ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวจ.นำตรวจนายทุนสร้างรีสอร์ตที่ สปก. ติดโครงการพระราชดำริ

ทีมข่าวภูมิภาค
3 ก.ค. 2557 16:55 น.
SHARE

ทหาร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง 100 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่ใกล้โครงการพระราชดำริ ริมถนนสายเชียงคาน-ท่าลี่ หลังชาวบ้านร้อง ถูกนายทุนนำรถแบ็กโฮเข้าปรับพื้นที่ ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 กรกฎาคม 2557 นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผวจ.เลย พร้อมด้วย พล.ต.วรทัต สุพัฒนานนท์ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกเลย และ ผอ.รักษากองกำลังรักษาความสงบจังหวัดเลย พล.ต.เทศนฤทธิ์ กสิบุตร รอง ผอ.กอ.รมน.จว.เลย พล.ต.ศักดา วงศ์ศิริยานนท์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย นายยงยุทธ ชำนาญรบ ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเลย นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ ป้องกันจังหวัดเลย และกำลังจากหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 13 (จอมศรี) เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เจ้าหน้าที่ทหารจากค่ายศรีสองรัก จังหวัดทหารบกเลย เจ้าหน้าที่เฉพาะกิจศรีสองรัก จำนวน 100 นาย เข้าทำการตรวจสอบที่ดิน สปก. ของนายทุย เสนานุช อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 5 ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย เนื้อที่ 21 ไร่ 2 งาน 50.76 ตร.ว. ซึ่งอยู่บริเวณเนินเขา บ้านคกงิ้ว หมู่ 4 ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย ติดกับโครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อเทิดพระเกียรติบ้านคกงิ้ว อันเนื่องมาจากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระบรมราชินี ริมถนนสายเชียงคาน-ท่าลี่ หลัก กม.ที่ 20

ข่าวแนะนำ

กรณีนี้ สืบเนื่องจากชาวบ้านได้ร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ว่าได้กลุ่มมีนายทุน เป็นข้าราชการในพื้นที่ ได้นำเครื่องจักรขนาดใหญ่เข้าปรับพื้นที่บริเวณดังกล่าว เพื่อเตรียมการก่อสร้างสร้างรีสอร์ต ใกล้กับเขตโครงการพระราชดำริ เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบคนงานกำลังขับรถแบ็กโฮ รถเกรด และรถไถ ปรับพื้นที่บนไหล่เขา และทำการขุดเจาะบ่อ ข้างลานจอดเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง ใกล้ศาลาที่ประทับ ไม่ถึง 50 เมตร จึงสั่งการให้คนงานทั้งหมดหยุดทำงาน และได้เรียกหัวหน้าคนคุมงานชื่อ นางสาวติ๋ม (ไม่ทราบนามสกุล) มาสอบถาม

เบื้องต้นนางสาวติ๋มกล่าวอ้างว่า ผู้ที่ว่าจ้างให้มาทำการปรับที่ดังกล่าว และยังเป็นเจ้าของเครื่องจักรทั้งหมด และเป็นเจ้าของที่ดินคือ พ.ต.อ.วรการ บุญประคอง ผกก.สภ.เชียงคาน ว่าจ้างให้ตนมาปรับพื้นที่ เนื้อที่ 32 ไร่ โดยได้มอบใบ สปก. มาเก็บไว้ กรณีถ้ามีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ หรือหน่วยงานใดมาตรวจสอบ หรือสอบถาม ให้ยื่นหลักฐาน ใบ สปก. เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์และถูกต้อง

นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผวจ.เลย กล่าวว่า ได้สั่งการให้ จนท.หน่วยรักษาป่าที่ 13 (จอมศรี) ทำหนังสือแจ้งความร้องทุกข์ ให้ตรวจสอบที่มาของการออกเอกสารสิทธิ์ดังกล่าว ว่าได้มาอย่างถูกต้องหรือไม่ เนื่องจากบริเวณดังกล่าว เป็นพื้นที่ป่า ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 ไม่สามารถที่จะออกเอกสารสิทธิ์ได้ และในหนังสือเดิม ออกไว้เพียง 4 ไร่ แต่มีการออกหนังสือเพิ่มเติมเป็น 21 ไร่ โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่อำเภอ มาร่วมทำการสำรวจ

ด้าน พล.ต.วรทัต สุพัฒนานนท์ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกเลย และ ผอ.รักษากองกำลังรักษาความสงบจังหวัดเลย กล่าวว่า ดูจากสถานที่และการออกเอกสารสิทธิ์น่าจะไม่ถูกต้อง ขอตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ทำเลที่มีการปรับที่ดิน พบว่าไม่เหมาะสม เพราะอยู่เหนือพลับพลาที่ประทับ ใกล้สนามจอดเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามข้อเท็จจริงถึงกรณีดังกล่าว จากพ.ต.อ.วรการ แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทหารเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงเชียงคานท่าลี่นายทุนปรับพื้นที่โครงการพระราชดำริพระที่นั่งรุกล้ำ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:44 น.