ประมงปล่อย“กุ้งมังกร” หวนสู่กระชังนำรายได้

ข่าว

ประมงปล่อย“กุ้งมังกร” หวนสู่กระชังนำรายได้

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

  4 ก.ค. 2557 05:01 น.

  กุ้งมังกร 7 สี

  ซุ่มเพาะพันธุ์มานาน...วันนี้เกษตรกรเลี้ยงกุ้งมังกรแทบไม่รู้ว่า ลูกพันธุ์กุ้งที่จับมาจากธรรมชาตินำมาเลี้ยงในกระชัง ล้วนมาจากฝีมือนักวิชาการกรมประมงไทย

  “เมื่อก่อนทะเลอันดามัน มีกุ้งมังกรอาศัยอยู่เต็มไปหมด แต่เพราะมีราคาแพง ชาวบ้านจึงจับไปขายแทบไม่เหลือ กรมประมงห่วงว่าจะสูญไปจากทะเลไทย จึงได้เริ่มเพาะพันธุ์และนำมาปล่อยคืนสู่ธรรมชาติทุกปี มาตั้งแต่ปี 2550”

  กุ้งมังกรเลน
  กุ้งมังกรเลน

  นายธวัช ศรีวีระชัย ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งภูเก็ต อธิบายว่า เหตุที่ปล่อยสู่ธรรมชาติโดยไม่ให้เกษตรกรนำไปเพาะเลี้ยงโดยตรง เนื่องจากลูกกุ้งในระยะแรกฟักออกจากไข่มีขนาดเล็กแค่ 1 มม. และจะใช้ชีวิตแบบแพลงก์ตอน ล่องลอยไปตามกระแสน้ำจวบจนอายุ 8-9 เดือน จึงจะกลายเป็นกุ้งวัยอ่อนมีขนาด 3-4 นิ้ว ถ้าจะให้เกษตรกรนำไปเลี้ยงเลย มันไม่คุ้ม...จึงปล่อยให้ธรรมชาติดูแลก่อนระยะหนึ่ง เมื่อได้ขนาด 3-4 นิ้วถึงจะจับจากธรรมชาติมาเลี้ยง จะง่ายต่อการดูแลมากกว่า

  “เมื่อก่อนนี้เป็นลูกจ้างเรือประมง แต่ระยะหลังปลามีน้อย ได้ส่วนแบ่งน้อย จึงหันไปเลี้ยงปลากะพงขาว แต่คนเลี้ยงกันเยอะมาก ราคาตก มาปี 2552 เจ้าหน้าที่ประมงแนะนำให้เลี้ยงกุ้งมังกร เลยลองดู”

  นายประกอบ ทำนากล้า หรือ บังโต๊ะ หนึ่งในสมาชิกกลุ่มชาวประมงเลี้ยงกุ้งมังกรบ้านช่องหลาด ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว จ.พังงา บอกว่า เมื่อได้ เห็นกุ้งมังกร 7 สี หายากราคาแพง ตัดสินใจทันทีเสี่ยงลงทุนเพิ่ม 100,000 บาท สร้างกระชังผูกกลางทะเล 30 กระชัง...เลี้ยงกุ้งมังกร 7 สี กับกุ้งมังกรเลน

  “วิธีเลี้ยงไม่ยุ่งยากนำกระชังวางในทะเล แล้วซื้อลูกกุ้งขนาด 3-5 นิ้ว ราคาตัวละ 250-300 บาท จากชาวประมงที่ไปจับมาจากทะเลบริเวณบ้านน้ำเค็ม นำมาเลี้ยงในกระชัง ขนาดกระชัง 3×3 เมตร กระชังละ 40 ตัว เวลาเลี้ยงจะต้องคอยสังเกตสภาพน้ำทะเลและอากาศ ถ้ามีสิ่งผิดปกติ อากาศแปรปรวน ต้องคอยดูแลไม่ให้กุ้งหลุดออกไปสู่ทะเล ดูไม่ให้ช็อกน้ำ ถ้ามีก็ใช้เครื่องปั๊มลมเติมอากาศลงไป”

  ส่วนเรื่องอาหาร บังโต๊ะบอกว่า หาได้จากธรรมชาติ หอยกะพง ปลาหลังเขียว ปลาเป็ด ปลาข้างเหลือง ในปริมาณ 20 กก. ต่อกระชังต่อเดือน...เลี้ยงประมาณ 2 ปี จะมีขนาดโตตัวละ 9 ขีด ขายได้ กก.ละ 2,600 บาท สร้างรายได้ อย่างดี เพราะลูกค้า ภัตตาคาร โรงแรม รีสอร์ต จะมาหาซื้อถึงกระชังกลางทะเล

  ถ้าจะถามว่าเลี้ยงนานขนาดนี้ กำไรคุ้มหรือไม่ บังโต๊ะ บอกได้แต่เพียง อาหารไม่ต้องซื้อ ไม่เหมือนเลี้ยงอย่างอื่นที่ใช้อาหารเม็ด

  ในขณะที่เลี้ยง 1 กระชัง ได้กุ้งอย่างน้อย 30 กก. เลี้ยง 30 กระชัง ได้กุ้งเฉียด 1 ตัน เอาราคาขายคูณเข้าไปเป็นเงินเท่าไร คิดกันเอง...สนใจจะศึกษาวิธีเลี้ยง หรือซื้อหาชิมรสกุ้งราคาไฮโซ ติดต่อได้ที่ 08-6277-5958.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์