ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ทรงมุ่งมั่นยกระดับคุณภาพชีวิต และพัฒนาประเทศชาติ

ทีมข่าวหน้าสตรี4 ก.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงเป็นผู้นำที่เข้มแข็งและมีพระปณิธานแน่วแน่ในการยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนชาวไทย ด้วยการทรงนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ ประโยชน์เพื่อการพัฒนา รวมทั้งสร้างเสริมความรู้ทางวิทยาศาสตร์ สิ่งแวดล้อมให้แก่ทรัพยากรบุคคลของประเทศ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เป็นหนึ่งในโครงการพระดำริ ที่ตั้งขึ้นมานาน 27 ปี ด้วยทรงตระหนักถึงปัญหาความขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข และความเดือดร้อนของประชาราษฎร์ จึงทรงก่อตั้งสถาบันนี้ เพื่อส่งเสริมความรู้ที่ได้จากการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และสังคมศาสตร์มาประยุกต์ใช้เพื่อการพัฒนาประเทศ ตลอดจนเป็นศูนย์กลางการศึกษาและพัฒนาบุคลากรสาขาวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้ ยังทรงพบว่า ประชาชนชาวไทยเป็นโรคมะเร็งเพิ่มในอัตราที่สูงมากขึ้น จึงทรงก่อตั้งศูนย์วิจัยศึกษาและบำบัดโรคมะเร็ง โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เป็นหน่วยงานในสังกัดของสถาบันจุฬาภรณ์ เพื่อให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งมีชีวิตที่ยืนยาวและมีคุณภาพชีวิตที่ดี ทั้งร่างกาย และจิตใจ

ด้วยพระวิสัยทัศน์ดังเห็นได้จากการบรรยายพิเศษ “การประชุมวิชาการประจำปี 2557” เพื่อเฉลิมฉลอง 100 ปี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ว่า ในส่วนมาตรการเพื่อลดอุบัติการณ์การเกิดมะเร็งและอัตราการเสียชีวิต คือ การตรวจพบให้เร็วที่สุด ดังนั้น การคัดกรองและการหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น เช่น การสัมผัสสารก่อมะเร็งในสิ่งแวดล้อมนั้นมีความสำคัญที่สุด...

ข่าวแนะนำ

จึงเป็นแนวทางให้โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ มีโครงการตรวจคัดกรองและรักษาโรคมะเร็ง ถวายเป็นพระกุศลเนื่องในโอกาสคล้ายวันประสูติเป็นประจำทุกปี และในปีนี้ทางโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ก็ได้ร่วมกับโรงพยาบาลศิริราช จัดโครงการบำเพ็ญพระกุศล “โครงการตรวจรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 2 ให้บริการตรวจโดยใช้รหัสพันธุกรรมเฉพาะบุคคล” ที่มีอายุระหว่าง 20-65 ปี ซึ่งเป็นวิธีการรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่แบบเจาะลึกข้อมูล ซึ่งเทคนิคดังนี้ใช้เพื่อเป็นการพัฒนาการรักษา และเป็นแนวทางในการเลือกใช้ยาเคมีบำบัดที่เหมาะสม

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ประโยชน์เพื่อการพัฒนาประเทศได้อย่างสอดคล้องเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นกิจการด้านการศึกษา สุขภาพอนามัย ฯลฯ และการเป็นพระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำให้ทรงมีภารกิจมากกว่าคนทั่วไป แต่พระองค์ก็ทรงสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ ให้สำเร็จลุล่วงด้วยดี พระกรณียกิจทั้งหมดเป็นผลมาจากความมุ่งมั่นเพื่อประโยชน์สูงสุดต่อปวงชนชาวไทยและประเทศ ชาติอย่างแท้จริง

เนื่องในวโรกาสวันประสูติที่เวียนมาบรรจบอีกครั้งหนึ่ง ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2557 นี้ ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ และทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารียกระดับคุณภาพชีวิตพัฒนาประเทศสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์โรงพยาบาลจุฬาภรณ์วันประสูติ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 01:03 น.