ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮือฮา! อุบลฯ สร้างต้นเทียนทองคำ หนึ่งเดียวของโลก

ทีมข่าวภูมิภาค
3 ก.ค. 2557 20:00 น.
SHARE

ชาวบ้านร่วมกับ อบต.กุดลาด ร่วมใจเร่งทำต้นเทียนทองคำแกะสลักขนาดใหญ่ ให้ทันวันงานแห่เทียนพรรษามหามงคล เพื่อร่วมฉลองอุบลราชธานี 222 ปี

สายวันนี้ (3 ก.ค.57) ที่องค์การบริหารส่วนตำบลกุดลาด อ.เมืองอุบลราชธานี นายกฤตรัตนชัย ทองเรือง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกุดลาด พร้อมชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจกันเร่งทำต้นเทียนแกะสลักขนาดใหญ่เพื่อให้เสร็จทันงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานีประจำปี 2557 ในวันที่ 12 กรกฎาคม 2557 นี้ โดยในปีนี้ชาวตำบลกุดลาด ริเริ่มทำต้นเทียนทองคำขึ้นเป็นครั้งแรกของประเทศไทยและของโลกด้วย

ข่าวแนะนำ

ด้านนายกฤตรัตนชัย ทองเรือง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกุดลาด กล่าวถึงที่มาที่ไปของต้นเทียนทองคำนี้ว่า ต้นเทียนทองคำนี้เกิดขึ้นเพื่อเป็นมหามงคลกับประเทศชาติ พระศาสนา และพระมหากษัตริย์ ตลอดจนทุกคนที่ได้ร่วมชมได้ร่วมมหาศรัทธางานบุญประเพณีแห่เทียนพรรษา จ.อุบลราชธานี ครั้งนี้ โดยต้นเทียนทองคำเป็นการนำเอางานช่างปิดทอง เป็นงานช่างฝีมือที่มีความสำคัญอีกแขนงหนึ่งคู่กับงานศิลปกรรมไทยนานมา ดังจะเห็นได้จากการปิดทองพระพุทธรูปลายรดน้ำ โบสถ์ เจดีย์ ตลอดจนการนำเอาเทียนมาปิดทองคำเปลวและปิดแผ่นเงินเปลว เป็นเทียนทองเทียนเงิน เพื่อใช้เป็นเทียนชัย เทียนมงคล ในโอกาสสำคัญ และเพื่อร่วมเฉลิมฉลองอุบลราชธานี 222 ปี และประเพณีแห่เทียนพรรษา 113 ปี เกิดความคิดริเริ่มสร้างเทียนพรรษามหามงคล ต้นเทียนทองคำขนาดใหญ่หนึ่งเดียวของโลก ในชื่อ "ต้นเทียนพรรษาทองคำ พุทธบูชา 2,602 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า" คือ ต้นเทียนสีหมากสุกแกะสลักขนาดใหญ่ปิดด้วยทองคำเปลว เส้นผ่าศูนย์กลาง 70 ซม. สูง 3.50 เมตร แกะสลักเป็นลวดลายเถาเลื้อย เถาไขว้ และก้านขด มีเนื้อหาปรากฏความในพระสุตตันตปิฎก ทีฆนิกามหาวรรค มหาสมัยสูตร ในเรื่องการประชุมใหญ่ของเหล่าเทวดาจากหมื่นจักรวาล ที่ป่ามหาวัน เพื่อเข้าเฝ้าชมบารมีธรรมของพระพุทธเจ้าและพระสงฆ์สาวก เป็นมหามงคลยิ่งโอกาสหนึ่งในสมัยของพระพุทธเจ้าแต่ละพระองค์จะมีเพียงครั้งหนึ่งเท่านั้น นอกจากนี้ด้านหน้ารถต้นเทียนแกะสลักรูปปลาอานนท์ที่มีหัวแบบสิงโต นอนรองรับจักรวาล ในปากปลาอานนท์นั้นมีหลวงพ่อเงินพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของวัดปากน้ำ พระคู่บ้านคู่เมืองชาวตำบลกุดลาด ประดิษฐานอยู่ในปากของปลาเสมือนการปกป้องคุ้มครอง ป้องกันภัยอันตรายทั้งปวง โดยนายกฤตวรรณ เลิศหลักชัยนันท์ ช่างทำเทียน เป็นผู้ออกแบบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขบวนต้นเทียนนี้มีความยาวรวม 11 เมตร กว้าง 3 เมตร สูง 4 เมตร 50 เซนติเมตร ต้นเทียนปิดด้วยแผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์จำนวน 12,500 แผ่น ด้วยกรรมวิธีบดเป็นผงละเอียดขนาด 45 ไมครอน เพื่อปิดทองทั้งต้น ให้เหลืองอร่าม ขณะนี้ดำเนินการแล้วเสร็จไปกว่า 70% เพื่อเตรียมเข้าร่วมขบวนแห่เทียนพรรษา อุบลราชธานี โดยต้นเทียนทองคำนี้ยังได้รับการปลุกเสกจากพระพรหมวชิรญาณ เจ้าอาวาส วัดยานนาวา หลังเสร็จสิ้นงานประเพณีแห่เทียนแล้ว จะได้นำไปตั้งโชว์ไว้ที่วัดยานนาวา กรุงเทพฯ ระยะหนึ่ง ก่อนนำส่งต่อไปตั้งไว้อย่างถาวรที่วัดไทยในสหรัฐอเมริกาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อบต.กุดลาดอุบลราชธานีเทียนพรรษาฉลองอุบลราชธานี 222ปีฉลองเมืองอุบลชาวอุบลฯงานประเพณีแห่เทียนพรรษาต้นเทียนทองคำกุดลาดวัดยานนาวาพระพรหมวชิรญาณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:57 น.