวันนี้ (3 ก.ค.) ทางคณะกรรมการสรรหา ได้มีการประชุมหารือรายละเอียด เพื่อเตรียมการสรรหา ทั้งการประกาศรับสมัครทางสื่อ การให้ยื่นใบสมัคร จากนั้นจะเป็นกระบวนการสัมภาษณ์ นำเสนอบอร์ดเพื่อคัดเลือก และเจรจาค่าตอบแทน ภายใน 1 เดือน

  อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหาสลากเกินราคาในระยะยาวยอมรับว่า ขณะนี้ยังไม่ตกผลึก ต้องหารือกับทางผู้บริหารสำนักงานสลากฯ ก่อนว่าที่ผ่านมา มีการศึกษาไว้อย่างไรบ้าง คงต้องใช้เวลาสักระยะในการศึกษารายละเอียดเชิงลึกอย่างมาก เพื่อให้ได้แผนการแก้ปัญหาที่เป็นไปได้มากที่สุด ส่วนการพิจารณาเรื่องโควตา เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ต้องมาพิจารณาให้เหมาะสม ซึ่งที่ผ่านมาบอร์ดกองสลาก พยายามแก้ปัญหากันมาตลอด จึงต้องใช้เวลา และดูประเด็นอ่อนไหวต่างๆ มั่นใจว่าจะสามารถหาทางออกในระยะต่อไปได้

  มีรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (3 ก.ค.) นายธนากร คมกฤส ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนปฏิรูปสลากกินแบ่งรัฐบาล พร้อมด้วย สมาชิกเครือข่าย กว่า 30 คน ได้เข้าพบ น.ส.ประพีร์ อังกินันทน์ รักษาราชการผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) โดยมี น.ส.พวงชมนาถ จริยะจินดา รองผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เป็นผู้รับเรื่องแทน ตามที่เครือข่ายดังกล่าวเรียกร้องให้ตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อน เอื้อประโยชน์ให้ฝ่ายการเมือง ขาดหลักธรรมาภิบาลหรือไม่ โดยเฉพาะอำนาจของผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กองสลากบอร์ดกองสลากผอ.กองสลากสรรหาผอ.สำนักงานสลากสลากเกินราคาสมชัย สัจจพงษ์เครือข่ายประชาชนปฏิรูปสลากสตง.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 15:11 น.