ไลฟ์สไตล์
100 year

พม.รุกถกแก้'ค้ามนุษย์'ทุกเดือน สร้างแนวทางตามกรอบ'5พี'

mythairath
3 ก.ค. 2557 17:01 น.
SHARE

พม.เตรียมแก้ปัญหาการค้ามนุษย์เป็นรูปธรรมตามกรอบ 5 พี เผยพร้อมประชุมติดตามผลทุกเดือน เร่งปลดล็อกจากการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์อันดับต่ำสุดอยู่ที่สหรัฐฯ เป็นผู้ประเมิน...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 57 ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นายวิเชียร ชวลิต ปลัด พม.ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์มี พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมหารือนัดพิเศษกรณีที่ประเทศไทยถูกสหรัฐอเมริกาจัดอันดับถึงสถานการณ์การแก้ปัญหาการค้ามนุษย์อยู่ในอันดับต่ำสุดหรือ Tier 3 โดยนายวิเชียรแถลงหลังการประชุมว่า ได้หารือภารกิจการดำเนินการแก้ปัญหา การจัดทำรายงาน และคณะอนุกรรมการที่รับผิดชอบดำเนินการส่วนต่างๆ ตามกรอบงาน 5พี คือ การดำเนินคดี การคุ้มครองผู้เสียหายการป้องกัน การกำหนดนโยบายกลไกการปฏิบัติงาน และความร่วมมือกับประเทศต่างๆ และเพื่อให้การทำงานเกิดผลสัมฤทธิ์ได้กำหนดให้มีการประชุมติดตามการดำเนินงานทุกเดือนเริ่มตั้งแต่เดือนก.ค.เป็นต้นไปและวันที่ 21 ก.ค.นี้ คณะอนุกรรมการแต่ละด้านจะเปิดเวทีอธิบายให้องค์กรที่เกี่ยวข้องภาคเอกชน ผู้สนใจรับทราบถึงการขับเคลื่อนงานและปัญหาอุปสรรคต่างๆ รวมทั้งเปิดให้ทุกคนมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นข้อเสนอแนะ เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาให้สำเร็จลุล่วง สำหรับการจัดทำรายงานเสนอต่อสหรัฐฯ นั้น คงเสนอช่วงเดือน พ.ย.นี้และ ก.พ.ปีถัดไปทั้งนี้รายงานที่จะจัดส่งเป็นทั้งข้อมูลที่จะใช้ประกอบการประเมินปีถัดไป รวมถึงความก้าวหน้าในการดำเนินงานที่ผ่านมาทั้งนี้การจัดอันดับเป็นการประเมินโดยสหรัฐฯ ฝ่ายเดียว ดังนั้น การปลดล็อกจากอันดับต่ำสุดอยู่ที่สหรัฐฯ เป็นผู้ประเมิน แต่สิ่งที่เราทำไม่ใช่เพื่อตอบการบ้านแก้ข้อกล่าวหาอย่างเดียวแต่เราต้องการที่จะแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ให้หมดไป ซึ่งก็ต้องคำนึงถึงสิทธิของพลเมืองความยุติธรรม สิทธิมนุษยชน รวมทั้งแสดงถึงความก้าวหน้าในการดำเนินงานของเราเป็นหลัก

ข่าวแนะนำ

ด้านพล.ต.อ.ชัชวาลย์ กล่าวว่า ข้อท้วงติงในรายงานกรณีแรงงานประมง ที่ระบุเราไม่มีการดำเนินคดีกับไต้ก๋งเรือหรือเจ้าของเรือและคนที่ดูแลคนงานในสถานประกอบการ แต่กลับไปดำเนินคดีในเรื่องอื่นมากกว่ารวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด ยืนยันว่าที่ผ่านมาเราได้ดำเนินคดีไม่ปล่อยปะละเลย เพียงแต่การทำรายงานของเราอาจค่อมช่วงเวลา สิ่งเหล่านี้จะเพิ่มเติมข้อมูลที่เป็นปัจจุบันมากขึ้นในการจัดทำรายงานเพื่อตอบให้เห็นว่าเราก็มีการดำเนินการ มีความพยายามเต็มที่ในการแก้ปัญหามาโดยตลอด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค้ามนุษย์พม.ปัญหาการค้ามนุษย์สิทธิมนุษยชนกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ปราบปรามการค้ามนุษย์สหรัฐฯ5พีประมงแรงงานต่างด้าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:29 น.