ไลฟ์สไตล์
100 year

เสน่ห์ลำปางเสี่ยงสูญ อาชีพขับรถม้า ส่อไร้คนสืบทอด

ทีมข่าวภูมิภาค3 ก.ค. 2557 17:00 น.
SHARE

สาวใหญ่เมืองรถม้าหวั่นอาชีพขับรถม้าเมืองลำปางจะสูญหาย วอนหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ความสนใจ หาทางแก้ไข ก่อนเมืองรถม้าจะเป็นเพียงตำนาน ...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางสาววรรณา เตชะสาย อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 206/1 ซอยมงคล อ.เมือง จ.ลำปาง อาชีพสารถีขับรถม้า เปิดเผยว่า ยึดอาชีพนี้มา 10 ปี แล้ว โดยสืบทอดมาจากบิดาซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว โดยบิดาก็ได้ยึดอาชีพนี้มาตั้งแต่อายุ 15 ปี โดยตัวเองได้ติดตามบิดาขณะนำรถม้ามาบริการนักท่องเที่ยว จึงมีโอกาสได้เรียนรู้การบังคับม้า และการบังคับรถม้า ซึ่งแตกต่างจากเครื่องยนต์อย่างสิ้นเชิง เพราะการเป็นสารถีรถม้า ต้องรู้ใจกัน ทุกวันนี้ใจหายเมื่ออาชีพบริการรถม้าจะสาบสูญหายไปจากเมืองลำปาง เพราะคนรุ่นใหม่ไม่มีใครสนใจ และไม่มีใครจะสืบทอดอาชีพขับรถม้า เพราะเขามองว่าเป็นอาชีพไม่ยั่งยืน จะมุ่งงานไปที่หน่วยงานเอกชนหรืองานราชการ เพราะสบายกว่า จึงอยากให้ผู้เกี่ยวข้องหาทางแก้ไข ให้ความสนใจในเรื่องนี้บ้าง ก่อนเมืองลำปางจะไม่มีรถม้าวิ่ง และในที่สุดก็จะเหลือเพียงตำนานเล่าขานเท่านั้น

ด้านนายนครินทร์ พิชญกุล นายกสมาคมรถม้าจังหวัดลำปาง กล่าวว่า ขณะนี้รถม้าที่มีอยู่ทั้งหมด 100 กว่าคัน แต่ที่นำมาวิ่งจริงๆ ราว 70 คัน รายได้ขึ้นอยู่กับเทศกาล อย่างฤดูหนาวจะมีนักท่องเที่ยวมากกว่าหน้าร้อน หรือหน้าฝน เฉลี่ยแล้ว สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ ซึ่งตนก็หวั่นว่าอาชีพขับรถม้าจะสูญหายเหมือนกัน แต่อาชีพนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบมากกว่า ซึ่งเชื่อว่าหากยังมีคนขึ้นรถม้าอยู่ รถม้าก็คงมีวิ่งอยู่ในลำปาง ส่วนสมาคมรถม้าก็จะต่อยอดให้คนขับรถม้ามีรายได้เพิ่ม ด้วยการเพราะพันธุ์ม้า ก่อนนำม้ามาฝึกวิ่ง หากม้าเป็นงานขายได้ตัวละ 1 แสน ถึง 2 แสนบาท และประดิษฐ์รถม้าขายสามารถนำมาวิ่งได้เลย คันละ 7-8 หมื่นบาท เพื่อให้มีรายได้เสริม.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลำปางรถม้าอาชีพสารถีนักท่องเที่ยวบริการเมืองรถม้าสูญหาย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 13:11 น.