ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วรงค์' เชื่อ ทหารตรวจโกดังข้าว ได้เห็นของดี

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2557 14:07 น.
  SHARE

  "วรงค์" เชื่อ ทหารตรวจโกดังข้าว ได้เห็นของดีแน่ โยง 3 อดีต รมว.พาณิชย์พรรคเพื่อไทย-89 บิ๊กค้าข้าวทุจริต

  วันที่ 3 ก.ค. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการที่ทหารลงพื้นที่ตรวจโกดังในโครงการรับจำนำข้าว ว่า คาดว่า 45 วัน น่าจะเสร็จ โดยทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ส่ง ป.ป.ช.จังหวัด เข้าร่วมตรวจแบบคู่ขนานด้วย และจะนำผลการตรวจครั้งนี้ มีผลต่อการพิจารณาคดีทุจริตจำนำข้าวด้วย

  ส่วนก่อนหน้านี้ ที่มีข่าวทหารไปปิดโกดังและใส่กุญแจดอกที่ 4 นั้น เป็นนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในการอายัดโกดังข้าว และมีข่าวที่ทหารไปตรวจบางโกดังที่มีปัญหา ซึ่งเป็นการตรวจเฉพาะหน้า ส่วนการตรวจอย่างเป็นทางการกำลังจะเริ่มต้นขอให้ติดตามอย่างใกล้ชิด ห้ามกะพริบตา เชื่อว่าจะได้เห็นของดีเป็นระยะๆ สรุปแจงคดีใหญ่ซอยเป็น 3 คดีย่อย

  นพ.วรงค์ กล่าวอีกว่า สำหรับภาพรวมที่เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าว และการตรวจโกดังข้าว ในปัจจุบันทาง ป.ป.ช.กำลังสอบกรณีโครงการรับจำนำข้าวและการระบายข้าว แยกออกเป็น 2 คดีใหญ่ คือ 1. คดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แยกออกเป็น 2 ส่วน 1.1 คดีถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ กรณีถูกกล่าวหาจงใจกระทำผิดกฎหมาย ซึ่ง ป.ป.ช.เคยมีมติเอกฉันท์ ถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์แล้ว โดยตามปกติต้องส่งเรื่องให้วุฒิสภาดำเนินการถอดถอนต่อ แต่ขณะนี้ไม่มีวุฒิสภา 1.2 คดีทุจริตต่อหน้าที่ ด้วยการละเว้นการปฏิบัติปล่อยปละละเลย สร้างความเสียหายต่อโครงการับจำนำข้าว ปล่อยให้มีการทุจริตโดยเฉพาะ การระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขอให้สอบพยานหลายปากต่อเนื่อง กระทั่งสอบ 4 ปากสุดท้ายเสร็จ ก็ขอเพิ่มอีก 8 ปาก และขณะนี้ ป.ป.ช.มีมติไม่สอบพยานเพิ่ม

  นพ.วรงค์ กล่าวด้วยว่า 2. คดีทุจริตการระบายข้าว โดยเฉพาะแบบจีทูจี ป.ป.ช.เคยมีมติแจ้งข้อกล่าวหานายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ และคณะรวม 15 ราย หลังจากไต่สวน เรื่องดังกล่าวถูกขยายผลไปยังบิ๊กค้าข้าวอีก 89 ราย ในนี้รวมทั้ง “เสี่ยเปี๋ยง” ด้วย ในตอนหลัง ป.ป.ช.ขยายผลการสอบ รวมถึง นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรองนายกฯ และอดีตรมว.พาณิชย์ และนายยรรยง พวงราช อดีต รมช.พาณิชย์ด้วย รวมทั้งมีการตั้งอนุกรรมการตรวจสอบบัญชีรัฐมนตรี ที่เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าว อันประกอบไปด้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายบุญทรง นายภูมิ นายนิวัฒน์ธำรง และนายยรรยง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57ทหารโกดังข้าวตรวจเห็นของดีวรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติป.ป.ช.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีถอดถอน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 09:40 น.