ก้อนเมฆชวนชิม : ร้านใหม่ที่สายไหมข่าว

ก้อนเมฆชวนชิม : ร้านใหม่ที่สายไหมน้าเมฆ

  4 ก.ค. 2557 13:14 น.

  ผมได้รับคำเชื้อเชิญจากเพื่อนเก่าให้ไปชิมอาหารร้านเปิดใหม่ของเขาหน่อย เพื่อนผมคนนี้ชื่อสั้นๆ นามสกุลสั้นๆ ว่า “นพ รุ่งแจ้ง” นพกับผมเป็นเพื่อนสมัยเรียนประถม มัธยม ไปจนถึงเรียนมหาวิทยาลัย เราเรียนอยู่ที่เดียวกันมาตลอด เมื่อผมไปเรียนต่อปริญญาโทที่ต่างประเทศ นพเลือกที่จะทำงานก่อน แล้วค่อยไปเรียนต่อปริญญาโทที่ University of Sydney เขาจบ MBA เอกด้านการตลาด แล้วกลับมาก็เขาทำงานองค์กรใหญ่ในด้านการตลาด เช่น ที่สหพัฒน์ ซีพี อีสท์ เวสท์ ซีด และฟาร์มโชคชัย 

ช่วงต้นปีนี้ ผมได้ร่วมงานกับนพซึ่งตอนนั้นดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการวางแผนกลยุทธ์และการตลาดที่ฟาร์มโชคชัย เขาชวนผมไปเล่านิทานในฟาร์ม จัดเป็นทริปพิเศษท่องเที่ยวไปในเส้นทางใหม่ของฟาร์มโชคชัยที่รับเพียง 20 ครอบครัว เราแบ่งหน้าที่กัน ผมคุ้นเคยกับเด็ก ผมขอเล่านิทาน ชวนเด็กๆ ทำกิจกรรม ส่วนนพเป็นเจ้าบ้าน พาชมสถานที่ ให้ข้อมูล และแนะนำเกร็ดความรู้ต่างๆ

  

กิจกรรมสนุกๆ ที่เคยจัดที่ฟาร์มโชคชัย


  

กิจกรรมสนุกๆ ที่เคยจัดที่ฟาร์มโชคชัย  
ในทริปพิเศษนี้ทุกครอบครัวต้องแต่งตัวเป็นคาวบอยคาวเกิร์ล เริ่มด้วยฟังนิทานจากน้าเมฆ เล่นกองฟาง นั่งรถลากด้วยแทรกเตอร์ เดินป่า ปิ้งบาร์บีคิว ทำสลัด เล่นเกมกินผัก รีดนมวัว พักกินไอศกรีม เล่นเกมชิงรางวัล ปิดท้ายด้วยเด็กๆ ทำกระถางจากมูลโคซึ่งเป็นวัสดุอนุรักษ์ธรรมชาติ
  นพเมื่อครั้งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์และการตลาด
  นพเมื่อครั้งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์และการตลาด

  ผมกำลังสนุกกับกิจกรรมใหม่นี้ นพก็บอกผมว่า เขาจะลาออกไปเปิดกิจการเองแล้วนะ กิจการแรกของเขาคือ ทำร้านเช่าชุดราตรี กิจการไปได้ดีมากและกำลังจะเปิดสาขาที่สอง ผมก็นึกว่าเขาคงทำธุรกิจด้านนี้ไป จนในที่สุด นพโทรมาชวนบอกว่าแถวบ้านเขามีตลาดเปิดใหม่ เขาไปเช่าพื้นที่ทำร้านอาหารญี่ปุ่นเล็กๆ อยากให้มาชิมหน่อย

  ผมเคยบอกเขาไว้นานแล้วว่า ถ้านพจะทำธุรกิจอะไรก็ตาม ผมอยากให้เป็นร้านอาหาร เพราะเวลาเพื่อนๆ จัดปาร์ตี้ นพมักจะเตรียมหมักหมูหมักเนื้อมาย่าง หรือไม่ก็มักจะทำอาหารอร่อยมาให้เพื่อนๆ กินอยู่เสมอ

  ตกเย็น ผมไปรับลูกที่โรงเรียนแล้วก็พาครอบครัวเข้าถนนสายไหมจากเส้นพหลโยธิน โอ้โห ตอนเย็นๆ แถวนี้รถติดใช้ได้เลยครับ คงเป็นเพราะหมู่บ้านขึ้นสองข้างทางเต็มไปหมด ผมขับไปจนถึงซอยสายไหม 19 แป๊บเดียวก็เจอตลาด เอ.ซี. สายไหมที่ใหญ่โตมโหฬารทางซ้ายมือ ผมเลี้ยวเข้าไปมีที่จอดรถด้านหน้าจำนวนมาก นพบอกว่าเมื่อหันเข้าไปในตลาด ร้านของเขาจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ ให้สังเกตโคมญี่ปุ่นสีแดงไว้ 


  
ตลาดใหม่ในย่านสายไหม
  
ตลาดใหม่ในย่านสายไหม

  ตลาด เอ.ซี. สายไหม เพิ่งเปิดใหม่ ใหญ่โต และสะอาด ผมกวาดสายตาแป๊บเดียวก็เจอร้าน “Teppan Hero” เชฟนพกำลังตั้งหน้าตั้งตาผัดเมนูสเต็กหมูและยากิโซบะให้ลูกค้าอยู่พอดี ผมเลยขอเข้าไปสำรวจใกล้ๆ เสียหน่อย

  

ปัจจุบันกลายเป็นเชฟนพและเจ้าของร้าน “Teppan Hero”
  

ปัจจุบันกลายเป็นเชฟนพและเจ้าของร้าน “Teppan Hero”

