ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวอินโดฯแห่อ่านข่าว! จำคุกตลอดชีวิตอดีตปธ.ศาล รธน.รับสินบน

ข่าวต่างประเทศ
3 ก.ค. 2557 16:50 น.
SHARE

ภาพจากการ์ตา โพสต์

ชาวอินโดฯสนใจคดีประวัติศาสตร์แห่อ่านข่าว.. ศาลปราบปรามการคอร์รัปชัน ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ หลังพบความผิดรับเงินสินบนก้อนโตถึง 150 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์ของสำนักข่าวจาการ์ตา โพสต์ในอินโดนีเซีย รายงานว่า ชาวอินโดนีเซียแห่งอ่านข่าว ศาลปราบปรามการคอร์รัปชันในกรุงจาการ์ตา ตัดสินคดีประวัติศาสตร์ สั่งจำคุกตลอดชีวิต นายอากิล มอคตาร์ อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ วัย 53 ปี ด้วยความผิดรับเงินสินบน จำนวนมหาศาล ถึง 57,000 รูเปีย หรือประมาณ 150 ล้านบาท

จาการ์ตา โพสต์ ชี้ว่า การตัดสินจำคุกตลอดชีวิต นายอากิล เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (30 มิ.ย.) นับเป็นการตัดสินลงโทษสูงสุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของศาลปราบปรามการคอร์รัปชันในอินโดนีเซีย ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ 2546 โดยศาลพบว่านายอากิล อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) สังกัดพรรคโกลคาร์ ได้รับเงินสินบน 57,000 ล้านรูเปีย จากกลุ่มหัวหน้านักการเมืองท้องถิ่น ให้ใช้อำนาจอิทธิพลของเขาแลกเปลี่ยนแก้ไขคำตัดสินคดีการเลือกตั้งท้องถิ่น 2 ครั้ง ในช่วงที่นายอากิลดำรงตำแหน่งประธานศาลรัฐธรรมนูญ

คณะตุลาการศาลปราบปรามการคอร์รัปชันในอินโดนีเซีย ยังพบว่า นายอากิล ได้มีการฟอกเงินจำนวนถึง 160,000 ล้านรูเปีย ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งประธานศาลรัฐธรรมนูญ และอีก 20,000 ล้านรูเปีย ขณะเขาเป็นส.ส.ในสภา

อย่างไรก็ตาม นายอากิล ได้ปฏิเสธคำตัดสินของศาลปราบปรามการคอร์รัปชัน โดยบอกว่าเขาจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินต่อไป ขณะที่ จาการ์ตา โพสต์ รายงานด้วยว่า ในระหว่างที่คณะตุลาการศาลใช้เวลาอ่านคำตัดสินนานถึงประมาณ 8 ชั่วโมงนั้น นายอากิล ยังคงแสดงท่าทีเย่อหยิ่งออกมาให้เห็นบ่อยครั้ง และมีบางช่วง หลับตา แต่เมื่อเขาได้ยินศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต เขาถึงกับแสดงอาการอึ้ง ตกตะลึง ซึ่งถ้าหากนายอากิลยอมรับคำตัดสินของศาลตอนนี้ทันที หรือหากศาลที่สูงกว่า ยังคงยืนคำตัดสินตามศาลปราบปรามการคอร์รัปชัน จะทำให้นายอากิลต้องใช้ชีวิตที่เหลือในเรือนจำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลปราบปรามอินโดนีเซียตัดสินจำคุกตลอดชีวิตประธานศาลรัฐธรรมนูญคอร์รัปชัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:57 น.