ข่าว

วิดีโอ

'เลขาฯปชป.' แนะ 'ป.ป.ช.' สั่ง บิ๊กข้าราชการ แจงบัญชีฯ

"จุติ ไกรฤกษ์" เลขาฯ ปชป. แนะ ป.ป.ช. สั่งบิ๊ก ขรก.แจงบัญชีทรัพย์สินฯ ชี้ไม่ควรแก้กฎเฉพาะนักการเมืองอย่างเดียว

วันที่ 3 ก.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เตรียมออกประกาศให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแสดงทรัพย์สินในการทำธุรกรรมทางการเงินวงเงินตั้งแต่ 5 แสนบาทขึ้นไป จากเดิมที่กำหนดไว้ 2 ล้านบาทว่าเป็นเรื่องการทำงานของ ป.ป.ช. และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ที่ต้องการออกกฎให้รัดกุมกับนักการเมือง

"ส่วนตัวไม่ได้เดือดร้อนอะไร เพราะจะทำการชี้แจงทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.ตามหน้าที่ จึงไม่มีผลกระทบ แต่มองว่าไม่ควรให้แก้กฎเฉพาะนักการเมืองเพียงกลุ่มเดียว ควรจะให้ข้าราชการโดยเฉพาะข้าราชการระดับสูงให้มีการชี้แจงการทำธุรกรรมทางการเงินด้วยเช่นกัน" นายจุติ กล่าว

เลขาฯ ปชป. กล่าวอีกว่า ทั้งนี้คณะทำงาน ป.ป.ช. และ ปปง.อาจจะต้องทำงานหนักขึ้นกว่าเดิม เพราะเอกสารในการทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ อาจจะมีปริมาณมากกว่าเดิมถึง 50 เท่า ฉะนั้นเมื่อเพิ่มงานขึ้นมาแล้ว จึงควรเพิ่มเจ้าหน้าที่หรือบุคลากรในการทำงานให้รัดกุมด้วย

"จุติ ไกรฤกษ์" เลขาฯ ปชป. แนะ ป.ป.ช. สั่งบิ๊ก ขรก.แจงบัญชีทรัพย์สินฯ ชี้ไม่ควรแก้กฎเฉพาะนักการเมืองอย่างเดียว 3 ก.ค. 2557 16:18 3 ก.ค. 2557 16:36 ไทยรัฐ