ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ห้ามเข้าร้านค้าใหญ่อุดรฯ ไฟไหม้หวั่นทรุด-ยังต้องฉีดน้ำเลี้ยง

  ทีมข่าวภูมิภาค3 ก.ค. 2557 15:49 น.
  SHARE

  เจ้าหน้าที่ยังฉีดน้ำเลี้ยง 'ท็อปเวิลด์' ห้างเก่าแก่ ที่อุดรฯ เพราะหลายจุดเพลิงยังไม่ดับสนิท ด้าน รรท.ผบก.อุดรฯ สั่งห้ามเข้าหวั่นอาคารทรุด ...

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ก.ค. มีรายงานว่าคืบหน้ากรณีไฟไหม้ร้าน "ท็อปเวิลด์" ร้านค้าขนาดใหญ่เก่าแก่คู่เมืองอุดรธานี เลขที่ 12 ถ.สุรการ เขตเทศบาลนครอุดรธานี เหตุเกิดตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เบื้องต้นคาดว่าค่าเสียหายกว่า 100 ล้านบาท โดย พล.ต.ต.วีระพงษ์ ชื่นภักดี รอง ผบช.ภ.4 รักษาราชการ ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.จักฎ์กฤษณ์ จันทรรัตน์ รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี รักษาการ ผกก.สภ.เมืองอุดธานี และคณะ เดินทางไปตรวจสอบ โดยเจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครอุดรธานี ยังทำการฉีดน้ำ บริเวณที่ยังเกิดควัน พร้อมใช้รถกระเช้า 2 คัน ฉีดน้ำบริเวณชั้น 3,4 และส่งชุดผจญเพลิงขึ้นไปฉีดน้ำบางจุด

  โดยสภาพอาคารทั้ง 13 คูหา ประกอบด้วย อาคาร 3 ชั้น 7 คูหา ลึก 12 เมตร ถูกเพลิงเผาเฉพาะคูหาที่ 6-7 แต่สินค้าก็ถูกน้ำฉีด เปียกทั้งหมด และอาคาร 4 ชั้น 6 คูหา ลึก 16 เมตร ถูกเพลิงเผาทั้งหมด โดยชั้นที่ 2-4 ถูกเพลิงอยู่นานมากกว่า 6 ชม. และยังต้องรับน้ำหนักเพิ่มจากน้ำหลายจุด พื้นคอนกรีตมีอาการแอ่น และเอียง จึงมีคำสั่งห้ามส่งชุดผจญเพลิงขึ้นไป เพราะเกรงโครงสร้างทรุดตัว เจ้าหน้าที่อาจได้รับอันตราย ซึ่งต้องรอให้น้ำระบายก่อน จึงจะเข้าตรวจสอบได้ คาดต้องใช้เวลาทั้งวัน

  สั่งห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าจุดเกิดเหตุ หวั่นอาคารทรุด
  สั่งห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าจุดเกิดเหตุ หวั่นอาคารทรุด


  พล.ต.ต.วีระพงษ์ ชื่นภักดี รอง ผบช.ภ.4 รักษาราชการ ผบก.ภ.จว.อุดรธานี เปิดเผยว่า หน่วยบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครอุดรธานี ยังปฏิบัติหน้าที่ดับเพลิงอยู่ เพราะหลายจุดเพลิงยังไม่ดับสนิท คาดว่าคงจะต้องทำงานต่อทั้งวัน ทำให้วันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ยังไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบ เกรงจะได้รับอันตรายจากน้ำหนักสินค้า น้ำที่ใช้ดับเพลิง เพราะอาคารเก่ามาก อาจจะเกิดการพังลงมาได้ จึงนัดทำการตรวจสอบในวันพรุ่งนี้ โดยจะมีเจ้าของคดี ผู้เชี่ยวชาญพิสูจน์หลักฐานและเจ้าของอาคาร ร่วมตรวจสอบพร้อมกัน

  "ยังไม่รู้ว่าเพลิงไหม้ครั้งนี้เกิดจากอะไร ต้องรอการตรวจสอบที่เกิดเหตุก่อน ซึ่งจะขอให้โยธาธิการและผังเมือง มาร่วมและให้ปรึกษาในเรื่องความมั่นคงแข็งแรงของอาคารด้วย เบื้องต้นประมาณว่าความเสียหายน่าจะสูงถึง 70-100 ล้านบาท โดยเจ้าของกิจการได้ทำประกันภัยไว้ แต่ยังไม่ทราบว่ามียอดเท่าใด จะต้องดูที่เอกสาร ระหว่างนี้พนักงานสอบสวน ได้มีคำสั่งห้ามเข้าไปในที่เกิดเหตุ หรือเคลื่อนย้ายสินค้า ทรัพย์สินทั้งหมดไปก่อน และจะจัดเจ้าหน้าที่มาดูแลที่เกิดเหตุด้วย".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ท็อปเวิลด์ไฟไหม้อุดรธานีห้ามเข้าอาคารทรุดฉีดน้ำเลี้ยงประกันภัยความเสียหายห้างสรรพสินค้า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 05:20 น.