เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ทรงมุ่งมั่นยกระดับคุณภาพชีวิต และพัฒนาประเทศชาติ

ข่าว

  เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ทรงมุ่งมั่นยกระดับคุณภาพชีวิต และพัฒนาประเทศชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ค. 2557 05:01 น.

   สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงเป็นผู้นำที่เข้มแข็งและมีพระปณิธานแน่วแน่ในการยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนชาวไทย ด้วยการทรงนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ ประโยชน์เพื่อการพัฒนา รวมทั้งสร้างเสริมความรู้ทางวิทยาศาสตร์ สิ่งแวดล้อมให้แก่ทรัพยากรบุคคลของประเทศ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เป็นหนึ่งในโครงการพระดำริ ที่ตั้งขึ้นมานาน 27 ปี ด้วยทรงตระหนักถึงปัญหาความขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข และความเดือดร้อนของประชาราษฎร์ จึงทรงก่อตั้งสถาบันนี้ เพื่อส่งเสริมความรู้ที่ได้จากการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และสังคมศาสตร์มาประยุกต์ใช้เพื่อการพัฒนาประเทศ ตลอดจนเป็นศูนย์กลางการศึกษาและพัฒนาบุคลากรสาขาวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้ ยังทรงพบว่า ประชาชนชาวไทยเป็นโรคมะเร็งเพิ่มในอัตราที่สูงมากขึ้น จึงทรงก่อตั้งศูนย์วิจัยศึกษาและบำบัดโรคมะเร็ง โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เป็นหน่วยงานในสังกัดของสถาบันจุฬาภรณ์ เพื่อให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งมีชีวิตที่ยืนยาวและมีคุณภาพชีวิตที่ดี ทั้งร่างกาย และจิตใจ

   ด้วยพระวิสัยทัศน์ดังเห็นได้จากการบรรยายพิเศษ “การประชุมวิชาการประจำปี 2557” เพื่อเฉลิมฉลอง 100 ปี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ว่า ในส่วนมาตรการเพื่อลดอุบัติการณ์การเกิดมะเร็งและอัตราการเสียชีวิต คือ การตรวจพบให้เร็วที่สุด ดังนั้น การคัดกรองและการหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น เช่น การสัมผัสสารก่อมะเร็งในสิ่งแวดล้อมนั้นมีความสำคัญที่สุด...

   จึงเป็นแนวทางให้โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ มีโครงการตรวจคัดกรองและรักษาโรคมะเร็ง ถวายเป็นพระกุศลเนื่องในโอกาสคล้ายวันประสูติเป็นประจำทุกปี และในปีนี้ทางโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ก็ได้ร่วมกับโรงพยาบาลศิริราช จัดโครงการบำเพ็ญพระกุศล “โครงการตรวจรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 2 ให้บริการตรวจโดยใช้รหัสพันธุกรรมเฉพาะบุคคล” ที่มีอายุระหว่าง 20-65 ปี ซึ่งเป็นวิธีการรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่แบบเจาะลึกข้อมูล ซึ่งเทคนิคดังนี้ใช้เพื่อเป็นการพัฒนาการรักษา และเป็นแนวทางในการเลือกใช้ยาเคมีบำบัดที่เหมาะสม

   สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ประโยชน์เพื่อการพัฒนาประเทศได้อย่างสอดคล้องเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นกิจการด้านการศึกษา สุขภาพอนามัย ฯลฯ และการเป็นพระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำให้ทรงมีภารกิจมากกว่าคนทั่วไป แต่พระองค์ก็ทรงสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ ให้สำเร็จลุล่วงด้วยดี พระกรณียกิจทั้งหมดเป็นผลมาจากความมุ่งมั่นเพื่อประโยชน์สูงสุดต่อปวงชนชาวไทยและประเทศ ชาติอย่างแท้จริง

   เนื่องในวโรกาสวันประสูติที่เวียนมาบรรจบอีกครั้งหนึ่ง ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2557 นี้ ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ และทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์