ไลฟ์สไตล์
100 year

Goooool! ฟุตบอลโลกฟีเวอร์ เฟซบุ๊กร้อนฉ่า ถูกพูดย้ำซ้ำๆ ถึงพันล้านครั้ง!

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2557 15:50 น.
SHARE

ฟีเวอร์! ตามคาดเฟซบุ๊ก รวมกระแสการพูดถึงฟุตบอลโลก2014 พบผู้ใช้แสดงความรู้สึกและกล่าวถึงมากกว่า 1,000 ล้านครั้ง โดยคำว่า Soccer เป็นคำที่ถูกใช้ถึงสูงสุดของโลก…

ผ่านรอบ 16 ทีมสุดท้ายของการแข่งขันฟุตบอลระดับโลกไปแล้ว หัวข้อการสนทนาเกี่ยวกับแมตช์การแข่งขันต่างๆ บนโซเชียลเน็ตเวิร์กชื่อดังอย่าง “เฟซบุ๊ก” (Facebook) ก็คึกคักไปด้วยจำนวนโพสต์ คอมเมนต์ และไลค์ ตั้งแต่เริ่มเทศกาลลูกหนังโลกรวมแล้วมากกว่า 1,000 ล้านครั้ง ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงความรู้สึก ทั้งความยินดี ความผิดหวัง แตกต่างกันไปตามภูมิภาคและภาษาที่ใช้

ทั้งนี้ ทีมข้อมูลของเฟซบุ๊กได้วิเคราะห์โพสต์และคอมเมนต์เกี่ยวกับเทศกาลลูกหนังโลกที่มีคำว่า “ฟุตบอล” หรือ “ประตู” ในภาษาต่างๆ ตั้งแต่เริ่มเปิดการแข่งขัน โดยผลการวิเคราะห์ข้อมูล 5 อันดับคำแปลของ “ฟุตบอล” ที่พบมากที่สุดในโพสต์และคอมเมนต์เกี่ยวกับศึกลูกหนังโลก ได้แก่
1.  Soccer
2.  Football
3.  Fútbol
4.  Futebol
5.  Futbol

ส่วนประเทศที่มีการพิมพ์คำที่แปลว่าประตูได้ยาวที่สุด 5 อันดับแรกที่มีค่าเฉลี่ยตัวอักษรยาวที่สุด ได้แก่ เวเนซุเอลา (21.2 ตัวอักษร), กาบอง (18.4), ตูนิเซีย (13.4), เม็กซิโก (12.8), มอนเตเนโกร (12.8)

ส่วน 5 อันดับคำแปลในภาษาที่พบมากที่สุดในโพสต์และคอมเมนต์เกี่ยวกับ “ประตู” คือ
1. Gol (ภาษาสเปน, ภาษาโปรตุเกสที่ใช้ในบราซิล)
2. Goal (ภาษาอังกฤษ)
3. ประตู (ภาษาไทย)
4. Tor (ภาษาเยอรมัน)
5. ゴール (ภาษาญี่ปุ่น)

นอกจากนี้ มีเพียงภาษาสเปน โปรตุเกส อังกฤษ และเยอรมัน ที่พบการใช้ตัวอักษรซ้ำกันเพื่ออรรถรสในการโพสต์ เช่น Goooool!, GOOOAAALLLL!, Tooooooor ซึ่งผู้ชมมีแนวโน้มที่จะพิมพ์ตัวอักษรซ้ำกันเพื่อแสดงความยินดีหลังจากช่วงสำคัญต่างๆ ของแมตช์ทันที โดยเฉพาะการทำประตูของเนย์มาร์จากทีมบราซิล ที่พบการลากเสียงในคำเพื่อแสดงความยินดีจำนวนมาก

ขณะที่ การพิมพ์คำว่าประตูที่ยาวที่สุดมาจากประเทศอาร์เจนตินาเพื่อฉลองการทำประตูจากลูกฟรีคิกของเมสซีในนัดที่พบไนจีเรียเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. โดยในคำว่า “Gol” มีการพิมพ์ตัว “o” มากถึง 20,400 ครั้ง ซึ่งหากกดแป้นพิมพ์ค้างไว้จะต้องใช้เวลากว่า 12 นาทีในการพิมพ์.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฟซบุ๊กบอลโลก2014ฟุตบอลโลกFacebook

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:20 น.