ขาดออกกำลัง มะเร็งจะถามหา

ข่าว

  ขาดออกกำลัง มะเร็งจะถามหา

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ค. 2557 08:01 น.

   วารสารสมาคมต่อต้านโรคมะเร็งแห่งชาติของสหรัฐฯ ระบุว่า การขาดการออกกำลังนอกจากจะทำให้เป็นโรคอ้วน เบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือดแล้ว ยังอาจทำให้ใกล้กับโรคมะเร็งบางชนิดได้อีกด้วย

   วารสารแจ้งว่า นักวิจัยของคณะระบาดวิทยาและเวชศาสตร์ป้องกัน มหาวิทยาลัยรีเจนสเบิร์ก ของเยอรมนี ได้ร่วมกันตรวจสอบรายงานการศึกษาด้วยการสังเกตการณ์ ที่เกี่ยวพันกับผู้คนจำนวน 4 ล้านกว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งอีก 68,936 ราย ได้พบว่า เมื่อคัดเอาคนที่ออกกำลังน้อยที่สุด เทียบกับผู้ขยันออกกำลังจะได้ผลโดยประมาณออกมาได้ว่า การเอาแต่นั่งๆ นอนๆเฉยๆ นานกว่าขึ้นอีกทุกๆ 2 ชม. จะทำให้ต้องเสี่ยงกับโรคมะเร็งลำไส้ขึ้นอีกร้อยละ 8 โรคมะเร็งเยื่อบุมดลูกร้อยละ 10 และมะเร็งปอดอีกร้อยละ 6 ได้ โดยเฉพาะการนั่งดูทีวีนานๆ จะมีผลกระทบกับความเสี่ยงกับโรคมากกว่าเพื่อน ด้วยเหตุว่า ไม่ใช่นั่งเฉยๆเท่านั้น หากยังมีการดื่มเครื่องดื่มหวานๆ และกินอาหาร ขยะเข้าไปด้วย

   นักวิจัยได้บอกสรุปว่า “ผลการศึกษาส่อว่าการนั่งนอนมากๆเป็นมิตรกับโรคมะเร็ง ดังนั้น หากสามารถกำจัดสิ่งเหล่านี้ให้เหลือน้อยที่สุดได้เท่าใด ก็จะสามารถต่อต้านมันได้มากแค่นั้น”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์