Goooool! ฟุตบอลโลกฟีเวอร์ เฟซบุ๊กร้อนฉ่า ถูกพูดย้ำซ้ำๆ ถึงพันล้านครั้ง!

ข่าว

Goooool! ฟุตบอลโลกฟีเวอร์ เฟซบุ๊กร้อนฉ่า ถูกพูดย้ำซ้ำๆ ถึงพันล้านครั้ง!

ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2557 15:50 น.

  บันทึก

  ฟีเวอร์! ตามคาดเฟซบุ๊ก รวมกระแสการพูดถึงฟุตบอลโลก2014 พบผู้ใช้แสดงความรู้สึกและกล่าวถึงมากกว่า 1,000 ล้านครั้ง โดยคำว่า Soccer เป็นคำที่ถูกใช้ถึงสูงสุดของโลก…

  ผ่านรอบ 16 ทีมสุดท้ายของการแข่งขันฟุตบอลระดับโลกไปแล้ว หัวข้อการสนทนาเกี่ยวกับแมตช์การแข่งขันต่างๆ บนโซเชียลเน็ตเวิร์กชื่อดังอย่าง “เฟซบุ๊ก” (Facebook) ก็คึกคักไปด้วยจำนวนโพสต์ คอมเมนต์ และไลค์ ตั้งแต่เริ่มเทศกาลลูกหนังโลกรวมแล้วมากกว่า 1,000 ล้านครั้ง ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงความรู้สึก ทั้งความยินดี ความผิดหวัง แตกต่างกันไปตามภูมิภาคและภาษาที่ใช้

  ทั้งนี้ ทีมข้อมูลของเฟซบุ๊กได้วิเคราะห์โพสต์และคอมเมนต์เกี่ยวกับเทศกาลลูกหนังโลกที่มีคำว่า “ฟุตบอล” หรือ “ประตู” ในภาษาต่างๆ ตั้งแต่เริ่มเปิดการแข่งขัน โดยผลการวิเคราะห์ข้อมูล 5 อันดับคำแปลของ “ฟุตบอล” ที่พบมากที่สุดในโพสต์และคอมเมนต์เกี่ยวกับศึกลูกหนังโลก ได้แก่
  1.  Soccer
  2.  Football
  3.  Fútbol
  4.  Futebol
  5.  Futbol

  ส่วนประเทศที่มีการพิมพ์คำที่แปลว่าประตูได้ยาวที่สุด 5 อันดับแรกที่มีค่าเฉลี่ยตัวอักษรยาวที่สุด ได้แก่ เวเนซุเอลา (21.2 ตัวอักษร), กาบอง (18.4), ตูนิเซีย (13.4), เม็กซิโก (12.8), มอนเตเนโกร (12.8)

  ส่วน 5 อันดับคำแปลในภาษาที่พบมากที่สุดในโพสต์และคอมเมนต์เกี่ยวกับ “ประตู” คือ
  1. Gol (ภาษาสเปน, ภาษาโปรตุเกสที่ใช้ในบราซิล)
  2. Goal (ภาษาอังกฤษ)
  3. ประตู (ภาษาไทย)
  4. Tor (ภาษาเยอรมัน)
  5. ゴール (ภาษาญี่ปุ่น)

  นอกจากนี้ มีเพียงภาษาสเปน โปรตุเกส อังกฤษ และเยอรมัน ที่พบการใช้ตัวอักษรซ้ำกันเพื่ออรรถรสในการโพสต์ เช่น Goooool!, GOOOAAALLLL!, Tooooooor ซึ่งผู้ชมมีแนวโน้มที่จะพิมพ์ตัวอักษรซ้ำกันเพื่อแสดงความยินดีหลังจากช่วงสำคัญต่างๆ ของแมตช์ทันที โดยเฉพาะการทำประตูของเนย์มาร์จากทีมบราซิล ที่พบการลากเสียงในคำเพื่อแสดงความยินดีจำนวนมาก

  ขณะที่ การพิมพ์คำว่าประตูที่ยาวที่สุดมาจากประเทศอาร์เจนตินาเพื่อฉลองการทำประตูจากลูกฟรีคิกของเมสซีในนัดที่พบไนจีเรียเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. โดยในคำว่า “Gol” มีการพิมพ์ตัว “o” มากถึง 20,400 ครั้ง ซึ่งหากกดแป้นพิมพ์ค้างไว้จะต้องใช้เวลากว่า 12 นาทีในการพิมพ์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
  00:31

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์