  เชฟนพทำกับข้าวด้วยท่าทางทะมัดทะแมงทีเดียวครับ ผมสั่งเกือบทุกเมนูที่ไม่ใช่เนื้อมาชิม ไม่ว่าจะเป็นข้าวผัดกระเทียม สเต็กหมู ข้าวหมูบูลโกกิ ยำสาหร่าย สเต็กปลาแซลมอน สเต็กปลาซาบะ
  ข้าวผัดกระเทียม ข้าวหมูบูลโกกิ ยำสาหร่าย สเต็กปลาแซลมอน
  ข้าวผัดกระเทียม ข้าวหมูบูลโกกิ ยำสาหร่าย สเต็กปลาแซลมอน

  ขณะที่เชฟนพกำลังง่วนทำเมนูอร่อยๆ มาเสิร์ฟลูกค้าอยู่ ลูกชายผมก็เข้าไปยืนเชียร์ใกล้ๆ เพราะชอบดูขั้นตอนการทำกับข้าวอยู่แล้วเป็นปกติ แต่สังเกตว่าเด็กๆ โต๊ะอื่นที่สั่งอาหารไปแล้ว ก็มายืนดูเชฟนพเหมือนกัน หน้าร้านเลยกลายมาเป็นเวทีโชว์ทำอาหารกันสดๆ และเชฟนพก็กลายเป็นขวัญใจของเด็กๆ ไปเลย

  เมนูโปรดของลูกชายผมคือ ข้าวผัดกระเทียมและสเต็กแซลมอน กินหมดชามแล้วยกนิ้วบอกพ่อว่าอร่อย ส่วนผมกินข้าวหมูบูลโกกิ อันนี้เผ็ดแซ่บๆ ลิ้น เด็กอาจจะกินไม่ไหว แต่ผู้ใหญ่ได้กินสบายๆ

  
ดูการผัดบนกระทะร้านกันสดๆ ชิมแล้วต้องยกนิ้วให้
  
ดูการผัดบนกระทะร้านกันสดๆ ชิมแล้วต้องยกนิ้วให้

  
เผอิญว่าครอบครัวผมไม่กินเนื้อ เลยไปถามโต๊ะข้างๆ ที่มากันเป็นครอบครัวว่าเมนูเนื้อของร้านนี้เป็นยังไงบ้าง เพราะเห็นสั่งข้าวเนื้อบูลโกกิและสเต็กเนื้อ ผลคือ โต๊ะข้างๆ กินหมดเกลี้ยงเช่นเดียวกันครับ หลังจากเชฟนพทำอาหารเสร็จ ก็จะเดินมาคุยกับลูกค้าอย่างเป็นกันเอง ผมเลยถือโอกาสถ่ายรูปเชฟกับครอบครัวนี้เสียหน่อย

  
สาวน้อยสองคนนี้บอกว่า “เมนูเนื้อก็อร่อยมากค่า”
  
สาวน้อยสองคนนี้บอกว่า “เมนูเนื้อก็อร่อยมากค่า”

  บุคคลอีกท่านที่ผมต้องกล่าวถึงก็คือ คุณพ่อของนพนั่นเอง อดีตท่านเป็นรองศาสตราจารย์อยู่ที่คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปัจจุบันเกษียณแล้ว แต่เห็นลูกชายตั้งใจอยากทำร้านอาหาร ก็เลยมาช่วย “เมฆ…พ่อนี่นะ ทำงานด้านวิชาการ ทำงานด้านบริหาร มีตำแหน่งหน้าที่ในคณะ พอนพเปิดร้าน พ่อกลายเป็นคนเก็บจาน (หัวเราะ) แต่พ่อเลือกเอง เห็นนพอยากทำ พ่อก็อยากช่วย”

  ผมก็เห็นภาพ “อ.พร” เก็บเงินทอนเงิน ทักและคุยกับลูกค้าเวลามีคิวต่อยาวๆ ช่วยทำให้บรรยากาศการรอไม่น่าเบื่อจนเกินไป แต่พอคุยกับโต๊ะไหนนานไปหน่อย ไม่ไปเก็บเงินลูกค้าโต๊ะอื่น เชฟก็จะตะโกนแซวจากหลังกระทะร้อนว่า “โม้ๆๆๆ” คุณพ่อก็ต้องจบบทสนทนาไว้ตรงนั้นก่อน

  
สุดยอดคุณพ่อ
  
สุดยอดคุณพ่อ

  สองพ่อลูก (และมีคุณแม่มานั่งเชียร์) มาทำงานที่ตลาด เอ.ซี. สายไหม เริ่มตั้งแต่ 11 โมงถึง 2 ทุ่ม นพบอกว่าวันแรกๆ ไม่นึกว่าจะขายดีขนาดนี้ ของหมดตั้งแต่บ่ายสาม ตอนนี้เริ่มกะปริมาณเก่งขึ้นแล้ว แม้ว่าเขาจะผัดหน้ากระทะร้อนตั้งแต่สายจนค่ำ ทั้งร้อนทั้งเหนื่อยแต่ก็สนุกมาก เพราะเป็นสิ่งที่อยากทำมานาน ก่อนกลับผมขอถ่ายรูปพ่อลูกเป็นรูปสุดท้าย คุณพ่อเขินๆ บอกว่า “เราสองคนยังทะเลาะกันทุกวันเหมือนเดิมนะ แต่ถ้ามีอะไร เราก็มาช่วยกันตลอด ไม่เคยทิ้งกัน” …แม้ไม่มีคำว่ารักออกมาจากปาก แต่การกระทำมันชัดเจนว่าพ่อลูกคู่นี้รักกันขนาดไหน ผมชื่นชมการทำงานด้วยใจรักและพลังสนับสนุนจากครอบครัวแบบนี้จริงๆ ครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์